Phụ huynh thót tim vì điểm chuẩn lớp 10 “nhảy múa” hơn cả sàn chứng khoán

05/08/2020 - 09:01

PNO - Sáng vẫn thấy “niêm yết” điểm chuẩn là 35 chưa kịp ăn mừng và hoàn thiện hồ sơ nhập học, hôm sau đã thấy điểm chuẩn “nhảy” lên mức 36.

Hoàn thiện xong hồ sơ vào hôm sau nữa thì điểm chuẩn nhảy lên 37. Ngỡ ngàng, rơi nước mắt, thót tim... hơn cả việc chơi chứng khoán là cảm giác của không ít phụ huynh trong cuộc đua giành cho con một tấm vé vào lớp 10 tại Trường THCS - THPT Tạ Quang Bửu (Hà Nội).

Theo phản ánh của chị Nguyễn Thu Phương (Hà Nội): “Chiều 2/8, biết con bị trượt lớp 10 công lập, tôi đã lên mạng tìm thông tin tuyển sinh của các trường ngoài công lập ở Hà Nội. Trên website của Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu (Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội) thông báo mức điểm chuẩn vào trường là 35. Qua tìm hiểu, tôi thấy đây là ngôi trường được nhiều phụ huynh đánh giá cao nên quyết định cho con vào trường này, vì điểm thi của con vừa để đỗ trường này".

Chị Phương và chồng nhanh chóng đi hoàn thiện hồ sơ để sớm nhập học cho con. Sáng 3/8, mang hồ sơ đến thì thất vọng khi nhà trường cho biết chỉ nhận hồ sơ từ mức điểm 36 trở lên. "Chỉ trong 1 ngày con tôi từ đỗ thành trượt”, chị Phương nói.

Điểm chuẩn vào trường THCS - THPT Tạ Quang Bửu nhảy múa mỗi ngày khiến phụ huynh đau tim
Điểm chuẩn vào Trường THCS - THPT Tạ Quang Bửu "nhảy múa" mỗi ngày khiến phụ huynh "đau tim"

Cùng hoàn cảnh với chị Phương, gia đình anh Hưng (Hà Nội) ngày 3/8 khi biết điểm chuẩn là 36 thì con anh Hưng chắc chắn đỗ vì cháu được 36,5 điểm. Nhưng đến chiều 4/8 khi mang hồ sơ đến nộp thì nhà trường công bố điểm chuẩn lên 37.

Liên quan đến sự việc trên, ông Nguyễn Văn Thọ, Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Tạ Quang Bửu, cho hay: “Quy chế tuyển sinh lớp 10 và các văn bản hướng dẫn của Sở GD-ĐT Hà Nội không có quy định nào cấm các trường ngoài công lập tăng điểm chuẩn. Các trường tư có quyền tự chủ trong tuyển sinh, miễn sao không vi phạm các quy định hiện hành là được.

Là trường tư nên chúng tôi mong muốn lựa chọn những học sinh thực sự yêu quý trường nên cũng có ưu tiên về mức điểm với những học sinh đã đăng ký xét tuyển trước là 0,5 điểm”.

Cũng theo ông Thọ, mức điểm chuẩn liên tục tăng theo ngày là vì Hội đồng nhà trường mong muốn tuyển được những học sinh có năng lực tốt góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

“Biết rằng trường ngoài công lập được tự chủ trong việc tuyển sinh, nhưng tôi và nhiều phụ huynh khác rất hoang mang, chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra, ngồi canh điểm chuẩn cho con để nộp hồ sơ mà hồi hộp, điểm chuẩn thì liên tục “nhảy múa” chỉ trong một ngày nhiều học sinh đang từ đỗ thành trượt”, anh Hưng nghẹn lời.

Đại Minh

 
TIN MỚI