Nữ sinh lớp 12 tử vong sau 7 ngày tiêm vắc xin Pfizer

09/12/2021 - 20:10

PNO - Chiều tối 9/12, lãnh đạo ngành Y tế Quảng Trị xác nhận có một học sinh lớp 12 tại địa phương tử vong do sốc phản vệ sau tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Được biết, người tử vong là N.T.N.N. (17 tuổi, trú tại xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong). N. là học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Hữu Thận (huyện Triệu Phong, Quảng Trị) tiêm vắc xin vào ngày 2/12.

Sau khi tiêm, N. đã xuất hiện những dấu hiệu sốc phản vệ và được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị.  Sau thời gian cứu chữa tại bệnh viện, em N. đã tử vong vào chiều 9/12.

Ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc sở Y tế Quảng Trị cho biết, lực lượng chức năng đã cứu chữa hết sức nhưng em N. không qua khỏi. Hiện lực lượng chức năng đang thăm hỏi, động viên gia đình học sinh.

Nữ sinh Quảng Trị tử vong nghi do sốc thuốc. Ảnh minh họa
Nữ sinh Quảng Trị tử vong nghi do sốc phản vệ. Ảnh minh họa

Trong khi đó lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Triệu Phong cho biết, chiều 2/12, tại điểm tiêm của trung tâm, em N. được tiêm vắc xin Pfizer có hạn sử dụng đến tháng 2/2022. Quá trình khám sàng lọc, em N. cho biết có tiền sử dị ứng với vắc xin, nhưng gia đình mong muốn em được tiêm ngừa COVID-19. Với nguyện vọng của gia đình, trung tâm đã tiêm cho em N.

Sau khi tiêm, em N. bị nổi mề đay. 25 phút sau có biểu hiện choáng, sốc phản vệ, mạch, huyết áp tụt. Y, bác sĩ ở Trung tâm Y tế huyện Triệu Phong xử lý theo hướng sốc phản vệ. 10-15 phút sau, bệnh nhân không đỡ nên được chuyển lên bệnh viện tuyến trên. Trên đường đi, em N. có biểu hiện ngừng tim, ngừng thở.

Sau đó, em N. được đưa đến phòng cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị. Tại đây, em N. được hồi sức tim phổi, chuyển hồi sức tích cực - chống độc. Quá trình điều trị, em N. bị rối loạn đông máu, bệnh viện đã huy động nhiều y, bác sĩ và cán bộ, người dân đến hiến máu cho em N. Đến 13g ngày 9/12, em N. tử vong.

Trước đó, ngày 8/12, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị cho biết vừa có kết quả khảo sát về nhu cầu sử dụng lô vắc xin Comirnaty/Pfizer-BioNTech được gia hạn.

Theo đó, tổng số học sinh từ 12-17 tuổi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị là 61.755 học sinh. Tổng số học sinh đã tiêm mũi 1 là 27.913 học sinh, chưa tiêm mũi 1 là 33.842 học sinh. Cuộc khảo sát được thực hiện đối với 33.842 em chưa được tiêm mũi 1 thì có đến 31.565 học sinh, chiếm gần 94% không đồng ý tiêm, còn lại 2.277 học sinh, chiếm 6% đồng ý tiêm.

Từ kết quả này, UBND tỉnh sẽ tổng hợp và báo cáo về cuộc thăm dò, kèm theo một số ý kiến pháp lý còn thắc mắc liên quan đến lô vắc xin nêu trên để gửi ra Bộ Y tế.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, tỉnh được phân bổ hơn 35.000 liều của lô vắc xin gia hạn (số lô 124001) nhưng hiện chưa sử dụng. Tiêm vắc xin sớm là cần thiết song an toàn vẫn phải đặt lên hàng đầu.

Được biết, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị đã ban hành văn bản gửi các đơn vị trực thuộc từ trước đó để tiến hành khảo sát số lượng học sinh có nhu cầu tiêm chủng đối với lô vắc xin có hạn sử dụng đến ngày 31/11/2021 và được gia hạn đến ngày 28/2/2022. 

Thuận Hóa

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgocnhinvi /strCate=gocnhin

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEdungquenhovi /strCate=dungquenho
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthoisuvi /strCate=thoisu