Người phụ nữ thủng ruột do bị tăm đâm

07/06/2021 - 16:29

PNO - Các bác sĩ phát hiện trong ruột bệnh nhân 57 tuổi dị vật là một chiếc tăm dài 6cm đâm thủng hồi tràng...

 

TS.BS Nguyễn Hải Nam, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Gan mật, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khám lại cho người bệnh sau mổ.
TS.BS Nguyễn Hải Nam, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Gan mật, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khám lại cho người bệnh sau mổ

Chiều 7/6, TS.BS Nguyễn Hải Nam, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Gan mật, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) cho biết mới tiếp nhận người bệnh P.T.V (57 tuổi) vào viện trong tình trạng tỉnh táo, sốt nhẹ, đau vùng hố chậu bên trái, ấn vào vùng hố chậu trái thấy khối căng và đau.

Qua khai thác tiểu sử, người nhà người bệnh cho biết bệnh nhân V đã có triệu chứng đau bụng cách đây 1 tháng, được chẩn đoán viêm ruột và đã được điều trị nội khoa, sử dụng kháng sinh truyền dịch giảm đau nhưng người bệnh vẫn thấy đau bụng tăng lên vùng hố chậu trái.

Khi đến phòng khám cấp cứu Bệnh viện Việt Đức, người bệnh đã được bác sĩ khám bệnh và cho thực hiện các chỉ định cận lâm sàng: siêu âm, chụp cắt lớp vi tính và đã phát hiện ra một dị vật đâm xuyên qua lòng ruột.

Các bác sĩ đánh giá thương tổn cần phẫu thuật cấp cứu với chẩn đoán viêm phúc mạc khu trú do thủng ruột non do dị vật. Người bệnh được chuyển vào phòng mổ kịp thời.

Trong mổ các bác sĩ thấy ít dịch đục vùng tiểu khung, dị vật là một chiếc tăm dài 6cm đâm thủng hồi tràng được các quai ruột bọc lại thành khối vùng hố chậu trái của người bệnh. Bệnh nhân đã được cắt 30cm hồi tràng tổn thương, lập lại lưu thông đường tiêu hóa.

Sau mổ, bệnh nhân V. tỉnh táo, không sốt, bụng mềm, đã được rút xông dạ dày, ăn uống nhẹ và tiếp tục được theo dõi. 

TS.BS Nguyễn Hải Nam chia sẻ thêm, tại Bệnh viện Việt Đức đã tiếp nhận những trường hợp người bệnh bị thủng ruột vì nuốt phải tăm, phần lớn do thói quen sinh hoạt sau khi ăn nằm nghỉ nên sơ suất nuối tăm lúc nào không hay biết.

An Bình

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI