Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh: "Viết về ký ức để kéo tuổi thơ gần lại"

19/09/2023 - 15:13

PNO - Nhà xuất bản Trẻ vừa ra mắt tác phẩm mới nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh: "Mùa hè không tên". Một lần nữa, bạn đọc được trở về làng Đo Đo...

Sáng ngày 19/9, nhà xuất bản Trẻ tổ chức buổi gặp gỡ nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, nhân dịp ra mắt tác phẩm mới của ông: Mùa hè không tên

Sau tác phẩm Những người hàng xóm có bối cảnh ở châu Âu, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh trở lại với không gian sáng tác quen thuộc của ông: làng Đo Đo, xứ Quảng. Lần này là cuộc trở về với ký ức, về một mùa hè khắc dấu ấn sâu đậm trong lòng nhà văn, "những dấu vết không thể phai mờ - như vết chàm mà con người ta phải mang theo cho đến tận cuối đời".

Mùa hè không tên được in 2 phiên bản: bìa cứng và bìa mềm. Ảnh: nhà xuất bản Trẻ
Mùa hè không tên được in 2 phiên bản: bìa cứng và bìa mềm. Ảnh: nhà xuất bản Trẻ

Nhà văn của tuổi thơ nói rằng, ông luôn bị ám ảnh về làng quê xưa, với thời thơ ấu. Cho nên, viết sách kể những câu chuyện về vùng đất đã in hằn trong tâm trí cũng là cách "kéo tuổi thơ gần lại".

"Tôi trở lại với làng Đo Đo cũng là cách quay về với cội nguồn sáng tạo của mình, khai thác những vỉa tầng khác của ký ức. Như thêu một bức tranh, mà mỗi câu chuyện tôi đã viết ra là một sợi chỉ thêu nên bức tranh đó" -  nhà văn Nguyễn Nhật Ánh chia sẻ. 

Mùa hè không tên là câu chuyện của những nhân vật từ thời thơ ấu, đến khi gặp lại họ đều đã trở thành; với mối tình man mác, còn lưu dấu mãi "chút gì để nhớ" trong lòng. Đây cũng là tác phẩm mà nhà văn Nguyễn Nhật Ánh nói ông viết cho trẻ thơ, và cho cả bạn đọc trưởng thành. 

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh tại buổi ra mắt sách vào sáng ngày 19/9. Ảnh: H.Giang
Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh tại buổi ra mắt sách vào sáng ngày 19/9. Ảnh: H.Giang

Điều thú vị trong tác phẩm là có nhiều bài thơ của nhà văn được lồng ghép, đan xen trong mạch kể. "Hồi đó/ Con gà còn là quả trứng/ Cơn mưa còn là đám mây/ Người yêu chưa là người yêu cũ/ Tôi chưa là tôi hôm nay... Bây giờ thì tôi đã biết/ Thời gian lăn bánh mất rồi/ Chim bay về phía xa xôi/ Trang sách níu ngày thơ dại..." - trích bài thơ mở đầu tác phẩm. 

Lần này, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh sẽ không có những buổi ký tặng sách cho bạn đọc như thường lệ. Thay vào đó, ông đã ký sẵn 3.000 bản sách, sẽ được dành cho 20 điểm phát hành. Bạn đọc có thể tìm thấy địa chỉ cụ thể các điểm phát hành sách có chữ ký của nhà văn trên fanpage nhà xuất bản Trẻ. 

Hàn Giang

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI