Giải mã gen virus cho 2 bệnh nhân mắc COVID-19 ở Hải Dương, Quảng Ninh

28/01/2021 - 09:31

PNO - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết đang tiến hành giải mã gen cho 2 bệnh nhân COVID-19 vừa được phát hiện, đặc biệt là ca bệnh ở Hải Dương xem có phải biến thể Anh hay không.

 

Sáng 28/1, tiến sĩ - bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) cho biết đơn vị này đang tiến hành giải mã gen virus SARS-CoV-2 cho 2 bệnh nhân vừa phát hiện mắc COVID-19 trong cộng đồng là bệnh nhân thứ 1.552 (ở Hải Dương) và bệnh nhân thứ 1.553 (ở Quảng Ninh).

Trong đó, đáng lưu ý, bệnh nhân 1.552 có tiếp xúc với nữ công nhân nhiễm chủng virus SARS-CoV-2 biến thể tại Anh, được phát hiện khi xuất cảnh sang Nhật Bản. 

Theo quy trình, việc làm giải trình tự gen sẽ mất 3 ngày mới cho kết quả chính thức. Hiện mẫu xét nghiệm được gửi sang Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, song song với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để cùng tiến hành. 

Hiện, 2 bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Khoa Nội tổng hợp của bệnh viện.

Nữ bệnh nhân 1.552 sức khỏe bình thường, chưa có biểu hiện của bệnh. Riêng bệnh nhân 1.553 mắc bệnh đái tháo đường, do đó các bác sĩ đang theo dõi rất sát sao, để kịp thời có điều chỉnh phác đồ, tránh bệnh diễn biến nặng lên.

Trước đó, sáng cùng ngày, Bộ Y tế công bố bệnh nhân thứ 1.552 và 1.553 mắc COVID-19, đây là hai ca lây nhiễm trong cộng đồng. Bệnh nhân 1.552 là công nhân Công ty TNHH POYUN (Hải Dương) và bệnh nhân 1.553 là nhân viên cảng hàng không (Quảng Ninh). 

Tại cuộc họp khẩn của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: do ca bệnh ở Hải Dương có liên quan tới ca bị nhiễm SARS-CoV-2 chủng mới theo thông tin của phía Nhật Bản, nên cần đặc biệt cẩn trọng, đảm bảo an toàn tối đa cho lực lượng phòng, chống dịch.

Huyền Anh

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI