Quảng Nam chỉ đạo giám sát việc bảo vệ rừng và sử dụng đất trong dự án du lịch Cổng Trời Đông Giang

14/05/2022 - 10:58

PNO - UBND tỉnh Quảng Nam vừa chỉ đạo các sở ngành giám sát chặt việc chấp hành các quy định pháp luật về đất đai đối với Công ty CP Khu du lịch sinh thái Hang Gợp (thuộc tập đoàn FVG) tại dự án Khu du lịch sinh thái Cổng Trời Đông Giang (xã Mà Cooih, huyện Đông Giang).

Theo đó, yêu cầu Công ty CP Khu du lịch sinh thái Hang Gợp sớm thi công hoàn thiện dự án để đưa vào hoạt động theo đúng tiến độ. Phối hợp với UBND huyện Đông Giang hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với diện tích 22,14ha đất còn lại (không tính diện tích 17,13ha đất rừng tự nhiên và 0,07ha đất di tích trong phạm vi dự án) để đầu tư xây dựng hoàn thành dự án.

Yêu cầu Sở TNMT theo dõi, hướng dẫn, giải quyết các thủ tục về đất đai và giám sát việc quản lý, sử dụng đất của Công ty CP Khu du lịch sinh thái Hang Gợp theo đúng quy định; chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng kịp thời giải quyết hoặc tham mưu cấp có thẩm quyền giải quyết các kiến nghị, phản ánh của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc sử dụng đất của công ty này.

Chi cục Kiểm lâm được chỉ đạo thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát việc quản lý, bảo vệ diện tích rừng tự nhiên trong phạm vi dự án và trên địa bàn phụ trách; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có).

Dự án khu du lịch với các kiến trúc đông tây lộn xộn
Dự án khu du lịch với các kiến trúc đông tây lộn xộn

 

Suối tự nhiên bị bê tông hoá thành kênh mương
Suối tự nhiên bị bê tông hóa thành kênh mương

 

Tỉnh Quảng Nam chỉ đạo giám sát chặt việc quản lý rừng tự nhiên trong dự án
Tỉnh Quảng Nam chỉ đạo giám sát chặt việc quản lý rừng tự nhiên trong dự án

Tỉnh cũng chỉ đạo huyện Đông Giang thường xuyên kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng đất và giải quyết kiến nghị của các cá nhân, tổ chức liên quan đến việc sử dụng đất của công ty này; đồng thời thường xuyên theo dõi, giám sát việc quản lý, bảo vệ diện tích rừng tự nhiên (17,13ha) nằm trong khu vực dự án.

Khu du lịch sinh thái Cổng Trời Đông Giang tại thôn A Sờ, xã Mà Cooih, huyện Đông Giang được tỉnh Quảng Nam cấp chủ trương đầu tư và phê duyệt quy hoạch trên diện tích khoảng 120ha đất rừng, trong đó có gần 20ha đất rừng tự nhiên và rừng phòng hộ. Dự án có tổng mức đầu tư 2.600 tỷ đồng với nhiều hạng mục, trong đó có các hạng mục xây dựng công trình phục vụ lưu trú khoảng 100.000 khách/năm; tầng cao xây dựng từ 1 - 5 tầng...

Trong quá trình xây dựng, dự án bị phản ánh về việc hàng trăm ha đất rừng sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu UBND tỉnh Quảng Nam kiểm tra, làm rõ. Sở TNMT Quảng Nam đã thanh tra dự án. Không những vậy, việc xây dựng dự án với các thiết kế được coi là ''hổ lốn'' đã làm mất vẻ đẹp hoang sơ của hang Gợp cũng như màu sắc bản địa.

Lê Đình Dũng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI