Nông dân Quảng Nam bơm nước “cứu” dưa hấu

01/04/2022 - 16:23

PNO - Trước nguy cơ mất trắng hàng trăm hecta dưa hấu đang chuẩn bị thu hoạch, nông dân huyện Phú Ninh (Quảng Nam) hối hả đưa máy bơm ra ruộng, hi vọng có thể cứu ruộng dưa.

Hiện tại, mưa vẫn tiếp tục lớn trên diện rộng tại Quảng Nam. Những người nông dân vẫn đang miệt mài với cuốc, xẻng để khơi thông rãnh, bơm hút nước mưa ứ đọng trong các ruộng dưa ra ngoài, tránh để ngập úng, hư hại.

Dưa hấu đang trong giai đoạn phát triển tốt, sắp thu hoạch thì bị ngập sâu trong nước
Dưa hấu đang trong giai đoạn phát triển tốt, sắp thu hoạch thì bị ngập sâu trong nước

Phú Ninh được biết đến là vựa dưa hấu của tỉnh Quảng Nam với diện tích hàng trăm hecta mỗi vụ. Sau đợt mưa lớn suốt gần 2 ngày qua, hàng trăm ha trồng dưa hấu của bà con nông dân đã bị chìm trong nước. Một số diện tích người dân không kịp cứu vãn, đành chấp nhận phó mặc cho trời, khả năng mất trắng.

Chứng kiến cảnh 3 sào (sào 500m2) dưa hấu của gia đình lênh láng nước, vợ chồng ông Huỳnh Thành (trú thôn Cẩm Khê, xã Tam Phước, huyện Phú Ninh) bật khóc rồi lủi thủi trở về nhà. Bao nhiêu tiền của, công sức bỏ xuống suốt gần 1 tháng qua của vợ chồng ông Thành bây giờ xem như chẳng còn lại gì.

Những nông dân huyện Phú Ninh huy động các loại máy bơm để hút nước ra khỏi ruộng dưa
Những nông dân huyện Phú Ninh huy động các loại máy bơm để hút nước ra khỏi ruộng dưa

Ông Thành cho biết, vụ trước, gia đình ông canh tác cây lạc trên diện tích này. Thế nhưng, khi thấy dưa hấu bán được giá cao nên năm nay ông và vợ quyết định chuyển qua trồng trên diện tích 5 sào. Không có vốn nên từ khi xuống giống đến nay, tiền phân bón, thuốc rồi tiền công ông đều vay mượn.

Trận mưa lớn vừa qua đã khiến cho hơn 1 nửa diện tích dưa hấu của gia đình bị ngập nước, hư hại. Bây giờ, ông chỉ còn trông chờ vào 2 sào trồng ở khu vực cao hơn vẫn chưa bị ngập hoàn toàn.

“Vẫn còn mưa lớn quá, sợ 2 sào này bị ngập nước nên vừa rồi tôi phải đi mượn máy bơm rồi túc trực ở đây để hút nước ứ đọng trong đồng ruộng ra. Vớt vát được chừng nào tốt chừng đó chứ số tiền bỏ vào ruộng dưa này cũng gần 20 triệu rồi. Không biết có gỡ gạc được gì không chứ vụ này mà mất trắng thì chắc phải bán con trâu ở nhà để trả nợ và có tiền đầu tư cho vụ sau”, ông Thành nói.

Có cùng cảnh ngộ, ông Phan Văn Hữu (trú thôn Xuân Điền, xã Tam Phước) cũng đang loay hoay bên chiếc máy bơm nối ống hút từ 5 sào dưa của gia đình để xả vào mương nước cạnh đó. Theo ông Hữu, vụ này do giá phân bón tăng nên mỗi sào dưa ông đầu tư hết 3 triệu đồng, chưa tính tiền công. Dưa đang phát triển rất tốt, chỉ tầm nửa tháng nữa sẽ cho thu hoạch.

 

Chính quyền địa phương cũng đã huy động lực lượng để cùng bà con nông dân cứu ruộng dưa

“Từ 3 giờ chiều hôm qua, tôi liên tục ở đây, cho máy nổ hút nước liên tục. Tính trung bình mỗi giờ bơm như thế này cũng hết 1,5 lít xăng rồi mà giá xăng cao nên tốn kém lắm. Mưa liên tục thế này không biết có cứu nổi không”, ông Hữu thở dài.

Theo ông Trịnh Ngọc An, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Phú Ninh, vụ đông xuân năm nay, toàn huyện sản xuất khoảng 400ha dưa hấu tập trung ở các xã như Tam Phước, Tam Lộc, Tam Thành... Tính trung bình mỗi năm, năng suất dưa hấu của toàn huyện đạt khoảng 27 tấn/ha.

“Theo thống kê đến thời điểm này đã có trên 200ha bị ngập úng. Trước tình hình mưa lớn kéo dài, huyện đã hướng dẫn các hộ dân khơi thông rãnh, tháo nước ngập úng đồng thời sử dụng máy bơm để hút nước, cứu được diện tích nào tốt diện tích đó. Tuy nhiên, diện tích bị ảnh hưởng, thiệt hại thì phải chờ trời nắng mới biết được”, ông An nói.

Nguyễn Dương

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI