Quảng Trị: Bắt đàn voọc tấn công 18 người bị thương

07/03/2021 - 11:12

PNO - Sáng 7/3, Sở NNPT-NT tỉnh Quảng Trị cho biết, đã đề nghị UBND tỉnh chấp thuận cho UBND huyện Hướng Hóa thực hiện phương án bắt giữ và di dời đàn voọc tấn công người trong thời gian qua.

Ông Đặng Trọng Vân, Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa, cho biết từ ngày 26/6/2020 đến nay, trên địa bàn thôn Cha Lỳ và Sê Pu (xã Hướng Lập, Hướng Hóa) xuất hiện 3 con voọc gáy trắng, nặng từ 4-10kg. Còn gọi là voọc Hà Tĩnh, tên khoa học là Trachypithecus hatinhensis.

Vọoc thường cắn người ở đường Hồ Chí Minh nhánh Tây
Voọc thường cắn người ở đường Hồ Chí Minh nhánh tây

Mỗi khi nghe tiếng động cơ của phương tiện qua lại trên đường Hồ Chí Minh nhánh tây, đàn voọc thường bị kích động, đuổi theo tấn công, cắn người đi trên xe máy.

Mặc dù cơ quan chức năng đã dựng hàng rào lưới chắn cao 2,5m để ngăn voọc xuống đường, đồng thời cử lực lượng canh gác, xua đuổi nhưng đàn voọc vẫn tấn công người đi đường. Hiện, đã có 18 người bị đàn voọc tấn công bị thương.

Nam sinh lớp 6 bị vọoc cắn rách chân
Nam sinh ở xã Hướng Lập 6 bị voọc cắn rách chân, nhập viện ngày 1/2

Để tìm giải pháp xử lý đàn voọc trên, Hạt Kiểm lâm Hướng Hóa đã tham vấn chuyên gia của tổ chức Tam Hầu - Bảo tồn động vật hoang dã (TMWC), Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã Nước Việt (FPV) lên phương án bắt giữ và di dời đàn voọc.

Đàn vọoc này thường sống thành nhóm, từ 2 con trở lên
Đàn voọc này thường sống thành nhóm từ 2 con trở lên

2 phương án được đưa ra là gây mê voọc bằng súng phi tiêu từ xa và bẫy nhử mồi. Sau khi bắt được sẽ đưa đàn voọc đến khu vực gần thôn Trăng, xã Hướng Việt (huyện Hướng Hóa) để giám sát. Đây là khu vực rừng tự nhiên trên 500ha, nằm trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa.

Dự kiến, sẽ có 12 người tham gia việc bắt giữ, di dời đàn voọc và kinh phí cho việc này gần 120 triệu đồng

Bạch Anh 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI