Ngộ độc rượu tăng, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường giám sát

02/02/2023 - 10:34

PNO - Trước tình trạng số ca ngộ độc rượu tăng, Bộ Y tế yêu cầu các Sở Y tế tăng cường phối hợp, giám sát đơn vị kinh doanh rượu, tăng cường phát hiện rượu "dỏm".

 

Một trường hợp ngộ độc rượu tại Bệnh viện Bạch Mai
Một trường hợp ngộ độc rượu đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi đến Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, TP Đà Nẵng, tỉnh Bắc Ninh, liên quan tới việc kiểm soát rượu.

Theo đó, từ đầu năm 2023 đến nay, theo báo cáo của Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, khoa hồi sức cấp cứu của bệnh viện đa khoa một số tỉnh/thành phố đã ghi nhận nhiều trường hợp cấp cứu có liên quan đến việc sử dụng rượu không đảm bảo an toàn, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, rượu có hàm lượng methanol cao. Đáng lưu ý, trong đó đã có ca tử vong.

Mới đây, Cục An toàn thực phẩm cũng nhận được kết quả báo cáo về một trường hợp ngộ độc methanol tại Thanh Lâm (Mê Linh, Hà Nội).

Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị các đơn vị tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ ngộ độc rượu, ngộ độc methanol, đặc biệt là với các đối tượng có tiền sử nghiện rượu. Cần cấp cứu, điều trị kịp thời để tránh các diễn biến xấu đối với sức khỏe bệnh nhân.

Cục An toàn thực phẩm yêu cầu các đơn vị phối hợp với các đơn vị chức năng của ngành công thương tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu. Chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu nhỏ lẻ, đặc biệt là các cơ sở nấu rượu thủ công. "Ngăn chặn kịp thời các loại rượu sản xuất, pha chế không đảm bảo an toàn, rượu không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác đưa ra lưu thông trên thị trường, gây nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng" - Cục An toàn thực phẩm nhấn mạnh.

Với vụ việc tại Mê Linh, Hà Nội, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế Hà Nội phối hợp với cơ quan chức năng ngành công thương trên địa bàn truy xuất "tận cùng" nguồn gốc sản phẩm rượu gây ngộ độc. Xác định rõ nguyên nhân, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định (nếu có). 

Cục An toàn thực phẩm cũng lưu ý về công tác truyền thông và hướng dẫn người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh rượu, không lạm dụng rượu đồng thời bảo đảm an toàn khi lựa chọn, sử dụng rượu. Tuyệt đối không sử dụng các loại động, thực vật lạ, không rõ chủng loại, nguồn gốc để ngâm rượu uống. Không uống rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc không có nhãn mác, bán trôi nổi trên thị trường.

H. Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI