Sở Y tế Đắk Lắk gửi văn bản TAND tỉnh giải thích lý do cán bộ làm sai

21/09/2022 - 13:43

PNO - Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk vừa có văn bản gửi đến phiên tòa xét xử 16 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ, nhân viên y tế Đắk Lắk.

 

Các bị cáo tại phiên xét xử.
Các bị cáo tại phiên xét xử

Ngày 21/9, TAND tỉnh Đắk Lắk mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 16 bị cáo nguyên lãnh đạo, cán bộ, nhân viên y tế tỉnh Đắk Lắk về các tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cụ thể, các bị cáo gồm: Nguyễn Hữu Huyên, Nguyễn Đình Diệm, Cao Thị Ninh và Nguyễn Xuân Hải bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các bị cáo: Doãn Hữu Long (nguyên Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk), Nguyễn Đình Quân, Nguyễn Hữu Thông, Lê Thị Thanh Bình, Nguyễn Sỹ, Tô Thị Hà, Lê Na Tơr, Võ Văn Hiến, Trần Việt Hùng, Nguyễn Thị Huyền và Nguyễn Thị Trang bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngoài ra, bị cáo Mai Xuân Vinh cũng bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, năm 2014, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch đấu thầu mua thuốc khám, chữa bệnh trong các cơ sở y tế công lập năm 2014-2015 do Sở Y tế làm chủ đầu tư.

Sau đó, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã thành lập tổ chuyên gia đấu thầu, tổ giúp việc thực hiện việc đấu thầu thuốc.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đấu thầu mua thuốc khám, chữa bệnh trong các cơ sở y tế công lập năm 2014-2015 tại Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã xảy ra nhiều sai phạm, gây thiệt hại tổng cộng 5,7 tỷ đồng, gồm giá trị chênh lệch do xét duyệt trúng thầu sai nhóm 14 mặt hàng thuốc.

Liên quan đến vụ án gây xôn xao dư luận nói trên, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk vừa có văn bản gửi TAND tỉnh Đắk Lắk. Theo nội dung văn bản, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, thời điểm xảy ra vụ án đấu thầu thuốc vào năm 2014, có nhiều nguyên nhân khách quan như lần đầu tiên tổ chức đấu thầu theo Thông tư liên tịch số 01/2012/TTLT-BYT-BTC ngày 19/1/2012 của liên bộ Y tế - Tài chính.

Các cá nhân tham gia công tác đấu thầu đa số là công chức, viên chức có trình độ chuyên môn y, dược... nhưng chưa được đào tạo chuyên sâu về công tác đấu thầu, chưa có kinh nghiệm về đấu thầu thuốc.

Việc chưa ban hành kịp thời các văn bản, hướng dẫn của Bộ Y tế và các cơ quan có thẩm quyền về việc xác định nhóm thuốc tại thời điểm tổ chức lựa chọn nhà thầu gây khó khăn, vướng mắc cho Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk nói riêng và các tỉnh, thành khác nói chung.

Tại thời điểm xảy ra vụ án, Bộ Y tế chưa có hướng dẫn rõ ràng về việc xác định nhóm thuốc theo phạm vi chứng nhận GMP và dạng bào chế được ghi trên giấy phép lưu hành của sản phẩm. Vì vậy, việc xác định sai nhóm thuốc đối với 14 mặt hàng sai nhóm của các cá nhân khi tham gia chấm thầu là do lỗi nhận định khách quan.

Sở này cũng cho rằng, sai sót do lỗi nhận định khi chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể xảy ra ở phần lớn sở y tế trong cả nước tại thời điểm đó. Hầu hết sở y tế các tỉnh, thành đều phê duyệt kết quả trúng thầu sai nhóm đối với 14 mặt hàng thuốc này như Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk.

Không những thế, các cá nhân tham gia công tác đấu thầu là cán bộ y tế có nhiều thành tích cống hiến cho ngành, các cá nhân đã hoàn thành công việc được giao với tinh thần, thái độ tích cực, trách nhiệm, công minh, không nhằm mưu cầu lợi ích cá nhân.

Một số cá nhân sau khi xảy ra sai phạm vẫn tiếp tục tình nguyện xin đi làm việc trong hoàn cảnh dịch COVID-19 bùng phát, chung tay cùng ngành y tế chống dịch…

Trên cơ sở đó, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk kính mong HĐXX cân nhắc đánh giá một cách khách quan, toàn diện hành vi sai phạm của các bị cáo trong từng hoàn cảnh thời gian cụ thể; xem xét đóng góp của các cá nhân trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, cũng như các hoạt động khác của ngành y tế trong thời gian qua.

Văn Nguyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI