Nhiều thi thể bị phân hủy bên đường bên ngoài nhà xác Papua New Guinea

03/01/2023 - 16:06

PNO - Mới đây một đoạn phim về hơn chục thi thể bị bỏ lại trong tình trạng phân hủy bên ngoài một trong những bệnh viện lớn của Papua New Guinea đã nêu bật những áp lực đối với hệ thống y tế của đất nước này và thúc đẩy những lời kêu gọi cải cách khẩn cấp.

 

Người chết không được thu thập được lưu trữ trong nhà kho không có điều hòa bất chấp nhiệt độ nhiệt đới sẽ phải được chôn cất trong ngôi mộ tập thể
Theo kế hoạch, những thi thể không được thu thập sẽ được chôn cất trong ngôi mộ tập thể

Đoạn video dài 3 phút cho thấy 11 thi thể trên giường tầng và băng ca bên trong một nhà kho được sử dụng làm nhà xác tạm thời. Tòa nhà không có điều hòa không khí và các cửa sổ, trong khi cửa ra vào lại được mở toang. Các thi thể được để ở đó chờ cho các gia đình đến nhận về mai táng hoặc cho đến khi nhà xác có chỗ trống để chuyển vào.

Đoạn video gây sốc, được chia sẻ công khai trên một trang Facebook, được quay giữa ngày Giáng sinh và đêm giao thừa vừa qua. Trong đó, người quay clip cho biết, các thi thể đã bị bỏ lại bên ngoài khá lâu. “Một số thi thể ở đây, ngay bây giờ, đã bị bỏ lại ở đây 4 hoặc 5 ngày nay. Bây giờ là thời điểm Giáng sinh và năm mới, họ vẫn nằm đó, một số thi thể đã bị phân hủy", người đàn ông quay clip nói.

Đáp lại đoạn video trên, đại diện Bệnh viện đa khoa Port Moresby cho biết nhà xác không thể nhận thêm bất kỳ thi thể nào nữa nên mới xảy ra tình trạng này. "Nhà xác đã quá tải là do thân nhân không đến nhận xác kịp thời", Tiến sĩ Kone Sobi, Giám đốc dịch vụ y tế của bệnh viện đa khoa Port Moresby, cho biết.

Trong một thông báo của Bệnh viện đa khoa Port Moresby nói rằng sẽ có một đám tang tập thể và có 20 thi thể đang chờ đưa vào nhà xác. Bệnh viện cho biết chính phủ sẽ cố gắng giải quyết vấn đề này vào năm 2023.

Tiến sĩ Kone Sobi cho biết một số thi thể đã không được thu thập vì người thân không đủ khả năng chi trả cho tang lễ. Ông cho biết một lễ chôn cất tập thể đã được lên kế hoạch vào ngày 5/1.

Lần cuối cùng Bệnh viện đa khoa Port Moresby tiến hành chôn cất hàng loạt thi thể vô thừa nhận là vào năm 2021 vì nhà xác đã đầy. Nhà xác ở đây được xây dựng cách đây 30 năm, ban đầu có thể chứa 120 thi thể nhưng hiện đã có gần 200.

Ngoài ra, bên ngoài bệnh viện còn có thêm ba container lạnh với sức chứa 62 thi thể. Cơ sở này tiếp nhận tới 20 thi thể mỗi ngày, con số này ngày càng tăng trong mùa dịch COVID-19.

Một cựu nhân viên bệnh viện muốn giấu tên cho biết: “Nhà xác lúc nào cũng chật kín, chỗ đặt một thi thể có đến 4-5 người. Điều đó xảy ra mọi lúc".

Nhiều cư dân Port Moresby kinh hoàng với tình trạng này, đã kêu gọi chính phủ hành động ngay lập tức.

Thảo Nguyễn (theo Guardian)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI