Người phụ nữ sốc phản vệ nặng sau khi tự dùng thuốc tại nhà

21/12/2021 - 18:17

PNO - Qua thăm khám và hội chẩn các bác sĩ nhận định đây là ca bệnh sốc phản vệ độ III do uống hỗn hợp thuốc.

Ngày 21/12, bác sĩ Bùi Nhung Hằng - Phó khoa Cấp cứu - Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La cho biết mới tiếp nhận bệnh nhân nữ 65 tuổi vào viện với lý do khó thở, choáng váng.

Do bị đau thần kinh tọa nhiều năm, cách thời gian vào nhập viện cấp cứu, bệnh nhân tự ra hiệu thuốc mua thuốc và được nhân viên quầy thuốc tư vấn và bán cho các loại thuốc đã được chia nhỏ và đóng
Do bị đau thần kinh tọa nhiều năm, bệnh nhân tự ra hiệu thuốc mua thuốc và được nhân viên quầy thuốc tư vấn và bán cho các loại thuốc đã được chia nhỏ và đóng gói 

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, mạch quay khó bắt, huyết áp không đo được.

Qua khai thác bệnh sử được biết bệnh nhân bị đau thần kinh tọa nhiều năm. Thời gian không lâu trước khi vào nhập viện cấp cứu, bệnh nhân tự ra hiệu thuốc mua thuốc và được nhân viên quầy thuốc tư vấn và bán cho các loại thuốc đã được chia nhỏ và đóng trong các gói thuốc chủ yếu là các thuốc giảm đau. Sau uống, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng da toàn thân đỏ và được đưa vào viện cấp cứu.

Qua thăm khám và hội chẩn các bác sĩ nhận định đây là ca bệnh sốc phản vệ độ III do uống hỗn hợp thuốc. Các bác sĩ đã cấp cứu bệnh nhân theo phác đồ và tiếp tục duy trì Adrenalin.

Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã tạm ổn định. Trường hợp của nữ bệnh nhân là một điển hình trong việc tự ý sử dụng thuốc và điều trị tại nhà, không qua khám, tư vấn và điều trị của bác sĩ. Hậu quả gây ra vô cùng khó lường. 

Theo bác sĩ Bùi Nhung Hằng, tự ý uống và lạm dụng thuốc giảm đau trong thời gian dài sẽ dẫn đến những tác hại nghiêm trọng như loét dạ dày, tổn thương gan, suy giảm chức năng thận, cao huyết áp, rối loạn điều hòa hoạt động các cơ quan như loãng xương, hội chứng cushing do thuốc.

Ngoài ra, sử dụng thuốc giảm đau còn gây ra những phản ứng phụ như dị ứng, mẫn cảm, thậm chí là phản ứng phản vệ nguy hiểm có thể gây tử vong.

Hiện nay nhiều người dân không đi khám, ra hiệu thuốc nói về các triệu chứng mình đang mắc phải cho dược sĩ. Dược sĩ tự kê đơn thuốc và cắt nhỏ các viên thuốc, cho vào túi zip, các thuốc phối hợp không đúng, có những thuốc còn chống chỉ định khi kết hợp với nhau. Chưa kể 1 số dược sĩ còn bóc vỏ thuốc và dùng kết hợp nhiều loại thuốc giảm đau cùng nhóm cho bệnh nhân dùng. Triệu chứng bệnh có thể giảm nhanh, nhưng hậu quả về sau khó lường.

Bác sĩ khuyến cáo, để tránh tình trạng như trên, người dân không được tự ý sử dụng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ. Đồng thời, khi thấy có các dấu hiệu của bệnh, cần tập thói quen đi khám bệnh tại các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán, tư vấn và điều trị đúng, hiệu quả; tránh dẫn đến những hậu quả, biến chứng đáng tiếc mới đến viện thì đã muộn. Trước khi mua và sử dụng thuốc cần tìm hiểu kỹ về thuốc có nguồn gốc, hạn sử dụng và công dụng rõ ràng

An Bình

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI