Sản phụ Việt Nam sinh 3 bé trai cùng trứng, thế giới mới có một trường hợp

16/05/2019 - 17:43

PNO - Mang thai đến tuần 35, chị T. có dấu hiệu sinh non, đau bụng, vỡ ối. Thai phụ nhập viện cấp cứu, sau tiếp nhận các bác sĩ đã mổ và lấy ra ba bé trai bụ bẫm.

Chiều 16/5, bác sĩ Phạm Thị Lan Hương - Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang - cho biết sản phụ Âu Thị T. (29 tuổi, ở huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) là bà mẹ may mắn khi hạ sinh ba bé trai tại bệnh viện này.

San phu Viet Nam sinh 3 be trai cung trung, the gioi moi co mot truong hop
 

Người nhà sản phụ cho biết, trưa 13/5, thai phụ T. có dấu hiệu đau bụng, vỡ ối dù thai mới 35 tuần tuổi, trong đó có 2 thai ngôi ngược. Các bác sĩ nhận định đây là ca mổ khó do thai phụ đã có 2 lần mổ đẻ trước đó vào năm 2009 và 2012, giờ cùng lúc mang 3 thai nhi sẽ có nguy cơ đờ tử cung, gây chảy máu thậm chí sốc mất máu, nguy hiểm tính mạng. Ngay lập tức, các bác sĩ chỉ định mổ cấp cứu lấy thai, đảm bảo an toàn cho mẹ và con.

Theo thống kê trên thế giới, tỷ lệ mang 3 thai khác trứng khá hiếm, khoảng 1/4.000 ca, nhưng tỷ lệ mang 3 thai tự nhiên cùng trứng lại càng rất hiếm với tỷ lệ từ 1/60.000 đến 1/200 triệu ca. Với các ca sinh 3 cùng trứng, việc giữ thai cũng rất khó khăn, đa phần sinh non.

Trong quá trình mổ, bác sĩ phải chủ động dùng thuốc tăng co bóp tử cung để hạn chế nguy cơ xấu. Ngoài ra, chị  T. bị tử cung dính vào thành bụng do 2 lần mổ đẻ nên bác sĩ vừa mổ vừa gỡ dính.

Bác sĩ Phạm Thị Lan Hương nhận định đây là trường hợp khá đặc biệt khi sản phụ mang thai đến 3 bé trai cùng trứng rất hiếm gặp, trên thế giới 200 triệu ca mới có 1 ca. Chưa kể, những ca sinh 3 cùng trứng, việc giữ thai cũng rất khó khăn, đa phần sinh non.

Sau gần một giờ đồng hồ, các bác sĩ đã giúp chị T. “vượt cạn” thành công. Ba bé trai chào đời, lần lượt có cân nặng 2,1 kg, 2,0 kg và 1,7 kg. Sức khoẻ các bé ổn định, da hồng hào.

Để đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho 3 bé được tốt nhất, các bé đã được chuyển sang đơn nguyên sơ sinh của khoa Nhi. Chiều nay, một bé được ra khỏi lồng kính.

San phu Viet Nam sinh 3 be trai cung trung, the gioi moi co mot truong hop
 

Hiện sức khoẻ của sản phụ T. ổn định, tuy nhiên còn một số dấu hiệu đờ tử cung, tử cung co kém nên được theo dõi thêm, có thể ổn định trong vài ngày tới.

Vợ chồng chị T. có 2 bé gái, đều đẻ mổ nên chưa có ý định mang thai thêm. Tuy nhiên khi thấy có dấu hiệu nghén, chị T. đi siêu âm và được bác sĩ thông báo mang thai lần 3, lại là đa thai. Nhận tin mang đa thai, ban đầu vợ chồng chị rất hoang mang. Bản thân chị T. chưa bao giờ nghĩ mình sẽ mang thai đôi chứ chưa nói đến thai 3.

Sau đó vợ chồng chị đến bệnh viện ở Hà Nội thăm khám, được bác sĩ tư vấn, hướng dẫn nên quyết tâm để sinh. Trong quá trình mang thai, bác sĩ cũng cảnh báo trước nguy cơ sinh non rất lớn nên yêu cầu chị T. hạn chế đi lại và làm các công việc nặng, chú ý bồi bổ sức khoẻ.

Trong suốt 35 tuần mang thai, chị chỉ tăng 11 kg. Bác sĩ khuyến cáo, thai kỳ đa thai luôn có nguy cơ cao. Người mẹ dễ bị cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật, tăng nguy cơ tai biến do diện nhau bám rộng làm đờ tử cung, băng huyết…

San phu Viet Nam sinh 3 be trai cung trung, the gioi moi co mot truong hop
 

Đa thai cũng thường dẫn đến sinh non; quá trình mang đa thai, sản phụ cần được theo dõi định kỳ, có thể 2 – 3 tuần thăm khám một lần để đánh giá sự phát triển của thai nhi, đo chiều dài cổ tử cung từ đó đánh giá nguy cơ sinh non.

Trong trường hợp thai phụ đau bụng thai thì cần được theo dõi để phát hiện cơn co tử cung bất thường và sự đáp ứng của tim thai với cơn co tử cung. Như vậy, thai phụ sẽ được kịp thời phát hiện những bất thường để xử trí hiệu quả.

 An Bình

 
TIN MỚI