Người đàn ông sốc phản vệ nặng sau khi tự dùng thuốc tại nhà

23/09/2021 - 09:14

PNO - Sau 2 ngày tự uống thuốc tại nhà, bệnh nhân H. khó thở, nổi mẩn đỏ trên cơ thể. Tại bệnh viện, bệnh nhân được chẩn đoán sốc phản vệ độ III.

Ngày 23/9, bác sĩ Phùng Thị Thúy Nga – Phụ trách khoa cấp cứu Hồi sức tích cực và Chống độc, Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) đã tiếp nhận và cấp cứu thành công trường hợp người bệnh N.V.H., 53 tuổi, (trú tại Khu 16, xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) sốc phản vệ độ III do sử dụng thuốc tân dược tại nhà.

Hình ảnh người bệnh khi được cấp cứu.
Hình ảnh người bệnh khi được cấp cứu

Bệnh nhân được người nhà đưa vào viện trong tình trạng khó thở, đau bụng vùng quanh rốn, đi ngoài phân lỏng, nổi mẩn đỏ nhiều vùng trên cơ thể, người khó chịu, ở nhà chưa xử trí gì, gia đình đưa vào viện khám và điều trị.

Theo lời kể của gia đình, cách vào viện 2 ngày, người bệnh xuất hiện sưng đau mắt trái, tuy đã có tiền sử dị ứng thuốc kháng sinh (không rõ loại) nhưng vẫn tự dùng thuốc tại nhà gồm: Penicilin V, Alphachymotrypsin; Loratadin; Methyprednisolon.

Tại bệnh viện, sau khi thăm khám, đánh giá người bệnh có triệu chứng phản vệ độ III các y, bác sĩ đã nhanh chóng xử trí cấp cứu phản vệ khẩn cấp cho người bệnh.

Sau 2 lần được tiêm Adrenalin nhận thấy tình hình người bệnh cải thiện chậm vẫn còn trong tình trạng sốc phản vệ, các bác sĩ tiến hành duy trì Adrenalin đường tĩnh mạch theo pháp đồ.

Sau 15 phút cấp cứu người bệnh dần đỡ khó thở, tiếp tục được duy trì thở oxy. Sau 30 phút người bệnh hết khó thở, mẩn đỏ tan dần, toàn trạng dần ổn định. Hiện tại người bệnh đã ổn định hoàn toàn và được xuất viện.

Bác sĩ Phùng Thị Thúy Nga khuyến cáo: Người dân khi phát hiện những dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến cơ sở y tế để được Bác sỹ thăm khám, chẩn đoán và tư vấn dùng thuốc.

Không tự ý mua thuốc để điều trị tại nhà, việc tự ý mua thuốc để điều trị tại nhà là rất nguy hiểm, có thể dẫn đến hàng loạt hệ lụy nặng như tử vong hoặc nhẹ hơn thì cũng gây ra các phản ứng phụ do dùng thuốc không hợp lý ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.

Vì vậy, người dân cần lưu ý chỉ sử dụng thuốc khi có chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ.

An Bình

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI