Dự án du lịch ở đèo Hải Vân xin điều chỉnh một phần thành khu đô thị

17/12/2021 - 14:16

PNO - Sau 10 năm, dự án Khu du lịch làng Vân tại Đà Nẵng của Vinpearl chưa thể khởi công vì đang xin điều chỉnh quy hoạch một phần thành khu đô thị.

Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và giải trí tổng hợp Làng Vân (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) của Công ty cổ phần Vinpearl có quy mô 1.000ha đến nay vẫn chưa triển khai khiến đại biểu hội đồng phải lên tiếng.

Trả lời việc này, ông Lê Quang Nam - Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng - cho hay dự án làng Vân được đề xuất từ năm 2011 nhưng do nhiều lý do khách quan, chủ quan, đến năm 2016 mới hoàn thành thủ tục phê duyệt dự án cũng như các thủ tục liên quan đến đất đai.

Tháng 8/2016, UBND TP. Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận chủ đầu tư là Công ty cổ phần Vinpearl.

Tháng 3/2021, chủ đầu tư làm một lễ khởi động dự án. Nhưng hiện nay, chủ đầu tư kiến nghị điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh chủ trương đầu tư theo hướng hình thành khu đô thị có quy mô đất ở trên 100ha.

Theo ông Lê Quang Nam, nội dung này thuộc thẩm quyền Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư, đơn vị tiếp nhận hồ sơ trình Thủ tướng là Bộ KH&ĐT.

Làng Vân ở chân đèo Hải Vân là nơi sinh sống của những người bị bệnh phong xa xưa. Sau đó chính quyền Đà Nẵng đã tổ chức di dời người dân vào khu tái định cư để tạo quỹ đất làm dự án du lịch nhưng đến nay vẫn chưa triển khai
Làng Vân ở chân đèo Hải Vân là nơi sinh sống của những người bị bệnh phong trước đây. Sau đó chính quyền Đà Nẵng đã tổ chức di dời người dân vào khu tái định cư để tạo quỹ đất làm dự án du lịch

Ngày 25/10, UBND TP. Đà Nẵng đã giao nhiệm vụ cho các sở ngành chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để sớm triển khai dự án.

Cụ thể, trên cơ sở điều chỉnh quy hoạch 1/500 của dự án, Hội đồng tư vấn kiến trúc TP đã cho ý kiến; UBND TP đã giao chủ đầu tư bổ sung các nội dung theo kiến nghị của Hội đồng tư vấn kiến trúc.

Sở Xây dựng sẽ tham mưu UBND TP xem xét điều chỉnh quy hoạch dự án, xem xét quy mô dự án, quy mô dân số tại phân khu đảm bảo phù hợp với thực tế và định hướng phát triển TP, hoàn thành trước ngày 10/1/2022. Sở NN&PTNT được giao chủ trì thực hiện thủ tục sử dụng đất rừng đảm bảo quy định pháp luật, báo cáo cấp thẩm quyền xem xét quyết định.

UBND TP. Đà Nẵng giao quận Liên Chiểu xây dựng phương án tái định cư, có kế hoạch chi tiết giải phóng mặt bằng. Hiện, quận Liên Chiểu đã bàn giao 100% mặt nước, 50% diện tích đất.

Sở TN&MT sẽ xem xét tính pháp lý đất đai, cho thuê đất, thuê mặt nước biển. Đồng thời, tháo gỡ khó khăn về nghĩa vụ tài chính liên quan đến sử dụng đất, thẩm định giá đất và hệ số điều chỉnh, đơn giá trình UBND TP.

Ông Nam cho hay, UBND TP. Đà Nẵng đã có văn bản xin hướng dẫn của Bộ TN&MT về nghĩa vụ tài chính cũng như các thủ tục giao đất, cho thuê đất và hiện đang phối hợp với Bộ TN&MT để tổ chức thực hiện.

“Thành phố tạo điều kiện cho chủ đầu tư khởi công dự án vào ngày 2/9/2022. Theo báo cáo của chủ đầu tư thì dự án chia làm sáu giai đoạn, hoàn thành toàn bộ trong 5 năm kể từ ngày khởi công”, ông Nam cho hay.

Lê Đình Dũng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI