Sốc phản vệ khi cắt hành

21/04/2021 - 18:24

PNO - Trong lúc thái một củ hành để chuẩn bị nấu ăn, nam thanh niên 25 tuổi rơi vào sốc phản vệ nặng.

 

Chiều 21/4, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ) vừa tiếp nhận một nam bệnh nhân 25 tuổi bị sốc phản vệ sau khi thái một củ hành ta để chuẩn bị bữa ăn tối cho gia đình.

Người nhà bệnh nhân nhớ lại, sau 10 phút thái một củ hành ta, bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu sưng nề mặt, mắt. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc phản vệ nặng với biểu hiện phù nề toàn bộ mặt, hai mắt không thể mở, tức ngực, khó thở.

Tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ nhận định bệnh nhân bị sốc phản vệ nặng và lập tức cấp cứu theo phác đồ sốc phản vệ. Sau khi tiêm Adrenaline đường bắp (thuốc chống sốc phản vệ) bệnh nhân có dấu hiệu giảm khó thở; nhưng mặt, hai mắt vẫn sưng nề. Khoảng 20 phút sau cấp cứu, bệnh nhân dần ổn định và chuyển điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện. 

Theo các bác sĩ Trung tâm cấp cứu 115 Hùng Vương, sốc phản vệ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và hậu quả vô cùng nguy hiểm nếu không được cấp cứu kịp thời. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo nếu phát hiện cơ thể có dấu hiệu bất thường sau khi bị ong chích, kiến cắn, tiêm, uống thuốc, ăn các loại thực phẩm... người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

An Bình

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI