“Sữa là hàng hoá thiết yếu ở tỉnh này, nhưng không phải ở tỉnh khác”

22/07/2021 - 21:12

PNO - Tại cuộc làm việc với Cục Công nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất công nghiệp vào ngày 22/7, các hiệp hội ngành hàng đề xuất nhiều giải pháp nhằm “cứu” doanh nghiệp trong tình hình COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp..

Theo Cục Công nghiệp và 11 hiệp hội ngành hàng, nếu không có giải pháp giúp doanh nghiệp sớm quay trở lại sản xuất ngay cả khi dịch bệnh chưa được kiểm soát hoàn toàn, doanh nghiệp khó có thể nối lại các mối quan hệ kinh doanh đã mất.

Cục Công nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất công nghiệp trong mùa COVID-19 vào ngày 22/7 - Ảnh: Bộ Công thương
Cục Công nghiệp vừa có cuộc làm việc với 11 hiệp hội ngành hàng nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất công nghiệp vào ngày 22/7 - Ảnh: Bộ Công thương

Một trong những khó khăn nổi cộm đó là thiếu sự đồng bộ, nhất quán trong các quy định, chính sách áp dụng của các địa phương.

Đặc trưng của ngành công nghiệp đó là tính kết nối sản xuất theo chuỗi không phân biệt địa giới hành chính. Khi các địa phương áp dụng các chính sách, quy định khác nhau về giãn cách, kiểm soát lưu thông hàng hoá, quy định về thực phẩm thiết yếu… càng gây thêm khó khăn cho doanh nghiệp trong giao dịch, lưu thông hàng hoá.

Chẳng hạn, đồ uống không được xếp vào nhóm hàng hoá thiết yếu nên không được lưu chuyển đến đại lý bán hàng, trong khi đó đồ uống thường có thời hạn sử dụng ngắn, khoảng 2-3 tháng. Nếu tình hình dịch bệnh kéo dài, hàng hoá không được lưu thông sẽ hết hạn sử dụng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Mặt hàng sữa được xếp vào nhóm hàng hoá thiết yếu ở tỉnh này, nhưng không thuộc nhóm hàng hoá thiết yếu ở tỉnh khác nên các doanh nghiệp sữa cũng không thể giao hàng đến đại lý.

Thủ tục khai báo hải quan và tình hình tắc nghẽn tại các cảng biển cũng được xem là những điểm nghẽn cần được giải quyết. Sự ngăn cách, kiểm soát chặt chẽ giữa các tỉnh, và những quy định không đồng nhất của cơ quan hải quan càng gây thêm khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt đối với các mặt hàng thực phẩm đòi hỏi điều kiện bảo quản khắt khe, thời hạn sử dụng ngắn…

Các hiệp hội ngành hàng đề xuất các giải pháp dưới đây nhằm “cứu” các doanh nghiệp trong tình hình COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp.

Trước hết, cần ưu tiên cho các doanh nghiệp sớm được tiêm vắc xin (có thể cân nhắc trên cơ sở doanh nghiệp tự chịu chi phí), đặc biệt là các đối tượng thuộc ngành logistics nhằm đảm bảo dòng lưu thông hàng hoá được thông suốt.

Hai là, bổ sung các mặt hàng thực phẩm, kể cả đồ uống, sữa…và các nguyên liệu, dịch vụ (bao gồm cả dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa…) phục vụ sản xuất kinh doanh trong ngành chế biến chế tạo là các mặt hàng, dịch vụ thiết yếu phục vụ tiêu dùng, sản xuất nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và cho quá trình lưu thông hàng hoá. Đồng thời, áp dụng linh hoạt quy định về giờ làm thêm trong thời kỳ dịch bệnh.

Sau vụ clip 'bánh mì không thiết yếu' gây xôn xao dư luận mấy ngày qua, người dân băn khoăn thực phẩm thiết yếu là những mặt hàng nào? - Ảnh minh họa
Sau vụ clip 'bánh mì không thiết yếu' gây xôn xao dư luận mấy ngày qua, người dân băn khoăn thực phẩm thiết yếu là những mặt hàng nào? - Ảnh minh họa

Theo các hiệp hội ngành hàng, nhằm giảm áp lực tài chính cho doanh nghiệp trong thời kỳ dịch bệnh, các tỉnh nên xem xét lùi thời điểm tăng giá thuê đất phục vụ sản xuất, kinh doanh; Bộ Tài chính xem xét tăng thời gian ân hạn giãn, hoãn nộp thuế, phí tránh để doanh nghiệp rơi vào tình trạng nợ xấu; xem xét duy trì các giải pháp đã áp dụng trước đây như giảm phí trước bạ… nhằm hỗ trợ phục hồi thị trường tiêu dùng trong nước.

Các tổ chức tài chính xem xét tăng hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp do giá các mặt hàng đầu vào nhập khẩu đều bị tăng giá do đại dịch khiến hạn mức hiện tại không đảm bảo thu mua đủ nguồn cung cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, nên thống nhất các quy định giữa các địa phương nhằm tránh tình trạng cát cứ làm gián đoạn chuỗi sản xuất; cho phép các doanh nghiệp sớm được quay trở lại sản xuất khi các điều kiện phòng chống dịch bệnh được đảm bảo; gỡ bỏ quy định về định mức số lượng xe ô tô ra vào địa phương; cho phép sử dụng kết quả test nhanh, test gộp đối với lái xe và người lao động di chuyển liên tỉnh thay vì chỉ chấp nhận kết quả PCR;

Các hiệp hội ngành hàng cũng lưu ý, bên cạnh giải pháp “ba tại chỗ”, “một cung đường, hai địa điểm”, cần có những biện pháp thay thế linh hoạt, phù hợp với từng địa phương, trên cơ sở đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, cơ sở sản xuất đủ điều kiện về phòng chống dịch và an toàn cho người lao động.

Cục Công nghiệp sẽ tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ Công thương để phối hợp với các Bộ, ngành liên quan sớm triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo điều kiện làm việc cho người lao động.

Cốc Vũ

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI