Tàu cá Trung Quốc dàn hàng ngang chặn tàu cá Việt Nam

13/06/2014 - 18:59

PNO - Ngày 13/6, các tàu hải cảnh, tàu kéo của Trung Quốc (TQ) di chuyển với tốc độ cao, áp sát và ngăn cản tàu Kiểm ngư VN thực thi nhiệm vụ. Bên cạnh đó, tàu cá TQ còn dàn hàng ngang để ngăn cản tàu cá VN khai thác thủy hải sản ở...

edf40wrjww2tblPage:Content

Cục Kiểm ngư (Bộ NN-PTNT) cho biết, ngày 13/6, thời tiết tại khu vực giàn khoan Hải Dương-981 diễn biến phức tạp, trời có mưa giông, mây mù và tầm nhìn hạn chế. Tuy nhiên, lực lượng kiểm ngư vẫn khắc phục khó khăn, bám trụ tại hiện trường trong phạm vi cách giàn khoan từ 10 - 13 hải lý.

Trong ngày, TQ duy trì lực lượng khoảng 116 tàu cá, bao gồm 42 tàu hải cảnh, 14 tàu vận tải, 18 tàu kéo, 36 tàu cá và 6 tàu quân sự. Các tàu hải cảnh, tàu kéo của TQ bám sát các tàu Kiểm ngư ở khoảng cách 50 - 100m trong quá trình tàu tiếp cận giàn khoan và chủ động ngăn cản tàu Kiểm ngư từ khoảng cách 8 -10 hải lý. Các tàu TQ sử dụng tốc độ cao và sẵn sàng húc ủi, đâm va để không cho tàu Kiểm ngư VN thực hiện nhiệm vụ.

Đặc biệt, các tàu TQ dàn thành hàng ngang cách giàn khoan 35 hải lý để vây và chặn hướng di chuyển của tàu cá VN trong quá trình di chuyển vào khu vực ngư trường truyền thống, gần giàn khoan để khai thác thủy hải sản.
 

HUYỀN ANH

 
TIN MỚI