Chuyện hai tỷ phú thích rửa chén cho vợ cuối cùng cũng ly hôn

04/05/2021 - 20:03

PNO - Biết đâu, vào một hôm nào đó, Bill Gates và vợ cũ lại ăn tối cùng nhau, rồi Bill vẫn đứng lên đi rửa chén.

Nhiều chị em từng nhắn nhủ vui đến “một nửa thế giới”, rằng muốn giàu có và hạnh phúc như hai người đàn ông giàu top đầu thế giới, Jeff Bezos và Bill Gates, thì hãy... rửa chén sau mỗi bữa tối.

Bill Gates và Jess Bezos - 2 người đàn ông có thói quen rửa chén sau bữa tối
Bill Gates và Jess Bezos - 2 người đàn ông có thói quen rửa chén sau bữa tối

Jeff Bezos, Chủ tịch Amazon, là người nổi tiếng không chỉ vì số tài sản lên đến hàng trăm tỷ USD, mà còn ở việc luôn dành thời gian ăn tối với vợ, và luôn đảm trách công việc rửa chén sau đó. “Tôi tin rằng đó là công việc hấp dẫn nhất mà tôi từng làm”, Jeff Bezos nói với tờ Blodget.

Cuộc hôn nhân bền bỉ của Bill Gates - người sáng lập tập đoàn Microsoft, hội viên “câu lạc bộ người giàu nhất hành tinh” - cũng được cho là đến từ việc… rửa chén.

Tỷ phú này cho biết, rửa chén là việc ông thích nhất vào mỗi buổi tối, giúp ông thư giãn hoàn toàn, chứ không phải đọc sách hay ngồi trước màn hình ti vi. “Những người khác rửa chén như một sự tình nguyện giúp đỡ (vợ), còn tôi thích làm việc đó”, ông nói.

Điểm chung của hai tỷ phú khiến người ta bất ngờ, được ca ngợi là gia vị tạo ra sự gắn kết đặc biệt trong quan hệ hôn nhân của họ. Nhưng hóa ra, nay họ còn giống nhau ở một điểm nữa: chia tay vợ sau một chặng đường dài lên đến hơn 20 năm. Bill Gates thông báo ly hôn vợ vào sáng 4/5 (giờ Việt Nam), sau 27 năm sống cùng; Jeff Bezos sớm hơn, ly hôn nữ nhà văn MacKenzie vào năm 2019, sau 25 năm đi cùng nhau.

Với nhiều phụ nữ, Bill và Jeff là 2 người đàn ông từng khiến họ tin rằng cổ tích là có thật, vì đàn ông rửa chén là loài... từ lâu đã tuyệt chủng. Với cánh đàn ông, thì cả hai là tội đồ, khiến họ tăng số lần phải chịu đựng cơn gào lên của vợ, rằng anh mở mắt mà xem các tỷ phú rửa chén kìa.

Đàn bà đau khổ kết luận, chồng không biết chia sẻ việc nhà với vợ, thì cũng chẳng biết yêu thương, quan tâm. Đàn ông cáu kỉnh, chúng tôi sinh ra để làm những điều lớn lao, chỉ phụ nữ thiếu quan tâm chồng mới bắt tư duy ấy đặt vào cái bồn rửa chén, để rồi, chén vỡ...

Tờ New York Times từng có một bài viết gây bão, trích phát biểu từ Matthew Fray - blogger người Mỹ sống tại Cleveland với câu nói nổi tiếng: “Vợ bỏ tôi chỉ vì tôi không rửa chén”.

Sau ly hôn, Matthew Fray trở thành diễn giả, mở dịch vụ tư vấn cho các ông chồng về cách giữ gìn gia đình. Nhưng điều Matthew Fray nói nhiều nhất không phải là cái chén, mà là cảm xúc ngày càng tiến sát gần bờ vực ly hôn của vợ anh, mỗi khi cô vợ đặt tay vào máy rửa. “Chỉ mất 4 giây để đặt cái ly vào máy rửa chén sau khi dùng và điều đó quan trọng với em nhiều hơn anh tưởng”, vợ anh nói.

Matthew Fray rất tức giận vì cho rằng vợ lúc nào cũng “chuyện bé xé to”, anh chỉ hiểu được vai trò then chốt từ chiếc ly trong cuộc hôn nhân khi cầm trên tay phán quyết ly hôn.

Và giờ, khi 2 gã đàn ông giàu có nhất hành tinh thích rửa chén chia tay người phối ngẫu, người ta mới cười ồ thừa nhận chuyện hôn nhân đâu chỉ nằm ở cái chén trong bồn rửa.

Ngay cả khi đó là ẩn dụ đầy minh triết cho sự chia sẻ và nhu cầu sẻ chia, thì cuộc hôn nhân, nhất là đã dài hàng chục năm và người trong cuộc đã tiến dần về phía gần đất xa trời, cũng còn có hàng tỷ thứ khác chi phối.

Nhiều người mặc định ly hôn là thất bại, thực tế, thành công hay thất bại lại không nằm ở duy trì hôn nhân hay không. Thành công là vui vẻ cùng nhau, dù đã ly hôn. 

Lúc này, họ đặt tháng ngày đã qua xuống một cách nhẹ nhàng. Không ai thấy lời cay đắng nào từ hai người phụ nữ của Bill Gates và Jeff Bezos, càng không thể tìm ra điều cay đắng từ chính họ.

Bill và vợ cũ vẫn cùng điều hành tổ chức từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới - Bill & Melinda Gates, đang có gần 50 tỷ USD, do hai người sáng lập. Theo một nghĩa nào đó, họ không từ bỏ ngày tháng cũ để bắt đầu ngày mới, họ đi tiếp ngày cũ theo một kiểu khác.

Biết đâu đó, vào một hôm nào đó, Bill và Melinda lại vui vẻ ăn tối cùng nhau, và Bill vẫn đứng lên đi rửa chén!

L.H

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI