Thủ tướng làm việc với TP.HCM về giảm quá tải bệnh viện

07/09/2013 - 15:37

PNO - PNO - Sáng 7/9, tại TP.HCM, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã làm việc với TP.HCM về giảm quá tải bệnh viện.

edf40wrjww2tblPage:Content

Thu tuong lam viec voi TP.HCM ve giam qua tai benh vien

Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Hứa Ngọc Thuận cho biết, mạng lưới y tế thành phố có 112 bệnh viện các loại với 31.930 giường bệnh, cùng nhiều phòng khám đa khoa, chuyên khoa khác. Từ nhiều năm nay, TP.HCM vẫn gặp khó khăn trong giải quyết sự quá tải ở một số bệnh viện, tập trung chủ yếu ở các bệnh viện chuyên khoa tuyến cuối.

Đơn cử, bệnh viện (BV) Ung Bướu hiện có 1.300 giường bệnh nội trú với công suất sử dụng là 115%, nhưng thực tế con số này lên đến 247% (có lúc 3 bệnh nhân phải nằm chung 1 giường), do đó gặp rất nhiều khó khăn trong công tác điều trị cho bệnh nhân.

BV Nhi Đồng 1 có 1.400 giường bệnh nội trú với công suất sử dụng giường 127%. Mỗi ngày, trung bình có đến 6.925 lượt bệnh nhi đến khám và điều trị, nhưng thường xuyên không đủ chỗ cho bệnh nhi.

BV Chấn Thương Chỉnh Hình do diện tích mặt bằng khá nhỏ hẹp nên chỉ có 500 giường bệnh nội trú, trong khi bệnh nhân đến khám và điều trị quá đông, công suất sử dụng giường ở đây là 140%. Bên cạnh đó, các BV do Trung ương quản lý như BV Chợ Rẫy, BV Thống Nhất cũng đang trong tình trạng quá tải.

Báo cáo về việc triển khai thực hiện đề án giảm quá tải BV giai đoạn 2013 - 2020 tại TP.HCM, Phó Chủ tịch UBND TP Hứa Ngọc Thuận cho biết, thành phố đã chỉ đạo ngành y tế thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe người dân. Trong đó, đã triển khai nhiều kỹ thuật mới trong y học để khám và điều trị cho bệnh nhân, giảm thời gian điều trị và chi phí cho bệnh nhân. Hàng năm, ngành y tế thành phố khám và điều trị cho khoảng 40 triệu lượt bệnh nhân (40-50% bệnh nhân đến từ các tỉnh, thành khác).

Ngoài thực hiện mô hình khoa vệ tinh của các BV tuyến trên, Sở Y tế đã đưa 59 bác sĩ đến các BV tuyến quận, huyện; thành lập 48 phòng khám vệ tinh tại 12 BV tuyến quận, huyện. Sở Y tế TP.HCM cũng đã cử 1.768 cán bộ y tế có trình độ chuyên môn cao đến hỗ trợ cho hơn 50 BV của 31 tỉnh, thành nhằm tăng cường, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh phục vụ nhân dân địa phương.

Ngoài ra, ngành y tế TP cũng đã triển khai thí điểm Phòng khám Bác sĩ gia đình tại một số BV trên địa bàn TP, bước đầu tạo tín nhiệm đối với người bệnh đến đăng ký khám.

Từ nay đến năm 2015, TP.HCM tập trung thực hiện triển khai đề án BV vệ tinh gắn thương hiệu BV tuyến trên với BV tuyến dưới. Cụ thể, hình thành và phát triển mạng lưới BV vệ tinh tại các tỉnh, thành đối với 6 BV hạt nhân: BV Nhân dân Gia Định thành lập 2 BV vệ tinh (BV Đa khoa Lâm Đồng, Trung tâm Y tế Liên doanh Việt - Nga); BV Từ Dũ thành lập 2 BV vệ tinh (BV Phụ Sản Tiền Giang, BV Đa khoa tỉnh Ninh Thuận); BV Chấn Thương Chỉnh Hình thành lập 2 BV vệ tinh (BV Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, Đa khoa tỉnh Khánh Hòa); BV Nhi Đồng 1 thành lập 3 BV vệ tinh (BV Đa khoa tỉnh Long An, BV Sản Nhi tỉnh Cà Mau, BV Nhi TP Cần Thơ); BV Nhi đồng 2 thành lập 2 BV vệ tinh (BV Nhi Đồng tỉnh Đồng Nai, BV Đa khoa tỉnh Ninh Thuận); BV Ung Bướu thành lập 2 BV vệ tinh (BV Ung Bướu TP Cần Thơ, BV Đa khoa tỉnh Khánh Hòa).

Hiện TP.HCM đã và đang triển khai xây dựng mới các dự án: BV Đa khoa khu vực Thủ Đức (phường Linh Trung, quận Thủ Đức, với quy mô 1.000 giường bệnh; diện tích 5,8ha; tổng mức đầu tư dự kiến 1.900 tỷ đồng); BV Đa khoa khu vực Hóc Môn (thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn, với quy mô 1.000 giường bệnh; diện tích 4,5ha; tổng mức đầu tư dự kiến 1.873 tỷ đồng); BV Đa khoa khu vực Củ Chi (xã Tân An Hội, huyện Củ Chi, với quy mô 1.000 giường bệnh; diện tích 6,3ha; tổng mức đầu tư dự kiến 1.906 tỷ đồng); BV Chấn Thương Chỉnh Hình (tại Khu đô thị Nam thành phố, huyện Bình Chánh, với quy mô 500 giường bệnh; diện tích 3ha; đầu tư theo phương thức BT đã được Chính phủ chấp thuận); xây mới khu khám bệnh, chẩn đoán và điều trị kỹ thuật cao của BV Ung Bướu TP.HCM (tại quận Bình Thạnh, tổng diện tích sàn xây dựng 9.000m2, tổng mức đầu tư dự kiến 242 tỷ đồng);…

Về nguồn nhân lực, mục tiêu đến 2015, TP phải đạt 15 bác sĩ/10.000 dân; số cán bộ y tế dự phòng đạt 30%; số cán bộ y tế ngành, trạm y tế phải đạt từ 1-2 bác sĩ.

Thu tuong lam viec voi TP.HCM ve giam qua tai benh vien

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với lãnh đạo TP.HCM và Bộ Y tế 

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm đặc biệt. Đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề với yêu cầu, đòi hỏi đặt ra ngày càng cao nhằm đáp ứng nhu cầu chính đáng của nhân dân. Do nguồn lực đầu tư còn hạn chế, sự phát triển không đồng đều về cơ sở vật chất, năng lực, trình độ... của các cơ sở y tế nên đã dẫn đến tình trạng quá tải bệnh viện, nhất là các bệnh viện tuyến trung ương, các bệnh viện tuyến cuối ở các thành phố lớn.

Yêu cầu đặt ra là phải huy động mọi nguồn lực, thực hiện quyết liệt các giải pháp để giảm tình trạng quá tải của bệnh viện cũng như nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh. Chính phủ đã phê duyệt Đề án giảm quá tải bệnh viện giai đoạn 2013 - 2020, theo đó việc giảm quá tải bệnh viện là một việc làm thiết thực nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu TP.HCM triển khai quyết liệt hơn nữa công tác giảm quá tải bệnh viện, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trong thời gian tới, trong đó tập trung thực tốt một số biện pháp trọng tâm như: triển khai hiệu quả việc xây dựng các bệnh viện vệ tinh, trong thực hiện giải pháp này cần hết sức lưu ý đến công tác đào tạo cán bộ, chuyển giao kỹ thuật cho bệnh viện tuyến dưới, hình thành và phát triển mạng lưới bệnh viện vệ tinh tại các tỉnh, thành phố; huy động các nguồn lực nhất là nguồn lực xã hội hóa cho đầu tư xây mới, nâng cấp các bệnh viện trên địa bàn; quan tâm đào tạo nguồn nhân lực y tế, liên kết đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao với các nước; phát triển mạnh mô hình bác sĩ gia đình;...

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương cũng xem xét, cho ý kiến cụ thể đối với các kiến nghị, đề xuất của TP.HCM về chủ trương hỗ trợ ngân sách xây dựng mới 2 bệnh viện trọng điểm của thành phố có vai trò quan trọng trong giảm tình trạng quá tải bệnh viện hiện nay là Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM và Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM (cơ sở 2).

Bệnh viện Nhi đồng TPHCM có quy mô 1.000 - 1.500 giường, tổng mức đầu tư 5.000 tỷ đồng tại huyện Bình Chánh; đã khởi công đầu tháng 8/3013, tiến độ thực hiện 2013 - 2015; hiện đã giải tỏa, đền bù xong, đã duyệt thiết kế chi tiết.

Bệnh viện Ung Bướu TPHCM (cơ sở 2) có quy mô 1.000 giường, tổng mức đầu tư 5.000 tỷ đồng tại phường Tân Phú, quận 9; tiến độ thực hiện 2013 - 2015. Hiện đã tập trung di dời, tái định cư cho dân, dự kiến tháng 10/2013 khởi công.

Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho ý kiến về chủ trương đầu tư nâng cấp một số bệnh viện trên địa bàn thành phố do Bộ Y tế quản lý như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Thống Nhất...

Tiếp thu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải khẳng định, Đảng bộ, chính quyền TP.HCM sẽ tập trung chỉ đạo quyết liệt để đến năm 2015, hoàn thành các bệnh viện có quy mô 1.000 giường hiện đại, đáp ứng nhu cầu của khám chữa bệnh của nhân dân.

Đề án giảm quá tải bệnh viện giai đoạn 2013 - 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (kèm theo Quyết định số 92/QĐ-TTg ngày 9/1/2013) với mục tiêu chính là:

Giảm công suất sử dụng giường bệnh của các bệnh viện có công suất sử dụng quá cao (hiện đang trên 120% - đây chủ yếu là các bệnh viện của tuyến trung ương và các bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội và TP.HCM); nâng công suất sử dụng giường bệnh của các bệnh viện có công suất sử dụng thấp để đạt công suất sử dụng 60% vào năm 2015 và 80% vào năm 2020.

Cơ bản khắc phục tình trạng nằm ghép vào năm 2015 và phấn đấu đến năm 2020 không còn tình trạng quá tải bệnh viện. Nâng cao dịch vụ khám chữa bệnh. Tăng số giường bệnh trên phạm vi cả nước, trong đó ưu tiên cho 5 chuyên khoa đang quá trải trầm trọng là ung biếu, ngoại-chấn thương, tim mạch, sản và nhi. Đến năm 2015 tăng tối thiểu 7.150 giường bệnh thông qua đầu tư xây mới và nâng cấp, mở rộng các bệnh viện thuộc phạm vi Đề án (là các bệnh viện tuyến trung ương, bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội và TP.HCM)...

Lynh Vy
 

 
Array ( [news_id] => 21028 [news_title] => Thủ tướng làm việc với TP.HCM về giảm quá tải bệnh viện [news_title_seo] => [news_supertitle] => [news_picture] => 43549_tt-qtai-2.jpg [news_subcontent] => PNO - Sáng 7/9, tại TP.HCM, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã làm việc với TP.HCM về giảm quá tải bệnh viện. [news_subcontent_seo] => [news_headline] => PNO - Sáng 7/9, tại TP.HCM, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã làm việc với TP.HCM về giảm quá tải bệnh viện. [news_content] =>
edf40wrjww2tblPage:Content

Thu tuong lam viec voi TP.HCM ve giam qua tai benh vien

Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Hứa Ngọc Thuận cho biết, mạng lưới y tế thành phố có 112 bệnh viện các loại với 31.930 giường bệnh, cùng nhiều phòng khám đa khoa, chuyên khoa khác. Từ nhiều năm nay, TP.HCM vẫn gặp khó khăn trong giải quyết sự quá tải ở một số bệnh viện, tập trung chủ yếu ở các bệnh viện chuyên khoa tuyến cuối.

Đơn cử, bệnh viện (BV) Ung Bướu hiện có 1.300 giường bệnh nội trú với công suất sử dụng là 115%, nhưng thực tế con số này lên đến 247% (có lúc 3 bệnh nhân phải nằm chung 1 giường), do đó gặp rất nhiều khó khăn trong công tác điều trị cho bệnh nhân.

BV Nhi Đồng 1 có 1.400 giường bệnh nội trú với công suất sử dụng giường 127%. Mỗi ngày, trung bình có đến 6.925 lượt bệnh nhi đến khám và điều trị, nhưng thường xuyên không đủ chỗ cho bệnh nhi.

BV Chấn Thương Chỉnh Hình do diện tích mặt bằng khá nhỏ hẹp nên chỉ có 500 giường bệnh nội trú, trong khi bệnh nhân đến khám và điều trị quá đông, công suất sử dụng giường ở đây là 140%. Bên cạnh đó, các BV do Trung ương quản lý như BV Chợ Rẫy, BV Thống Nhất cũng đang trong tình trạng quá tải.

Báo cáo về việc triển khai thực hiện đề án giảm quá tải BV giai đoạn 2013 - 2020 tại TP.HCM, Phó Chủ tịch UBND TP Hứa Ngọc Thuận cho biết, thành phố đã chỉ đạo ngành y tế thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe người dân. Trong đó, đã triển khai nhiều kỹ thuật mới trong y học để khám và điều trị cho bệnh nhân, giảm thời gian điều trị và chi phí cho bệnh nhân. Hàng năm, ngành y tế thành phố khám và điều trị cho khoảng 40 triệu lượt bệnh nhân (40-50% bệnh nhân đến từ các tỉnh, thành khác).

Ngoài thực hiện mô hình khoa vệ tinh của các BV tuyến trên, Sở Y tế đã đưa 59 bác sĩ đến các BV tuyến quận, huyện; thành lập 48 phòng khám vệ tinh tại 12 BV tuyến quận, huyện. Sở Y tế TP.HCM cũng đã cử 1.768 cán bộ y tế có trình độ chuyên môn cao đến hỗ trợ cho hơn 50 BV của 31 tỉnh, thành nhằm tăng cường, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh phục vụ nhân dân địa phương.

Ngoài ra, ngành y tế TP cũng đã triển khai thí điểm Phòng khám Bác sĩ gia đình tại một số BV trên địa bàn TP, bước đầu tạo tín nhiệm đối với người bệnh đến đăng ký khám.

Từ nay đến năm 2015, TP.HCM tập trung thực hiện triển khai đề án BV vệ tinh gắn thương hiệu BV tuyến trên với BV tuyến dưới. Cụ thể, hình thành và phát triển mạng lưới BV vệ tinh tại các tỉnh, thành đối với 6 BV hạt nhân: BV Nhân dân Gia Định thành lập 2 BV vệ tinh (BV Đa khoa Lâm Đồng, Trung tâm Y tế Liên doanh Việt - Nga); BV Từ Dũ thành lập 2 BV vệ tinh (BV Phụ Sản Tiền Giang, BV Đa khoa tỉnh Ninh Thuận); BV Chấn Thương Chỉnh Hình thành lập 2 BV vệ tinh (BV Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, Đa khoa tỉnh Khánh Hòa); BV Nhi Đồng 1 thành lập 3 BV vệ tinh (BV Đa khoa tỉnh Long An, BV Sản Nhi tỉnh Cà Mau, BV Nhi TP Cần Thơ); BV Nhi đồng 2 thành lập 2 BV vệ tinh (BV Nhi Đồng tỉnh Đồng Nai, BV Đa khoa tỉnh Ninh Thuận); BV Ung Bướu thành lập 2 BV vệ tinh (BV Ung Bướu TP Cần Thơ, BV Đa khoa tỉnh Khánh Hòa).

Hiện TP.HCM đã và đang triển khai xây dựng mới các dự án: BV Đa khoa khu vực Thủ Đức (phường Linh Trung, quận Thủ Đức, với quy mô 1.000 giường bệnh; diện tích 5,8ha; tổng mức đầu tư dự kiến 1.900 tỷ đồng); BV Đa khoa khu vực Hóc Môn (thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn, với quy mô 1.000 giường bệnh; diện tích 4,5ha; tổng mức đầu tư dự kiến 1.873 tỷ đồng); BV Đa khoa khu vực Củ Chi (xã Tân An Hội, huyện Củ Chi, với quy mô 1.000 giường bệnh; diện tích 6,3ha; tổng mức đầu tư dự kiến 1.906 tỷ đồng); BV Chấn Thương Chỉnh Hình (tại Khu đô thị Nam thành phố, huyện Bình Chánh, với quy mô 500 giường bệnh; diện tích 3ha; đầu tư theo phương thức BT đã được Chính phủ chấp thuận); xây mới khu khám bệnh, chẩn đoán và điều trị kỹ thuật cao của BV Ung Bướu TP.HCM (tại quận Bình Thạnh, tổng diện tích sàn xây dựng 9.000m2, tổng mức đầu tư dự kiến 242 tỷ đồng);…

Về nguồn nhân lực, mục tiêu đến 2015, TP phải đạt 15 bác sĩ/10.000 dân; số cán bộ y tế dự phòng đạt 30%; số cán bộ y tế ngành, trạm y tế phải đạt từ 1-2 bác sĩ.

Thu tuong lam viec voi TP.HCM ve giam qua tai benh vien

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với lãnh đạo TP.HCM và Bộ Y tế 

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm đặc biệt. Đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề với yêu cầu, đòi hỏi đặt ra ngày càng cao nhằm đáp ứng nhu cầu chính đáng của nhân dân. Do nguồn lực đầu tư còn hạn chế, sự phát triển không đồng đều về cơ sở vật chất, năng lực, trình độ... của các cơ sở y tế nên đã dẫn đến tình trạng quá tải bệnh viện, nhất là các bệnh viện tuyến trung ương, các bệnh viện tuyến cuối ở các thành phố lớn.

Yêu cầu đặt ra là phải huy động mọi nguồn lực, thực hiện quyết liệt các giải pháp để giảm tình trạng quá tải của bệnh viện cũng như nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh. Chính phủ đã phê duyệt Đề án giảm quá tải bệnh viện giai đoạn 2013 - 2020, theo đó việc giảm quá tải bệnh viện là một việc làm thiết thực nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu TP.HCM triển khai quyết liệt hơn nữa công tác giảm quá tải bệnh viện, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trong thời gian tới, trong đó tập trung thực tốt một số biện pháp trọng tâm như: triển khai hiệu quả việc xây dựng các bệnh viện vệ tinh, trong thực hiện giải pháp này cần hết sức lưu ý đến công tác đào tạo cán bộ, chuyển giao kỹ thuật cho bệnh viện tuyến dưới, hình thành và phát triển mạng lưới bệnh viện vệ tinh tại các tỉnh, thành phố; huy động các nguồn lực nhất là nguồn lực xã hội hóa cho đầu tư xây mới, nâng cấp các bệnh viện trên địa bàn; quan tâm đào tạo nguồn nhân lực y tế, liên kết đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao với các nước; phát triển mạnh mô hình bác sĩ gia đình;...

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương cũng xem xét, cho ý kiến cụ thể đối với các kiến nghị, đề xuất của TP.HCM về chủ trương hỗ trợ ngân sách xây dựng mới 2 bệnh viện trọng điểm của thành phố có vai trò quan trọng trong giảm tình trạng quá tải bệnh viện hiện nay là Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM và Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM (cơ sở 2).

Bệnh viện Nhi đồng TPHCM có quy mô 1.000 - 1.500 giường, tổng mức đầu tư 5.000 tỷ đồng tại huyện Bình Chánh; đã khởi công đầu tháng 8/3013, tiến độ thực hiện 2013 - 2015; hiện đã giải tỏa, đền bù xong, đã duyệt thiết kế chi tiết.

Bệnh viện Ung Bướu TPHCM (cơ sở 2) có quy mô 1.000 giường, tổng mức đầu tư 5.000 tỷ đồng tại phường Tân Phú, quận 9; tiến độ thực hiện 2013 - 2015. Hiện đã tập trung di dời, tái định cư cho dân, dự kiến tháng 10/2013 khởi công.

Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho ý kiến về chủ trương đầu tư nâng cấp một số bệnh viện trên địa bàn thành phố do Bộ Y tế quản lý như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Thống Nhất...

Tiếp thu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải khẳng định, Đảng bộ, chính quyền TP.HCM sẽ tập trung chỉ đạo quyết liệt để đến năm 2015, hoàn thành các bệnh viện có quy mô 1.000 giường hiện đại, đáp ứng nhu cầu của khám chữa bệnh của nhân dân.

Đề án giảm quá tải bệnh viện giai đoạn 2013 - 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (kèm theo Quyết định số 92/QĐ-TTg ngày 9/1/2013) với mục tiêu chính là:

Giảm công suất sử dụng giường bệnh của các bệnh viện có công suất sử dụng quá cao (hiện đang trên 120% - đây chủ yếu là các bệnh viện của tuyến trung ương và các bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội và TP.HCM); nâng công suất sử dụng giường bệnh của các bệnh viện có công suất sử dụng thấp để đạt công suất sử dụng 60% vào năm 2015 và 80% vào năm 2020.

Cơ bản khắc phục tình trạng nằm ghép vào năm 2015 và phấn đấu đến năm 2020 không còn tình trạng quá tải bệnh viện. Nâng cao dịch vụ khám chữa bệnh. Tăng số giường bệnh trên phạm vi cả nước, trong đó ưu tiên cho 5 chuyên khoa đang quá trải trầm trọng là ung biếu, ngoại-chấn thương, tim mạch, sản và nhi. Đến năm 2015 tăng tối thiểu 7.150 giường bệnh thông qua đầu tư xây mới và nâng cấp, mở rộng các bệnh viện thuộc phạm vi Đề án (là các bệnh viện tuyến trung ương, bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội và TP.HCM)...

Lynh Vy
 

[news_source] => [news_tag] => đề án giảm tải bệnh viện,TPHCM,bệnh viện,giảm quá tải,chỉ đạo,Thủ tướng [news_status] => 6 [news_createdate] => 2013-09-07 15:37:00 [news_date] => [news_publicdate] => 2013-09-07 15:37:00 [news_relate_news] => [newcol_id] => 0 [newevent_id] => [newcate_code1] => thoi-su [newcate_code2] => phap-luat [news_copyright] => 1 [news_url] => https://www.phunuonline.com.vn/thoi-su/phap-luat/thu-tuong-lam-viec-voi-tphcm-ve-giam-qua-tai-benh-vien-43549/ [news_urlid] => 43549 [onevent_id] => 0 [survey_id] => [news_lang] => vi [news_link] => [news_iscomment] => 1 [news_type] => [news_numview] => 1506 [news_is_not_ads] => [news_is_not_follow] => [news_is_not_preroll] => [news_link_public] => https://www.phunuonline.com.vn/thu-tuong-lam-viec-voi-tp-hcm-ve-giam-qua-tai-benh-vien-a21028.html [tag] => đề án giảm tải bệnh việnTPHCMbệnh việngiảm quá tảichỉ đạoThủ tướng [daynews2] => 2013-09-07 15:37 [daynews] => 07/09/2013 - 15:37 )
news_is_not_ads=
TIN MỚI