Phản ứng sau tiêm của trẻ có thể do tâm lý

28/10/2021 - 14:09

PNO - Đây là lưu ý của ông Khổng Minh Tuấn - Phó giám đốc CDC Hà Nội - khi triển khai công tác tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em.

 

 

Hà Nội xây dựng 2 kịch bản triển khai tiêm chủng vắc xin COVID-19 cho trẻ em (ảnh minh họa)
Hà Nội xây dựng 2 kịch bản triển khai tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em (ảnh minh họa)

Ngày 28/10, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, TP sẽ bắt đầu tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi theo kế hoạch của Bộ Y tế. Theo đó, Hà Nội sẽ ưu tiên theo thứ tự nhóm tuổi từ cao đến thấp, trẻ trong độ tuổi từ 16 - 17 tuổi sẽ tiêm trước.

Tới nay, ngành y tế đã lên danh sách khoảng 680.000 - 840.000 trẻ thuộc đối tượng tiêm vắc xin COVID-19. Hiện TP cũng đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án cũng như điều kiện cần thiết tại các cơ sở tiêm chủng cho trẻ. Tuy nhiên, về thời gian tiêm chủng, Hà Nội chưa chốt cụ thể mà cho hay sẽ triển khai sau khi có được phân bổ vắc xin. 

Về hình thức tiêm chủng, Hà Nội đã lên 2 phương án triển khai. Cụ thể:

Phương án thứ nhất, nếu học sinh đi học đầy đủ sẽ tiêm tại trường, bởi thời gian qua ngành y tế và ngành giáo dục đã phối hợp rất tốt trong các chiến dịch tiêm chủng mở rộng cho trẻ em.

Phương án thứ hai, nếu dịch còn diễn biến phức tạp sẽ tiêm tại cộng đồng.

Chia sẻ về những khó khăn khi triển khai tiêm vắc xin cho trẻ em, ông Khổng Minh Tuấn - Phó giám đốc CDC Hà Nội - cho hay điểm lo ngại là có tâm lý lo sợ điển hình ở trẻ như hiệu ứng dây chuyển, hiệu ứng áo blouse trắng. "Đôi khi phản ứng sau tiêm của trẻ là do tâm lý chứ chưa hẳn là do vắc xin", ông Tuấn nói và khuyên phụ huynh nên động viên, trấn an tinh thần trẻ khi tham gia tiêm chủng. Sau khi tiêm, các gia đình cần phải theo dõi phản ứng của trẻ trong 30 phút và trong 7 ngày đầu tiên. 

Theo thống kê, tới sáng ngày 28/10, Hà Nội đã tiêm được 9,71 triệu liều vắc xin COVID-19 cho hơn 6,05 triệu người. Trong đó có hơn 3,65 triệu người đã tiêm đủ 2 mũi. 

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI