Những tác hại của COVID-19 đối với não và thần kinh sẽ tồn tại sau nhiều năm

18/08/2022 - 09:54

PNO - Những người sống sót sau COVID-19 vẫn có nguy cơ cao bị rối loạn tâm thần, mất trí nhớ và các tình trạng tương tự trong ít nhất hai năm.

Mặc dù các triệu chứng lo lắng hay trầm cảm xảy ra sau khi nhiễm COVID-19 xảy ra thường xuyên hơn so với các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác, nhưng theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford, nguy cơ này thường giảm trong vòng hai tháng. Ngược lại, tình trạng thiếu hụt nhận thức hay còn được gọi là "sương mù não", chứng động kinh, co giật và các rối loạn sức khỏe tâm thần và các bệnh não khác lại tăng lên 24 tháng sau đó. Đây là báo cáo của một nghiên cứu vừa được công bố hôm 17/8 trên tạp chí Lancet Psychiatry.

Các phát hiện dựa trên hồ sơ của hơn 1,25 triệu bệnh nhân, đã bổ sung thêm bằng chứng về khả năng gây ra tổn thương sâu sắc cho hệ thần kinh trung ương của virus và làm trầm trọng thêm gánh nặng toàn cầu của bệnh sa sút trí tuệ sau đại dịch.

Khả năng hầu hết các chẩn đoán thần kinh và tâm thần sau Covid-19 ở trẻ em thấp hơn ở người lớn. ẢNH: UNSPLASH
Hầu hết các chẩn đoán thần kinh và tâm thần sau COVID-19 ở trẻ em thấp hơn ở người lớn. ẢNH: UNSPLASH

Vào tháng 3, các nhà nghiên cứu của Oxford đã chỉ ra rằng ngay cả một trường hợp nhiễm COVID-19 nhẹ cũng liên quan đến sự co rút của não - nó được đánh giá là tương đương với một thập kỷ của lão hóa bình thường.

"Kết quả có ý nghĩa quan trọng đối với bệnh nhân và các dịch vụ y tế vì nó cho thấy các trường hợp bệnh thần kinh mới liên quan đến nhiễm COVID-19 có khả năng xảy ra trong một thời gian đáng kể sau khi đại dịch đã lắng xuống", tiến sĩ Paul Harrison, giáo sư tâm thần học và tác giả chính của nghiên cứu nói.

Nghiên cứu đã phân tích dữ liệu về 14 chẩn đoán thần kinh và tâm thần từ mạng lưới hồ sơ sức khỏe điện tử TriNetX, chứa thông tin chưa xác định danh tính trên khoảng 89 triệu bệnh nhân, từ trẻ em đến người già. Trong đó, có 1,28 triệu người có chẩn đoán COVID-19 được xác nhận trong thời gian nghiên cứu hai năm  khớp với một số lượng tương đương bệnh nhân bị nhiễm trùng đường hô hấp khác.

Tuy nhiên, có điều đáng mừng là hầu hết các chẩn đoán thần kinh và tâm thần sau COVID-19 ở trẻ em thấp hơn ở người lớn. Không giống như người lớn, trẻ em không có nguy cơ bị rối loạn tâm trạng hoặc lo lắng, và bất kỳ sự thiếu hụt nhận thức nào mà họ trải qua, hoặc nếu có cũng chỉ thoáng qua.

Đồng tác giả Max Taquet cho biết: “Thật là tin tốt khi các chẩn đoán trầm cảm và lo âu sau COVID-19 tương đối ngắn và không có sự gia tăng nguy cơ mắc các chẩn đoán này ở trẻ em".

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là một số tình trạng khác, chẳng hạn như chứng mất trí và co giật, tiếp tục được chẩn đoán thường xuyên hơn sau COVID-19, thậm chí hai năm sau đó.

Các nhà nghiên cứu cho biết, thực tế là những nguy cơ này vẫn tăng các nguyên nhân tiềm ẩn bao gồm tổn thương các tế bào lót mạch máu, dẫn đến cục máu đông và rò rỉ máu não.

Tỷ lệ của những vấn đề này là tương tự sau khi xuất hiện các biến thể Omicron và Delta, cho thấy nhiễm coronavirus có thể tiếp tục gây ra bệnh tâm thần kinh ngay cả khi chúng gây ra bệnh ít nghiêm trọng hơn.

"Nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên xem xét một số hậu quả thần kinh và tâm thần khác nhau và kéo dài COVID-19 trong một tập dữ liệu lớn", tiến sĩ Jonathan Rogers và giáo sư Glyn Lewis từ Đại học College London đã viết trong một phần bình luận của báo cáo.

Thảo Nguyễn (theo Bloomberg)

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI