Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Đợt dịch này đã bào mòn sức của người dân, doanh nghiệp

22/07/2021 - 20:08

PNO - “Một số đại biểu Quốc hội là lãnh đạo TPHCM đã không tham dự kỳ họp để tập trung chỉ đạo chống dịch, bởi vì không có gì quý bằng tính mạng, sức khỏe của người dân. Tôi cũng ngày đêm lo lắng, nhất là khi đợt dịch lần này đã bào mòn sức lực của người dân, doanh nghiệp”, Chủ tịch nước chia sẻ.

 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ sự lo lắng khi đợt dịch này đã bào mòn sức lực của người dân và doanh nghiệp

Chiều 22/7, phát biểu tại phiên thảo luận tổ của Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhận định việc đời sống cả vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt là một trong những thành quả quan trọng nhất. Thẳng thắn nhìn nhận nhiều thách thức trước mắt, đặc biệt là dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành trong nước và trên thế giới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao TPHCM đã triển khai nhiều biện pháp mạnh để phòng chống dịch.

“Một số đại biểu Quốc hội là lãnh đạo TPHCM đã không tham dự kỳ họp để tập trung chỉ đạo chống dịch, bởi vì không có gì quý bằng tính mạng, sức khỏe của người dân. Tôi cũng ngày đêm lo lắng, nhất là khi đợt dịch lần này đã bào mòn sức lực của người dân, doanh nghiệp”, Chủ tịch nước chia sẻ. 

Cũng tại buổi họp, đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân bày tỏ “rất đau buồn” khi TPHCM đã có hàng trăm ca tử vong. “Chúng ta cần cố gắng đẩy nhanh tiến độ sản xuất vắc xin trong nước, giảm tối đa thủ tục hành chính để nhanh chóng đưa vắc xin “nội” vào sử dụng. Các nước hiện đã triển khai tiêm mũi thứ 3 mà chúng ta cứ chờ nguồn nước ngoài thì càng khó khăn hơn”, ông nói.

Tán thành nhận định giải pháp vắc xin là then chốt, Chủ tịch nước đồng ý thúc đẩy tiến trình nghiên cứu, sản xuất, phổ biến vắc xin sản xuất trong nước trên tinh thần khẩn trương, nhưng thận trọng. 

Về lâu dài, Chủ tịch nước đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuẩn bị nguồn nhân lực tốt. “Nhân tài nằm ở bìa rừng góc núi cũng phải tìm cho ra. Ngoài năng lực bẩm sinh thì công tác đào tạo rất quan trọng. Phải khơi gợi tinh thần đổi mới sáng tạo vốn là tiềm năng thế mạnh của người Việt Nam”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Minh Quang

 
TIN MỚI