PNO - Trải qua 35 năm hình thành và phát triển, Câu lạc bộ Nhiếp ảnh nữ Hải Âu đã trở thành mái nhà chung của những phụ nữ đam mê nhiếp ảnh. Các thành viên đã không ngại khó khăn, vất vả để thu vào ống kính những khoảnh khắc đẹp của thiên nhiên, cuộc sống.
3g30 sáng, nhiếp ảnh gia Ngọc Thảo đã xách ba lô đựng máy ảnh ra khỏi nhà để đến điểm chụp cho kịp giờ. Nơi tác nghiệp là tầng thượng của một chung cư cao tầng ở quận 7, TPHCM. Đến nơi, chị vội vàng chọn vị trí đặt chân máy, lắp thiết bị để kịp bấm máy cảnh bình minh trên chiếc cầu dây văng Phú Mỹ và những tia sáng từ ánh đèn trên chóp cầu.
Sau khi ghi được những bức ảnh ưng ý, chị thu dọn máy móc, thiết bị thì hoảng hốt vì không nhớ mình đã leo ra lan can bằng cách nào với túi máy nặng gần chục ký. May sao, đằng xa có cái ghế nhỏ, chị mới chuyển túi đồ nghề và leo vào được bên trong. Đó là một trong những kỷ niệm đáng nhớ của chị trong gần 10 năm gắn bó cùng Câu lạc bộ (CLB) Nhiếp ảnh nữ Hải Âu.
Thừa hưởng sự đam mê nhiếp ảnh từ người cha là nhiếp ảnh gia, năm 1985, chị bắt đầu cầm máy nhưng chỉ chụp ảnh lưu niệm cho gia đình trong những dịp tết, sinh nhật. Khoảng những năm 2015, khi kinh tế gia đình tương đối ổn định, chị mới theo đuổi bộ môn nghệ thuật này. Đam mê đó đã được CLB Nhiếp ảnh nữ Hải Âu truyền lửa qua các chuyến sáng tác. Năm 2024, được Hội Nhiếp ảnh TPHCM giới thiệu tham gia đoàn đi Trường Sa, chị Ngọc Thảo đã có một chuyến sáng tác “tốn nhiều thẻ nhớ nhất” và cũng là chuyến sáng tác đáng nhớ nhất trong đời nhiếp ảnh. “Sáng tác trên biển khó khăn hơn ở đất liền do tàu chòng chành, sơ sẩy là có thể rơi xuống biển, nên thao tác lấy nét, bấm máy phải nhanh và dứt khoát” - chị chia sẻ.
Các thành viên Câu lạc bộ Nhiếp ảnh nữ Hải Âu trong một đợt sáng tác ảnh
Để có những bức ảnh để đời, các tay máy phải đối mặt với vô vàn khó khăn, nguy hiểm. Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đoàn Thi Thơ - Phó chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh nữ Hải Âu - nhớ mãi chuyến sáng tác “trần thân” ở huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang những ngày đầu thành lập CLB. Trải qua chặng đường hơn ngàn cây số, cả đoàn không vào được Mèo Vạc bởi nơi này đang có dịch bệnh truyền nhiễm. Đoàn buộc phải trở ra khi trời đang mưa, đất đỏ nhão nhoét, đá núi sạt lở chắn ngang đường, bánh xe chở đoàn có lúc nằm chênh vênh bên bờ vực. “Về đến nhà rồi, chúng tôi ôm nhau vì biết mình còn sống. Khổ ải là vậy nhưng khi bắt gặp những khoảnh khắc đáng quý, chúng tôi lại “máu lửa” như chưa từng có chuyện gì xảy ra” - chị Thi Thơ nói vui.
Thế nhưng, trở ngại lớn nhất với các nữ nhiếp ảnh gia không phải là những vất vả trên đường tác nghiệp mà là vướng bận gia đình. Để sống bền bỉ với đam mê, họ phải thu xếp, chu toàn chuyện nhà, nuôi dạy con cái. Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Thị Sin cho biết, để có thể tham gia những chuyến sáng tác dù ngắn hay dài ngày, bà đều phải thu xếp chu toàn việc nhà, nấu và chia sẵn thức ăn từng ngày để vào tủ lạnh cho chồng con.
Bền bỉ với hành trình lưu giữ vẻ đẹp cuộc sống
Hải âu là loài chim biển bé nhỏ nhưng nhanh nhẹn, dẻo dai và không sợ bão táp. Hành trình lao động nghệ thuật của những nữ nhiếp ảnh trong CLB Nhiếp ảnh nữ Hải Âu cũng bền bỉ, kiên cường không kém. Thành lập từ năm 1990, đến nay, CLB có trên 1.000 tác phẩm đoạt giải thưởng trong nước và quốc tế. Mới đây, quyển sách ảnh mang tên Tự hào TPHCM - thành quả lao động miệt mài của các thành viên CLB Nhiếp ảnh nữ Hải Âu - đã được UBND TPHCM trao giải Nhì cuộc vận động sáng tác, dàn dựng và quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật hướng đến kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Các thành viên CLB đã “bắt” được những khoảnh khắc tuyệt đẹp của thiên nhiên, đất nước và cuộc sống con người Việt Nam qua những góc máy độc đáo, tinh tế. Đặc biệt, “tính nữ” đã trở thành thương hiệu trong các sáng tác của Hải Âu. Mỗi thành viên một màu sắc khác nhau nhưng dù chuyên về thể loại nào, họ vẫn đặc biệt quan tâm đến phụ nữ và trẻ em - những đối tượng gần gũi, dễ chạm đến cảm xúc người xem. Khoảnh khắc sống động của phụ nữ trong lao động, trong đời sống, công việc thường ngày, những nụ cười, điệu múa và cả khi mang thai, làm mẹ… đã được các nghệ sĩ của CLB Nhiếp ảnh nữ Hải Âu thể hiện mềm mại, tinh tế, đầy chất thơ.
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hồng Nga - Phó chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh nữ Hải Âu - bộc bạch, các thành viên CLB có nhiều lợi thế khi chụp về phụ nữ nhờ sự thấu hiểu, đồng cảm. Trong hành trình lao động nghệ thuật, những tay máy của CLB như Đào Hoa Nữ, Hồng Nga, Đỗ Ngọc, Thu Ba, Thi Thơ, Nguyễn Thị Sin, Tuyết Mai… đã sớm khẳng định dấu ấn cá nhân bằng nhiều tác phẩm có giá trị, trở thành những tên tuổi nổi bật trong làng nhiếp ảnh Việt Nam. Với mỗi thành viên, CLB không chỉ là nơi hội tụ đam mê mà còn là cái nôi nuôi dưỡng tài năng.
Ở tuổi 65, nghệ sĩ nhiếp ảnh Tuyết Mai vẫn giữ niềm đam mê bất tận với thể loại ảnh đời thường. Bà bén duyên với nhiếp ảnh từ năm 23 tuổi, khi về làm kế toán ở Hội Nhiếp ảnh TPHCM. Khi đó, hội thường xuyên mở các lớp dạy nhiếp ảnh. Cứ xong việc cơ quan, bà lại vào lớp học ké. Kiến thức, kỹ năng có được từ các lớp này đã giúp bà tự tin nhận chụp hình cho dịch vụ đám cưới, đám tang, sinh nhật. Trong thời buổi đồng lương eo hẹp, “nghề tay trái” lại nuôi “nghề tay phải” khiến đam mê nhiếp ảnh lớn dần. Khi CLB Nhiếp ảnh nữ Hải Âu được thành lập, bà gia nhập CLB rồi dần trở thành thành viên tích cực.
Chỉ sau 3 năm gia nhập CLB Nhiếp ảnh nữ Hải Âu, bà Tuyết Mai đã được một tổ chức nhiếp ảnh ở Nhật Bản mời tham gia triển lãm ảnh do ấn tượng với những bức ảnh đời thường của bà được đăng trong quyển sách ảnh của CLB Nhiếp ảnh nữ Hải Âu. Chuyến ra nước ngoài đầu tiên này đã bồi đắp tình yêu dành cho nghệ thuật nhiếp ảnh của bà, giúp bà có nhiều tác phẩm đoạt giải thưởng trong và ngoài nước. “Nhiếp ảnh và CLB Nhiếp ảnh nữ Hải Âu đã cho tôi sức khỏe, niềm vui, hạnh phúc. Từ Hải Âu, tôi được đi khắp nơi, được chắp cánh để thăng hoa. Tôi trân trọng và biết ơn nơi này” - nghệ sĩ Tuyết Mai xúc động.
Nhà văn hóa Phụ nữ TPHCM - “bà đỡ” của câu lạc bộ
Khẳng định nhiếp ảnh là “cuộc chơi tốn kém cả thời gian lẫn tiền bạc”, nghệ sĩ nhiếp ảnh Hồng Nga tự hào vì CLB vẫn duy trì và hoạt động ổn định với 27 thành viên. Trong hành trình đó, nhà văn hóa Phụ nữ TPHCM luôn tạo điều kiện, đồng hành, nâng đỡ và truyền cảm hứng cho các thành viên CLB. Bà chia sẻ: “Nhà văn hóa Phụ nữ TPHCM đã hỗ trợ cơ sở vật chất, không gian sinh hoạt định kỳ và một phần kinh phí hoạt động cho CLB. Chính sự hỗ trợ đó đã khuyến khích, khơi gợi và phát huy khả năng sáng tạo của các thành viên. Nhờ duy trì sinh hoạt hằng tháng, tổ chức định kỳ các cuộc triển lãm, các chuyến đi giao lưu, sáng tác và cùng nhau tham gia các cuộc thi ảnh trong nước, ngoài nước, chúng tôi đã truyền đam mê và động lực cho nhau, nâng cao khả năng chuyên môn và cảm hứng sáng tác”.
In dấu chân khắp mọi miền đất nước
CLB Nhiếp ảnh nữ Hải Âu là niềm tự hào của Hội Nhiếp ảnh TPHCM. Tôi có thể khẳng định, trên khắp đất nước này, thậm chí ở nhiều nơi trên thế giới mà tôi từng đến, rất khó để tìm thấy một CLB nhiếp ảnh nữ nào có bề dày thành tích và tuổi đời như Hải Âu. Dấu chân của các chị đã in khắp mọi miền đất nước và niềm đam mê, tinh thần đoàn kết chính là yếu tố tạo nên sức mạnh giúp CLB tồn tại, phát triển vững mạnh đến ngày hôm nay.
Đặc biệt, các tác phẩm của CLB Nhiếp ảnh nữ Hải Âu không chỉ được tạo ra từ kỹ thuật mà còn từ trái tim của người nghệ sĩ. Với tâm hồn dễ đồng cảm, các thành viên CLB đã đi sâu vào thân phận con người, kể những câu chuyện đời thường và mang lại sự rung cảm sâu sắc về vẻ đẹp của người phụ nữ trong lao động cũng như trong cuộc sống thường ngày.
Ông Đoàn Hoài Trung - Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TPHCM
Sáng 12/6, tại đường ngang có gác chắn tự động lý trình Km1190+500 thuộc thôn Chính Nghĩa, xã An Phú, TP Tuy Hòa xảy ra tai nạn giao thông, 2 người chết.