Sốc phản vệ nặng sau khi ăn món "đặc sản" từ mối

14/06/2021 - 09:50

PNO - Sau khi ăn món ăn được xem là "đặc sản", nam bệnh nhân rơi vào sốc phản vệ nặng, toàn thân nổi mề đay, khó thở, huyết áp tụt...

Bệnh nhân sốc phản vệ nặng sau khi ăn mối
Bệnh nhân sốc phản vệ nặng sau khi ăn mối

Sáng 14/6, phòng cấp cứu thuộc Phòng khám đa khoa Hùng Vương Chân Mộng (Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương) đã tiếp nhận và cấp cứu một trường hợp sốc phản vệ nặng. 

Theo người nhà, bệnh nhân ăn con mối đã chế biến, ít phút sau cảm thấy bứt dứt, khó chịu, nổi mề đay toàn thân, tình trạng khó chịu tăng nhanh. Bệnh nhân xuất hiện khó thở, nói khó, hồi hộp, hoảng sợ nên được người nhà đưa đi cấp cứu.

Tại phòng khám các bác sĩ xác định bệnh nhân dị ứng với món mối trong bữa ăn. Khi đến phòng cấp cứu bệnh nhân đã chuyển sang giai đoạn sốc, nổi mề đay, phù toàn thân trong đó nguy hiểm nhất là phù mạch (phù quincke), mạch nhanh, nhỏ, Sp02 và huyết áp tụt...

Áp dụng phác đồ cấp cứu sốc phản vệ, sau khi được các bác sĩ tiêm Adrenalin, truyền dịch và các thuốc chống dị ứng, tình trạng bệnh nhân đã được cải thiện rõ rệt. Sau hơn một giờ đồng hồ theo dõi tích cực, tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định, hết ban dị ứng, không xuất hiện thêm triệu chứng khác.

Từ trường hợp này, các bác sĩ cảnh báo các món ăn từ côn trùng như ong, trứng kiến, nhộng tằm, châu chấu, cào cào, mối… hiện nay đang được nhiều người săn lùng và coi là đặc sản. Nhưng cũng có không ít trường hợp người ăn bị ngộ độc bởi loại thức ăn này, thậm chí bị nguy hiểm đến tính mạng. 

Do đó, người dân tuyệt đối không sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên. Nếu muốn ăn thì nên lựa chọn những loại nhộng, ấu trùng, côn trùng thông thường, phổ biến, còn tươi sống. Người có cơ địa dị ứng cần thận trọng khi ăn. Khi có các biểu hiện ngộ độc, người dân cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI