Nhiều biến chứng nặng do căng chỉ da mặt ở spa, tiệm uốn tóc

05/05/2022 - 06:11

PNO - Ở thời điểm cận lễ 30/4 - 1/5, Khoa Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM ghi nhận khá nhiều trường hợp bị biến chứng do căng chỉ trẻ hóa da tại spa, tiệm uốn tóc… dẫn tới hậu quả nghiêm trọng.

Trong tuần cuối tháng Tư, tiến sĩ - bác sĩ Lê Thái Vân Thanh - Trưởng khoa Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM - liên tiếp ghi nhận năm trường hợp liên quan tới biến chứng do căng chỉ da mặt tại các cơ sở không đủ tiêu chuẩn. Nghiêm trọng nhất là trường hợp nữ bệnh nhân P.T.K.D. (48 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp). Bệnh nhân đến khám ngày 27/4 trong tình trạng mô bên trong da mặt bị hoại tử theo đường luồn kim khiến đầu sợi chỉ chồi ra ngoài. 

Chị D. chia sẻ trước đó mười ngày, chị đọc được quảng cáo trên mạng nên đã tới một spa ở Q.Gò Vấp để căng chỉ trẻ hóa gương mặt. Thấy spa khá bề thế, lại được ưu đãi giá 50% nên chị D. đã quyết định “tút tát” lại nhan sắc để gặp bạn bè khi kỳ nghỉ lễ đang tới gần. Quá trình căng chỉ da diễn ra khoảng một tiếng, chị được nhân viên của spa gây tê và thực hiện.

Một tuần sau, mặt chị bị sưng đỏ, đau nhức, đầu sợi chỉ dưới da còn co kéo chồi lên kèm dịch mủ. Sau khi thăm khám, bác sĩ Vân Thanh xác định đây là ca bị dị ứng với chỉ căng da, có thể do nguồn gốc chỉ không rõ ràng nên gây kích ứng. Điều này đã khiến mô nơi đường chỉ đi qua bị hoại tử, buộc phải rút hết chỉ đã căng dưới da ra ngoài. 

Một trường hợp khác là chị N.T.N.M. (43 tuổi, ngụ TP.Thủ Đức), đến khám vào ngày 28/4. Sau khi kiểm tra, bác sĩ Vân Thanh kết luận chị M. nhiễm trùng mô mềm vùng mặt khá nặng. Trước đó khoảng một tuần, chị M. căng chỉ da tại một tiệm uốn tóc gần nhà. Bệnh nhân được bác sĩ cho uống thuốc kháng sinh liều cao và hẹn tái khám sau lễ.

Nếu tình trạng của chị M. sau đó vẫn không cải thiện thì phải cấy mủ để xác định nguyên nhân gây nhiễm trùng rồi mới có hướng can thiệp tiếp theo. Theo bác sĩ Vân Thanh, sở dĩ xảy ra tình trạng nhiễm trùng như trên là do cơ sở thực hiện căng chỉ da không đạt điều kiện về vô khuẩn.

Bác sĩ thực hiện căng chỉ da mặt tại Khoa Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - ẢNH: L.V.
Bác sĩ thực hiện căng chỉ da mặt tại Khoa Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM - ẢNH: L.V.

Còn chị Đ.T.T.V. (42 tuổi, ngụ H.Bình Chánh) đến khám vì bị đau nhức khắp vùng da căng chỉ, nhất là mỗi khi cử động cơ mặt thì cảm giác như bị co kéo. Trường hợp của chị V. là do nhân viên spa đã làm sai kỹ thuật, đâm kim sâu vào tận cả lớp cơ. Tuy ca này chưa nhiễm trùng nhưng bệnh nhân sẽ phải chịu đau nhức mỗi lần cười, nói cho đến khi các sợi chỉ bên trong tan hết, trung bình từ 8 - 12 tháng. 

Căng chỉ da là kỹ thuật có xâm lấn dù ít, phải tiêm thuốc gây tê nên theo quy định của Bộ Y tế, bắt buộc chỉ được thực hiện ở cơ sở y tế đủ điều kiện. Người tiến hành kỹ thuật căng chỉ da phải là bác sĩ có chứng chỉ tạo hình thẩm mỹ hoặc có chứng chỉ hành nghề liên quan đến thẩm mỹ da. Khi bác sĩ thực hiện kỹ thuật căng chỉ da còn phải được sự đồng thuận và cho phép bởi người quản lý chuyên môn của cơ sở y tế tại nơi diễn ra thủ thuật.

Điều mà các bác sĩ thẩm mỹ sợ nhất khi chị em căng chỉ da ở những nơi chưa được cấp phép không chỉ là những biến chứng như ba ca vừa kể trên mà còn có các nguy cơ như sốc phản vệ do dị ứng thuốc tê, chảy máu khó cầm ở các bệnh nhân bị rối loạn đông máu… Nhân viên các spa, tiệm uốn tóc không có chuyên môn để cấp cứu những ca như vậy, hậu quả nghiêm trọng phải trả giá có thể chính là tính mạng của khách hàng.

Qua đó, bác sĩ Vân Thanh khuyến cáo, khi tiến hành căng chỉ da, mọi người hãy lựa chọn những cơ sở y tế được cấp phép. Tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, trước khi tiến hành căng chỉ da hay làm bất cứ một thủ thuật thẩm mỹ có xâm lấn nào, khách hàng đều được tư vấn kỹ càng, làm các xét nghiệm tiền phẫu, theo dõi sinh hiệu trong và sau khi tiến hành thủ thuật. 

Thanh Huyền

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI