Nuôi thú cưng, cả gia đình bị nổi nhiều chấm tròn lạ trên da

19/08/2021 - 11:27

PNO - Cả gia đình đột nhiên nổi nhiều chấm tròn lạ, các chấm tròn này bong tróc, ngứa ngáy, khi cùng nhau đi khám mới biết nguyên nhân từ thú cưng trong nhà.

Những nốt tròn lạ nổi trên da và lây sang nhiều người trong gia đình, ảnh BVCC
Những nốt tròn "lạ" nổi trên da và lây sang nhiều người trong gia đình - Ảnh: BVCC

Bác sĩ CK1 Trần Duy Cường - khoa Khám bệnh, Bệnh viện Da liễu TPHCM cho biết, thời gian gần đây, bệnh viện tiếp nhận nhiều trường hợp người dân đến khám khi trên da xuất hiện các mảng hồng ban, tróc vảy kèm ngứa ở nhiều vị trí trên cơ thể. Qua khai thác thông tin kèm xét nghiệm, kết quả cho thấy bệnh nhân bị nhiễm nấm da do tiếp xúc với chó, mèo. Trong đó có nhiều bệnh nhân là người thân cùng một gia đình.

Như chị N.T.H. (ở Bình Thạnh) cùng 4 người nhà đột nhiên bị nổi vết sần hình tròn, tróc vảy, ngứa nhiều sau đó dần lan ra nhiều vị trí khác trên cơ thể, chị phải đến bệnh viện để thăm khám. Kết quả xét nghiệm cho thấy, cả nhà chị H. đều bị nhiễm nấm da cho tiếp xúc với vật nuôi. 

Tương tự, chị T.T.N (ở TP. Thủ Đức) cũng xuất hiện nhiều mảng đỏ, đóng vảy, ngứa ngáy khó chịu ở 2 cánh tay. Bệnh nhân cho biết nhà có nuôi chó, mèo và thường xuyên tiếp xúc, thậm chí ngủ chung với chúng.

Theo bác sĩ Cường, hầu hết các bệnh nhân đến khám và điều trị khi xuất hiện các biểu hiện ở da như xuất hiện các mảng hồng ban hình tròn, bầu dục hoặc đa cung, bề mặt tróc vảy nhẹ hoặc có viền vảy, giới hạn rõ, đường kính khoảng 4-5mm có khi đến hơn 10mm, nằm rải rác ở 2 cánh tay, cẳng chân và đùi, có khi ở ngực hay những nơi khác trên cơ thể, các nốt ngứa ngáy khó chịu.

"Các trường hợp bệnh nhân đều nuôi chó, mèo (đặc biệt là mèo Anh), thỏ. Người nuôi thường xuyên tiếp xúc và có khi ngủ chung với thú cưng. Bệnh nhân được chỉ định xét nghiệm tìm nấm da, kết quả cho thấy sợi tơ nấm có vách ngăn. Bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng thường gây ngứa ngáy khó chịu, nếu không được điều trị hay điều trị không đúng thì thương tổn nấm có thể lan tỏa, gây chàm hóa hoặc bội nhiễm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống", bác sĩ Cường nói.

Bác sĩ Cường nói thêm, bệnh da do nấm sợi tơ (Dermatophytosis) là bệnh lý thường gặp, đặc biệt ở môi trường khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, rất thuận lợi cho vi nấm phát triển. Các chủng vi nấm sợi tơ có thể lây nhiễm từ đất, động vật hoặc từ người mắc bệnh nấm da.

Bệnh nấm dễ phát triển khi mọi người sinh hoạt tập thể, ngủ chung, giặt chung chậu, dùng chung quần áo; khí hậu nóng ẩm, ra nhiều mồ hôi làm thay đổi độ pH của da; da bị xây sát, da khô, rối loạn cấu tạo lớp da bảo vệ bên ngoài (lớp sừng); rối loạn nội tiết, suy giảm miễn dịch, dùng thuốc kháng sinh lâu ngày, dùng thuốc ức chế miễn dịch; tiếp xúc thường xuyên với vật nuôi: chó, mèo, thỏ… Riêng với các trường hợp nêu trên, nguyên nhân nhiễm nấm sợi tơ là do tiếp xúc gần với chó, mèo…

Khi bị nhiễm nấm da do tiếp xúc với chó, mèo… bệnh nhân cần lưu ý vệ sinh cá nhân thường xuyên, tránh mặc quần áo ẩm ướt. Cần đun sôi, ủi quần áo thường xuyên hoặc phơi quần áo dưới ánh nắng mặt trời, nhất là quần áo lót. Tránh tiếp xúc với các nguồn lây như chó, mèo... Tuyệt đối không dùng chung quần áo, chăn màn với người mắc bệnh, tránh tắm xà phòng.

Nếu nhà có nuôi chó, mèo… nên cố gắng giữ chúng sạch sẽ, thường xuyên kiểm tra sức khỏe và tẩy giun. Khi vật nuôi có dấu hiệu bệnh trên da, cần đưa đến các phòng khám thú y để được điều trị kịp thời, tránh lây sang người.

"Các thành viên trong gia đình nếu bị nấm da do tiếp xúc với chó, mèo… cần sử dụng các thuốc chống nấm bôi tại chỗ đơn thuần hoặc kết hợp thuốc bôi với thuốc uống đường toàn thân phù hợp tùy thuộc vào mức độ thương tổn theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa da liễu”, bác sĩ Cường khuyến cáo.

Phạm An

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgocnhinvi /strCate=gocnhin

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEdungquenhovi /strCate=dungquenho
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthoisuvi /strCate=thoisu