TAND TP Cà Mau xin lỗi, bồi thường người oan sai hơn 500 triệu đồng

02/03/2023 - 17:27

PNO - Thua kiện trong vụ xét xử về "Tranh chấp bồi thường thiệt hại do bị oan”, TAND TP Cà Mau phải xin lỗi công khai và bồi thường cho anh Nguyễn Anh Duy số tiền hơn 500 triệu đồng.

Chiều 2/3, tại trụ sở UBND xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước (Cà Mau), TAND TP Cà Mau đã tổ chức xin lỗi công khai đối với người bị oan sai là anh Nguyễn Anh Duy (sinh năm 1996, ngụ xã Hưng Mỹ).

Đại diện TAND TP Cà Mau tặng hoa và xin lỗi do oan sai
Đại diện TAND TP Cà Mau tặng hoa và xin lỗi do oan sai

Trong buổi xin lỗi, ông Phạm Việt Trung - Phó chánh án TAND TP Cà Mau - cho rằng nguyên nhân dẫn đến việc oan sai là do các cơ quan tố tụng đánh giá chứng cứ chưa toàn diện.

“Thay mặt TAND TP Cà Mau và các cơ quan tố tụng, tôi chân thành xin lỗi anh Duy và gia đình. Hy vọng, anh sẽ sớm vượt qua khó khăn để ổn định cuộc sống. Các cơ quan tố tụng của TP Cà Mau đã thấy được sai phạm và hậu quả do người thi hành công vụ gây ra về mặt vật chất, tinh thần cho anh Duy là không gì có thể bù đắp được” - ông Trung bày tỏ.

Tại đây, anh Duy đã chấp nhận lời xin lỗi và hy vọng các cơ quan tố tụng sẽ rút kinh nghiệm để không xảy ra vụ việc đáng tiếc như bản thân anh phải gánh chịu trong thời gian dài.

Theo hồ sơ vụ án, vào tháng 7/2016, anh Nguyễn Anh Duy cùng 4 bị cáo khác bị TAND TP Cà Mau đưa ra xét xử về tội "Cố ý gây thương tích". Trong đó, anh Duy bị tuyên phạt 5 năm tù. Tuy nhiên, trong phiên xử phúc thẩm vào tháng 11/2016, TAND tỉnh Cà Mau đã tuyên hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cà Mau và chuyển lại hồ sơ vụ việc cho các ngành chức năng điều tra lại.

Tháng 8/2019, anh Nguyễn Anh Duy được Viện KSND TP Cà Mau đình chỉ vụ án do không đủ căn cứ kết luận phạm tội. Sau đó, anh Duy đã nộp đơn đề nghị TAND TP Cà Mau bồi thường thiệt hại với số tiền hơn 1 tỉ đồng nhưng hai bên đã không thống nhất được số tiền bồi thường.

Lúc này, anh Duy khởi kiện TAND TP Cà Mau ra TAND huyện Cái Nước về "Tranh chấp bồi thường thiệt hại do bị oan".

Trong phiên xét xử sơ thẩm, TAND huyện Cái Nước đã tuyên buộc TAND TP Cà Mau bồi thường cho anh Duy số tiền hơn 500 triệu đồng và phải tổ chức công khai xin lỗi tại nơi cư trú.

 Hoàng Thịnh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI