Thứ trưởng Bộ Y tế: Nhiều sinh viên lấy mẫu xét nghiệm bị ngất vì thời tiết nóng

29/05/2021 - 17:40

PNO - Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, do thời tiết nóng nực, nhiều sinh viên tình nguyện tham gia hỗ trợ Bắc Giang lấy mẫu xét nghiệm đã bị ngất.

 

Bộ Y tế yêu cầu lấy xét nghiệm vào
Bộ Y tế yêu cầu lấy xét nghiệm vào đêm và sáng sớm để khắc phục tình trạng sinh viên, kỹ thuật viên ngất xỉu vì thời tiết khắc nghiệt

Chiều 29/5, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính tới thời điểm hiện tại, đã có tổng số 2.343 cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng y dược đang tham gia hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 tại hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, trong đó: đợt 1 từ trước ngày 24/5 là 1.976 người và đợt 2 từ ngày 27/5 là 367 người.

Đặc biệt, theo Cục Khoa học Công nghệ vào Đào tạo (Bộ Y tế), tới thời điểm hiện tại, đã có thêm 25.680 cán bộ y tế, sinh viên các trường y, dược đăng ký sẵn sàng đến 2 “điểm nóng” này.

Riêng tại Bắc Giang, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay, đến nay đã có 1400 cán bộ y tế các lực lượng gồm nhân viên y tế, y tế quân đội, y tế công an, sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng y dược tham gia vào tất cả các mặt trận phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. “Trong tình huống dịch lan rộng thêm, Bộ Y tế đã và đang chủ động về nguồn nhân lực để sẵn sàng điều động đến Bắc Giang khi cần”, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn nói.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, thông tin từ 63 tỉnh, thành phố về Bộ Y tế cho biết, tất cả nhân viên y tế trên địa bàn sẵn sàng đến Bắc Giang tham gia công tác phòng chống dịch.

Về nhân lực cho lĩnh vực điều trị, trong đó có công tác hồi sức tích cực, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn thông tin, các chuyên gia hồi sức tích cực của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy đã được điều về Bắc Giang hỗ trợ các cơ sở điều trị của tỉnh về lĩnh vực hồi sức tích cực.

“Nếu cơ sở Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang trở thành đơn vị hồi sức tích cực (ICU) tiếp theo thì Bộ Y tế sẽ điều nhân lực về chuyên ngành hồi sức của Bệnh viện Trung ương Huế ra đảm nhiệm”, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn thông tin.

Về lĩnh vực xét nghiệm, tại Bắc Giang hiện có 700 nhân viên y tế liên tục đi lấy mẫu hàng ngày. Tuy nhiên do đây là thời điểm nắng nóng khắc nghiệt nên nhiều sinh viên trong quá trình tham gia lấy mẫu xét nghiệm đã bị ngất. “Chúng tôi yêu cầu thực hiện lấy mẫu vào sáng sớm và buổi tối để đảm bảo sức khoẻ cho nhân viên y tế, đảm bảo công việc”, Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Liên quan đến công tác tiêm chủng cho lực lượng công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp, Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay, Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang và địa phương đã trao đổi và đặt quyết tâm đẩy nhanh tiến độ của chiến dịch tiêm vắc-xin cho công nhân, nỗ lực để hoàn tất tiêm 100.000 liều trong 10 ngày.

“Nếu thiếu nhân lực thực hiện tiêm chủng, Bộ Y tế sẽ điều thêm 1.000 sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai đã được tập huấn lên hỗ trợ Bắc Giang”- Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Trưởng Bộ phận công tác đặc biệt của Bộ Y tế cũng cho biết, tỉnh Bắc Giang rất quan tâm đến đời sống của lực lượng chống dịch, đảm bảo sức chiến đấu.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI