Quỹ tài trợ điện ảnh vẫn gặp khó sau 16 năm

29/03/2022 - 14:39

PNO - Điểm nóng tại chương trình nghị sự Hội nghị đại biểu Quốc hội diễn ra vào sáng 29/3 liên quan đến vấn đề hợp tác quốc tế và Quỹ tài trợ điện ảnh.

Chương trình nghị sự Hội nghị đại biểu Quốc hội (ĐBQH) diễn ra vào sáng 29/3 cho ý kiến về dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi).

Tại Hội nghị, các nội dung liên quan đến việc tự phân loại, hậu kiểm phim chiếu mạng gần như được thông qua bởi phù hợp với tình hình thực tế trong bối cảnh thị trường phim phát triển như hiện tại.

Các nội dung liên quan đến hợp tác quốc tế vẫn nóng
Hợp tác quốc tế là một trong những cách để giới thiệu Việt Nam với thế giới

Tuy nhiên, các đại biểu lưu ý hình thức hậu kiểm phải đi kèm với các quy định rõ ràng, thống nhất ngay từ đầu để các nhà làm phim có cơ sở thực hiện đúng theo quy định. Tránh quy định một đằng, nhà sản xuất không hiểu rõ sản xuất một nẻo khiến dự án bị xếp xó; hoặc quy định cấm không rõ ràng cũng tạo ra tình huống các nhà làm phim tự kiểm duyệt, tự an toàn hóa tác phẩm vì sợ “tuýt còi” sau này.

Điểm nóng tại chương trình nghị sự sáng nay liên quan đến vấn đề hợp tác quốc tế và Quỹ tài trợ điện ảnh.

Liên quan đến hợp tác quốc tế, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh cho biết, hiện vẫn còn vấn đề về 2 phương án. Thứ nhất, khi hợp tác sản xuất phim cho tổ chức, cá nhân nước ngoài, các đơn vị chỉ cần cung cấp kịch bản phim khi sử dụng bối cảnh quay phim tại Việt Nam hoặc sử dụng diễn viên Việt Nam, không cần cung cấp kịch bản phim chi tiết. Thứ hai, là vẫn giữ quy định cũ, đơn vị phải nộp kịch bản chi tiết để thẩm tra, sau đó mới bắt đầu thực hiện.

Nhiều đại biểu cho rằng phương án thẩm tra kịch bản đôi khi gây hạn chế, khiến các nhà sản xuất không còn mặn mà với việc hợp tác, sản xuất phim ở Việt Nam. Tuy nhiên, giải pháp thứ nhất cũng tồn tại một số rủi ro liên quan đến nội dung cần phải được thông qua để đảm bảo sự an toàn về nhiều mặt.

Nội dung liên quan đến Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh cũng nhận được nhiều ý kiến đóng góp. Đa phần các đại biểu cho rằng nên ngưng thành lập Quỹ vì Luật Điện ảnh (năm 2006) đã quy định về Quỹ nhưng 16 năm sau vẫn chưa thành lập thì không nên tiếp tục. Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga, đại biểu Huỳnh Sang tán thành chủ trương nên bỏ Quỹ. Tuy nhiên, một số đại biểu nhận định nếu bỏ quy định thì về sau, khi có đủ điều kiện thành lập, nghĩa là có nguồn vốn thì sẽ không có cơ chế để thành lập, ảnh hưởng đến nguồn lực phát triển điện ảnh.

Giải đáp thắc mắc của các đại biểu về việc sau 16 năm vẫn chưa thể lập Quỹ, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết để xảy ra điều này cũng một phần trách nhiệm của Bộ không tích cực vận động và một số vấn đề vướng mắc chưa có cách giải quyết. Nhưng ông khẳng định trong tương lai, nếu có thể thành lập thì Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh sẽ không phụ thuộc vào các quỹ nước ngoài.

Dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi) dự kiến được xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 3, diễn ra vào tháng 5/2022.

Minh Tú

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI