Nhóm Rap Nhà Làm bị phạt 45 triệu đồng vì bài hát xúc phạm Phật giáo

14/10/2021 - 13:25

PNO - Thanh tra Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch đã có quyết định xử phạt sau khi xem xét sự việc theo đề nghị từ Cục Nghệ thuật Biểu diễn.

Ông Phạm Cao Thái, Chánh thanh tra Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) vừa ký quyết định xử phạt nhóm Rap Nhà Làm vì sáng tác dung tục xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo.

Quyết định xử phạt được đưa ra theo khoản 4 điều 13, Nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo. Mức phạt cao nhất ở khoản này là 50 triệu đồng.

Ngoài 45 triệu, nhóm Rap Nhà Làm cũng bị buộc phải tiêu huỷ bản ghi âm.

Nhóm Rap Nhà Làm bị xử phạt 45 triệu đồng
Nhóm Rap Nhà Làm bị xử phạt 45 triệu đồng

Trước đó, nhóm này cũng đã đến chùa Quán Sứ (trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam - GHPGVN) để sám hối, xin tha lỗi. Buổi sám hối được chứng kiến bởi Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự GHPGVN và chư tôn thuộc Văn phòng Trung ương GHPGVN. Trung ương GHPGVN cũng có văn bản gửi tăng ni, phật tử trên cả nước mong tha thứ, bỏ qua cho nhóm này khi họ đã ý thức được hành vi sai trái.

“Chúng tôi thừa nhận rằng nhận thức còn kém, từ đó gây ra hành động sai trái. Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc. Cá nhân tôi cảm thấy rất biết ơn khi các thầy đã mở lòng từ bi tha thứ, chấp thuận lời xin lỗi của chúng tôi. Các thầy cũng đưa ra những lời chỉ dạy cần thiết và cho chúng tôi làm lễ sám hối”, Low G - đại diện nhóm Rap Nhà Làm chia sẻ sau khi sám hối.

Nhóm Rap Nhà Làm sám hối tại chùa Quán Sứ hôm 6/10
Nhóm Rap Nhà Làm sám hối tại chùa Quán Sứ hôm 6/10

Nhóm Rap Nhà Làm gây xôn xao dư luận khi phát hành sản phẩm Thích Ca Mâu Chí, trong đó có sử dụng một điển tích liên quan đến lịch sử Phật giáo và biến thành nội dung dung tục. Ngoài ra, hình ảnh Đức Phật cũng bị chế lại, đeo xích, đồng hồ… khiến dư luận bức xúc.

Nhiều người lên tiếng chỉ trích, yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc để xử lý. Cục Nghệ thuật Biểu diễn sau đó đã có văn bản gửi thanh tra Bộ VH-TT&DL đề nghị xử lý.

Trung Sơn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI