Nối bàn tay bị chém đứt lìa cho cậu bé 12 tuổi

21/09/2022 - 09:34

PNO - Em D.N.T.D. (12 tuổi) được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng hoảng loạn, sốc mất máu do đứt lìa bàn tay phải, cùng nhiều vết thương ở vùng vai, đùi.

 

Bàn tay phải đứt lìa của em D. trước khi được nối, ảnh BVCC
Bàn tay phải đứt lìa của em D. trước khi được nối (Ảnh bệnh viện cung cấp)

Các bác sĩ Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM cho biết đã cấp cứu, ghép bàn tay đứt lìa cho em D.N.T.D. (12 tuổi), hiện bàn tay được ghép đang hồi phục tốt.

Trước đó, khoảng 23g ngày 11/9, D. được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng hoảng loạn, sốc mất máu do đứt lìa bàn tay phải, cùng nhiều vết thương ở vùng vai, đùi. Bác sĩ khai thác nhanh thông tin, được biết trước đó em D. có mâu thuẫn và đánh một người. Vài ngày sau, người này cùng một số bạn bè vây đánh, dùng dao chém lại D..

Ê-kíp bác sĩ đã cắt lọc các mô hoại tử, vệ sinh vết thương và khâu nối vi phẫu, mạch máu, kết hợp xương cổ tay, khâu gân, các dây thần kinh... bàn tay cho em D.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thạch (Khoa Vi phẫu tạo hình, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM) cho biết: "Tất cả những công đoạn trên đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác và hoàn tất trong một lần vi phẫu. Nhờ vậy, bệnh nhân mới có thể mau chóng phục hồi vận động, cảm giác, tránh việc phải can thiệp phẫu thuật nhiều lần".

Sau 8 ngày, bàn tay của em D. đã “sống” hoàn toàn, các ngón tay cử động tốt. Em được xuất viện về nhà nhưng phải tập vật lý trị liệu để hồi phục chức năng vận động của bàn tay.

Theo bác sĩ Thạch, nhờ phần bàn tay bị đứt lìa của bệnh nhân được bảo quản đúng cách trong túi ni-lông, cột chặt trước khi đặt vào thùng đá, nên việc xử lý, nối bàn tay thuận lợi hơn.

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI