Ra mắt hệ sinh thái bảo vệ bản quyền âm nhạc trên internet đầu tiên tại Việt Nam

22/02/2022 - 12:59

PNO - Ngày 22/2 tại Hà Nội, Công ty cổ phần Bản quyền Âm nhạc trực tuyến (MCM Online) chính thức ra mắt Hệ sinh thái bản quyền âm nhạc trực tuyến MCM.

Phát biểu tại lễ ra mắt, nhạc sĩ Lê Minh Sơn, Tổng Giám đốc MCM Online chia sẻ: "Việc quản lý tốt được bản quyền sẽ dần hình thành nền văn hóa sử dụng âm nhạc có bản quyền, khi đó các tác giả sẽ nhận được sự tôn trọng, nâng niu, mang lại sự khích lệ tinh thần cho những người sáng tác âm nhạc. Những người nhạc sĩ phải sống được bằng tác phẩm của mình, đơn vị sử dụng phải trả tiền tác quyền cho nhạc sĩ.

Âm nhạc không chỉ là đứa con tinh thần, là chất xám, là mồ hôi nước mắt của các nhạc sĩ thế nhưng trong môi trường số hiện nay, nhiều bài hát của họ được sử dụng nhưng nhạc sĩ lại không được trả thù lao xứng đáng là điều tôi trăn trở lâu nay, mong ước lớn nhất của tôi là nhạc sĩ Việt Nam phải sống được bằng nghề".

“MCM chính là viên gạch đầu tiên, tử tế và minh bạch, dùng công nghệ để bảo vệ bản quyền các tác phẩm nghệ thuật trên internet. Chỉ có công nghệ kết hợp với trái tim con người mới đem lại giá trị nhân văn cao cả”, Nhạc sĩ Lê Minh Sơn nói.

Hệ sinh thái bảo vệ bản quyền âm nhạc trên internet đầu tiên tại Việt Nam chính thức ra mắt
Hệ sinh thái bảo vệ bản quyền âm nhạc trên internet đầu tiên tại Việt Nam chính thức ra mắt

MCM được xây dựng bằng hai công nghệ: Bảo vệ bản quyền Sigma DRM và đánh dấu bản quyền Sigma Watermarking. Giải pháp bảo vệ và đánh dấu trên từng bản nhạc giúp tác giả có thể đếm chính xác lượt sử dụng, và theo dõi được việc phân phối sử dụng tác phẩm trên internet.

Công nghệ Sigma DRM tiến hành mã hóa tất cả các bản nhạc, cấp khóa giải mã mỗi khi sử dụng tác phẩm, và mỗi lần cấp khóa hệ thống sẽ đếm như một lần sử dụng tác phẩm. Việc cấp khóa cho mỗi lần sử dụng, có thể ví như một lần xin phép sử dụng tác phẩm và đó là nền tảng để minh bạch số lần sử dụng khi tác phẩm được phân phối trên môi trường internet. Công nghệ DRM hiện nay đã được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu để bảo vệ bản quyền trong lĩnh vực: Truyền hình hay xuất bản điện tử.

Công nghệ Sigma Watermarking được dùng để đánh dấu (ký số) khi muốn phân phối hay phái sinh 1 tác phẩm âm nhạc, từ đó giúp các tác giả có thể truy vết để dễ dàng kiểm tra nguồn gốc, hoặc theo dõi việc phân phối, sử dụng tác phẩm.

Bằng việc áp dụng giải pháp truy vết và bảo vệ bản quyền, MCM hướng tới cung cấp 3 dịch vụ chính:

- Uỷ quyền bảo vệ và phân phối: Các nhạc sĩ/tổ chức sở hữu bản quyền có thể hợp tác, trở thành đối tác của MCM để ủy quyền bảo vệ, quản lý và minh khai thác kinh doanh các bản nhạc trên internet.

- Xây dựng kho nhạc được bảo vệ bản quyền cho các tổ chức và cá nhân.

- Đánh dấu tác phẩm: Miễn phí đánh dấu tất cả các bản ghi, tác phẩm âm nhạc, sách nói, podcast nhằm định danh tác phẩm cho từng đơn vị phân phối nhạc.

Việc áp dụng giải pháp công nghệ giúp MCM đảm bảo ba yếu tố: bảo vệ, minh bạch và truy vết khi cung cấp một tác phẩm âm nhạc trên môi trường internet. Từ đó, giúp nhạc sĩ quản lý được các bản nhạc của mình khi phân phối trên mạng internet.

Trong lộ trình phát triển, MCM định hướng trở thành Hệ sinh thái bảo vệ tác quyền âm nhạc trên internet đầu tiên tại Việt Nam - nơi cung cấp các tác phẩm âm nhạc có tác quyền cho các nhà phân phối. Cam kết tạo lập một môi trường minh bạch quyền sáng tác và quyền sở hữu tác phẩm âm nhạc.

Ngoài ra, để góp phần phát triển hoạt động sáng tác trong kỷ nguyên internet, MCM sẽ đồng hành cùng các nhạc sĩ, ca sĩ tổ chức đêm nhạc vinh danh tác giả, đào tạo, ươm mầm tài năng sáng tác nhạc.

H.N

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI