Thật khó chịu khi thấy chồng tôi ghen tuông với vợ cũ của anh ấy

06/07/2022 - 09:00

PNO - Chắc chắn là mọi việc sẽ qua đi, được quên đi, và bình an hơn khi người ta nhận rằng mọi việc đã được an bài đúng vị trí của nó

Chị Hạnh Dung thân mến,

Em và chồng kết hôn được ba năm. Chồng em từng có một đời vợ và con trai 11 tuổi. Họ ly hôn khi con trai mới hai tuổi. Mấy năm sau anh mới quen em và kết hôn, nên em không thắc mắc gì về chuyện vì sao họ ly hôn.

Trước khi ly hôn, chồng em có thỏa thuận là phải được thăm con và đưa con về chơi mỗi cuối tuần, rằng gia đình hai bên anh và vợ cũ không có vấn đề gì, nên nếu bên nhà vợ cũ có chuyện gì lớn như tang ma, cưới xin, anh sẽ tham gia phụ giúp. Em thấy đó cũng là những điều nên làm, nên em gật đầu đồng ý.

Ba năm qua, mọi việc vẫn bình thường. Hàng tuần anh đích thân qua nhà vợ cũ đón con về. Cháu cũng ngoan ngoãn, lễ phép, có vẻ là người được dạy dỗ cẩn thận. Chỉ có đôi lần anh so sánh chuyện em dạy con với cô ấy dạy con, nói cô ấy dạy con hay hơn em. Nhưng em nói là con mình còn quá nhỏ, mới có hơn một tuổi mà anh so sánh gì. Thì anh im.

Rồi mẹ vợ cũ mất, anh sang đó luôn hai ngày, không về nhà buổi tối. Nghe mọi người bảo nhìn anh lăng xăng cứ như vẫn đang là con rể, chỉ thiếu có đội khăn nữa thôi, em thấy khó chịu. Nhưng vì có thỏa thuận rồi nên em im.

Gần đây em thấy anh đón con riêng về, rồi dẫn cháu vào phòng nói chuyện. Tình cờ em nghe anh tra hỏi con bé về người mới của mẹ và dặn dò cháu không được thân thiết, phải cảnh giác này kia. Em hỏi anh sao lại làm thế, thì anh bảo người đó sẽ sống với con gái anh nên anh phải cẩn thận.

Nhưng em thấy hình như không phải, hình như anh ghen tuông. Em thấy anh vào mạng, tìm trang cá nhân của người đó, rồi còn đặt nick phụ nữ, làm quen với anh ta.

Em thấy những hành động của chồng em không bình thường, mà cả thái độ cũng không bình thường. Anh trở nên cáu gắt, khó chịu và có lần còn buột miệng rằng người đó không xứng với vợ anh. Em vặn anh là vợ nào thì anh chữa là vợ cũ.

Có phải chồng em vẫn đang nuối tiếc vợ cũ và đang có suy nghĩ sắp đặt gì đó phải không chị? Em nên làm gì với kiểu cách anh tra hỏi và "mớm cung" cho con riêng về mối quan hệ của vợ cũ với người mới? Em thấy anh làm vậy không có đúng, không có tốt. Em có nên nói với vợ cũ của anh?

Ly Thương

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Em Ly Thương thân mến,

Trước tiên, để cho mọi việc được dễ dàng, sao em không chọn cách đơn giản, nhẹ nhàng và vui vẻ nhất: tin vào những điều chồng em giải thích?

Bởi vì điều giải thích của chồng em hoàn toàn hợp lý: Con riêng của chồng em là con gái, với quá nhiều vụ án xảy ra trong mối quan hệ con riêng và cha - mẹ kế này thì những lo lắng của chồng em là có cơ sơ để chấp nhận.

Chuyện anh ấy dặn dò con gái phải dè chừng, đề phòng một người đàn ông không phải là cha ruột của mình cũng là việc có thể coi hoàn toàn bình thường. 

Thật ra thì tâm lý khó chịu của những người chồng - vợ khi thấy người cũ của mình có người mới cũng là điều thường xảy ra, nhất là khi sau cuộc chia tay, người ta mới dần dần nhận ra ưu điểm của người cũ. Nhưng sự khó chịu đó đa số không phải phát xuất từ việc còn yêu, nuối tiếc hay đang tìm cách níu kéo. 

Nhiều khi, đó chỉ là sự ích kỷ của một người đối với một ai đó từng là "của mình", nay người đó có người khác, nó khiến cái tôi của mình bị tổn thương. À, thì ra anh ấy, cô ấy cũng có giá trị với một ai đó khác ngoài mình, cô ấy/anh ấy chẳng cần gì đến mình cũng sống tốt, họ chẳng hề nuối tiếc gì mình cả...

Người có tâm lý khó chịu đó cần có thời gian để làm quen với thay đổi này, với việc chấp nhận sự thật rằng người kia giờ đây chắc chắn sẽ được đánh giá cao hơn mình, là đối trọng để so sánh với mình, và khi mình phải chia tay với người cũ, thì nghĩa là mình đã thất bại. Còn họ đang có cơ hội chứng minh rằng họ sẽ vui vẻ, hạnh phúc, xứng đáng với hạnh phúc và xứng đáng với nhau...

Có rất nhiều lý do để cái cảm xúc khó chịu ấy xuất hiện mà người ta không tự giải thích được ngay, em ạ. Nhưng rồi chắc chắn là mọi việc sẽ qua đi, được quên đi và bình an hơn khi người ta nhận rằng mọi việc đã được an bài đúng vị trí của nó.

Nhất là khi người ta có được hạnh phúc với người đang ở bên mình, chia sẻ, cảm thông và yêu thương mình, tôn trọng và để cho mình những khoảng tự do riêng, nâng đỡ mình vượt qua những khó khăn hay những chông chênh cảm xúc. Hãy là một người như thế với chồng mình, em nhé.

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” dưới đây, hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn  

Chat với Hạnh Dung
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI