Tạm dừng xét nghiệm COVID-19 trước khi nhập cảnh vào Việt Nam

13/05/2022 - 18:52

PNO - Người nhập cảnh vào Việt Nam sẽ không phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 từ ngày 15/5 tới đây.

 

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo dừng xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh vào

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo dừng xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh vào Việt Nam (ảnh minh họa)

Ngày 13/5, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện gửi các cơ quan, đơn vị về việc tạm dừng yêu cầu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Công điện trích thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), theo đó, hiện nay dịch COVID-19 bắt đầu có xu hướng giảm cả số ca mắc và tử vong trên phạm vi toàn cầu; vắc xin phòng bệnh cơ bản vẫn có hiệu quả với các biến thể của virus SARS-CoV-2. Nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ đã từng bước nới lỏng các biện pháp chống dịch, trong đó có yêu cầu về xét nghiệm COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Tại Việt Nam, sau thời gian triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, công tác phòng chống dịch đã đem lại những kết quả tích cực. Số ca mắc mới ở trong nước giảm liên tục kể từ ngày 15/3 tới nay. Số ca chuyển bệnh nặng, số ca tử vong liên quan đến COVID-19 giảm thấp, tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng COVID-19 cao. Trong bối cảnh đó, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo việc dùng thực hiện khai báo y tế đối với người nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 27/4/2022. 

Để bảo đảm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy các hoạt động phục hồi phát triển kinh tế - xã hội theo đúng tinh thần của các Nghị quyết của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tạm dừng yêu cầu phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh vào Việt Nam từ 0g ngày 15/5/2022.

Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị Bộ Y tế theo dõi sát tình hình dịch bệnh, kịp thời hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp. Bộ Ngoại giao chỉ đạo các cơ quan của Việt Nam ở nước ngoài thông báo đến người có nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam thực hiện các yêu cầu về phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các hãng hàng không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên các phương tiện vận chuyển theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI