Phong tỏa TP. Chí Linh đến Mùng 6 tết, Quảng Ninh đã lấy mẫu đến F3

28/01/2021 - 16:46

PNO - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, các đơn vị đang chạy đua với thời gian, quyết tâm dập dịch trong 10 ngày.

 

Virus SARS-CoV-2 tồn tại ở Hải Dương tối thiểu 10 ngày

Chiều 28/1, tại Bộ Y tế, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc trực tuyến với các tỉnh thành về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 đã chỉ đạo các tỉnh phải tăng cường biện pháp phòng chống dịch, sẵn sàng các phương án khi xuất hiện ca nhiễm trong cộng đồng.

“Tất cả những sự cố như hôm nay xảy ra đều đã lường trước, nếu chúng ta thực hiện nghiêm có thể tránh được những trường hợp đáng tiếc”, Phó thủ tướng nói.

Phó thủ tướng nhận định, dựa vào việc chỉ trong một thời gian ngắn sau khi xuất hiện ca bệnh 1.552 (Hải Dương) và 1.553 (Quảng Ninh) ngành y tế ghi nhận thêm rất nhiều ca nhiễm COVID-19, virus SARS-CoV-2 có khả năng đã tồn tại ít nhất 10 ngày qua, và chủng virus này lây nhanh hơn chủng cũ nhiều. 

Ngay sau khi nhận thông tin, chúng ta đã nhanh chóng hành động. Ở TP. Chí Linh, lực lượng chức năng đã lấy được gần 4.000 mẫu xét nghiệm. Những mẫu đầu tiên lấy ở nơi có nguy cơ cao nhất nên phát hiện có đến 72 ca dương tính.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam:
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: "Có thể còn nhiều ca mắc COVID-19 song Việt Nam quyết tâm dập dịch trong 10 ngày".

“Khi có kết quả đợt xét nghiệm tối nay và sáng mai, nhiều khả năng sẽ có thêm nhiều ca bệnh nữa. Nhưng không phải vì thế mà lo ngại vì chúng ta đã lấy mẫu rất rộng. Quảng Ninh đã lấy mẫu tới các trường hợp F3”, Phó thủ tướng nói.

Phó thủ tướng cho biết, TP. Chí Linh sẽ được phong tỏa trong 21 ngày, kể từ hôm nay (28/1). "Dù phong tỏa sẽ gây nhiều bất tiện, nhưng nếu làm tốt thì chúng ta có thể sớm quay lại cuộc sống bình thường", Phó thủ tướng nhận định. 

Xử nghiêm người không đeo khẩu trang nơi công cộng

Lấy bài học từ các "ổ dịch" tại Quảng Ninh và Hải Dương, Phó thủ tướng yêu cầu các địa phương phải nâng cao tinh thần phòng, chống dịch, khi phát hiện ca nhiễm, phải phong tỏa ngay lập tức. Đặc biệt, phải xem trường hợp F1 như F0, F2 như F1.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu Hải Dương phải giữ bằng được bệnh viện, nâng mức báo động và cảnh giác cao hơn so với trước đây, bởi tất cả các trường hợp lây nhiễm đều tới cơ sở khám chữa bệnh. Hải Dương cũng là một trong số ít tỉnh có người già mắc nhiều bệnh nền nhất cả nước. “Do đó, các tỉnh cũng phải giữ chặt hệ thống y tế sau đó tới các bệnh nhân nền. Tuyệt đối không được để như Đà Nẵng”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Đặc biệt, tại buổi làm việc, Phó thủ tướng đề nghị tất cả các tỉnh, thành thực hiện nghiêm túc và xử phạt việc không đeo khẩu trang nơi công cộng. “Đừng vặn vẹo nhau cơ sở pháp lý từ đâu mà phải đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết”.

Bởi theo Phó thủ tướng, như ở Hải Dương, sau khi phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng, Bộ Y tế đã chi viện 6 đơn vị tới hỗ trợ nhưng nếu có 10 địa phương như Hải Dương thì Bộ Y tế không thể xoay sở.

Trong công tác phòng, chống dịch, Phó thủ tướng đánh giá nhiều nơi vẫn còn hời hợt. "Nếu làm nghiêm thì làm gì nhà máy ở Chí Linh bị như thế này, nếu làm nghiêm ở bến bãi thì bệnh nhân ở Quảng Ninh làm gì bị như thế. Bây giờ các địa phương phải chỉ đạo quyết liệt, đừng để sau này phải hối hận”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Cố gắng dập dịch trong 10 ngày

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng có 3 nguồn lây nhiễm COVID-19 tại các ổ dịch mới bùng phát.

Thứ nhất là mầm bệnh trong cộng đồng. Nếu làm tốt các biện pháp phòng dịch, mầm bệnh này sẽ được phát hiện ngay. Thứ hai là người nhập cảnh hợp pháp, được đưa vào cách ly. Thứ 3 là nguồn nhập cảnh bất hợp pháp.

Phó thủ tướng đề nghị các địa phương quản lý thật chặt 3 nguồn lây nhiễm này. "Nếu làm tốt, dịch sẽ không thể xâm nhập vào Việt Nam, có chăng chỉ vài đốm nhỏ. Chúng ta có kiểm soát được dịch hay không phụ thuộc vào các địa phương", Phó thủ tướng nói.

Phó thủ tướng cũng nêu quyết tâm: "Ở Đà Nẵng, chúng ta mất 23 ngày để dập dịch. Giờ đây, chủng virus này dù nhanh hơn, chúng ta phải nhanh hơn nó, cố gắng 10 ngày sẽ dập tắt. Từ hôm qua đến nay, các địa phương đang chạy đua với thời gian".

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI