Người bán vé số, trẻ em đang bị cách ly, xe ôm... sẽ được hỗ trợ do ảnh hưởng COVID-19

03/06/2021 - 18:07

PNO - Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM vừa có văn bản đề nghị các địa phương báo cáo số liệu người dân gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) TPHCM đề nghị UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện khẩn trương chỉ đạo phường, xã, thị trấn thực hiện rà soát, thống kê và báo cáo số liệu người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn quản lý.

Dịch COVID-19 phức tạp, ảnh hưởng đến nhiều đối tượng lao động, đặc biệt nhóm lao động tự do
Dịch COVID-19 ảnh hưởng đến nhiều đối tượng lao động, đặc biệt nhóm lao động tự do

Về tiêu chí, theo Sở LĐ-TBXH TPHCM, lao động tự do là người đa phần không được đào tạo chuyên môn kỹ thuật, làm việc thuộc khu vực kinh tế phi chính thức, có việc làm bấp bênh, thiếu ổn định, thu nhập thấp, thời gian làm việc dài, thường không được chi trả các chế độ phụ cấp và các khoản đảm bảo an sinh xã hội.

Người lao động tự do bị mất việc làm, giảm sâu thu nhập hoặc không có thu nhập do thực hiện giãn cách xã hội để kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố theo chỉ đạo của UBND TP.HCM kể từ ngày 31/5/2021 đến thời điểm thống kê.

Ngoài ra, nhóm người lao động tự do này phải có đủ các điều kiện sau: cư trú hợp pháp tại địa phương (có đăng ký tạm trú được cơ quan công an xác nhận) và làm một trong 7 loại công việc sau:

1/ Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố không có địa điểm cố định (buôn gánh bán bưng)

2/ Thu gom rác, phế liệu

3/ Bốc vác, vận chuyển hàng hóa

4/ Lái xe mô tô 2 bánh chở khách, xe xích lô chở khách

5/ Bán lẻ vé số lưu động

6/ Làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm bảo vệ)

7/ Làm công việc thuộc các lĩnh vực, ngành nghề phải tạm ngừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND TPHCM.

Người bán vé số cùng nhiều đối tượng khác đang được các địa phương thống kê, rà soát để Sở Lao động -Thương binh và Xã hội TPHCM đề xuất hỗ trợ
Người bán vé số cùng nhiều đối tượng khác đang được các địa phương thống kê, rà soát để Sở  LĐ-TBXH TPHCM đề xuất hỗ trợ

Song song, rà soát, thống kê và báo cáo số liệu người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đã hàng tháng (bao gồm cả thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động hàng tháng); người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng chính sách trợ cấp xã hội hàng tháng.

Trẻ em dưới 16 tuổi phải cách ly tại các cơ sở cách ly y tế tập trung, trong khu vực phong tỏa, có hoàn cảnh khó khăn cũng được Sở LĐ-TBXH yêu cầu các địa phương rà soát thống kê.

Các số liệu liên quan nói trên phải gửi về Sở LĐ-TBXH TPHCM trước 15g ngày 10/6/2021 để kịp chốt số lượng, báo cáo UBND TPHCM.

Trước đó, ngày 1/6, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM cũng đã đề nghị các sở, ngành, địa phương rà soát, nắm chắc khó khăn của doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất nhỏ, ảnh hưởng việc làm của người lao động nhằm có giải pháp tháo gỡ, chủ động hổ trợ kịp thời theo gói hỗ trợ của thành phố.

Theo đó, người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ đủ 1 tháng trở lên (tính từ 1/5/2021), mất việc làm không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. Được biết, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM đề xuất hỗ trợ mỗi người lao động bị ngừng việc từ 1 tháng trở lên với mức hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng, kéo dài trong 6 tháng.

Tuyết Dân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI