Ngành sư phạm nên 'học tập' khối lực lượng vũ trang để thu hút nhân tài

29/05/2018 - 11:50

PNO - Cho rằng chính sách cho sinh viên sư phạm vay vốn tín dụng chưa đủ sức hút, ĐB Phạm Tất Thắng kiến nghị Bộ Giáo dục - Đào tạo nên tham khảo chính sách tuyển dụng nhân tài của lực lượng vũ trang.

Dự án Luật Giáo dục sửa đổi quy định cho sinh viên sư phạm vay vốn tín dụng và được “xóa nợ” nếu cống hiến cho ngành giáo dục. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, chính sách này vẫn không đủ sức hút để thu hút nhân tài cho sự nghiệp “trồng người”.

Nganh su pham nen 'hoc tap' khoi luc luong vu trang de thu hut nhan tai
 

Theo dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi, thay bằng quy định miễn học phí, sinh viên sư phạm sẽ được vay tín dụng sư phạm để đóng học phí và chi trả sinh hoạt phí. Sau khi tốt nghiệp, nếu công tác trong ngành giáo dục đủ thời gian theo quy định sẽ không phải trả khoản vay tín dụng sư phạm.

Bà Nguyễn Thị Mai Hoa - Ủy viên thường trực UB Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội cho rằng đây là đề xuất mạnh dạn của Ban soạn thảo, thể hiện tính nhân văn của ngành.

Thực tế, không ít sinh viên sư phạm sau khi đào tạo không xin được việc làm khiến nguồn ngân sách của Nhà nước bỏ ra nhiều nhưng lãng phí vì đã không thực hiện đúng mục tiêu thu hút nhân tài. Vì vậy, chuyển sang hình thức tín dụng giải quyết phần ngọn là không lãng phí ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, bà Mai Hoa cũng nhận định đây chỉ là phương pháp giải quyết được “phần ngọn”. “Để giải quyết căn cơ, để học sinh giỏi lựa chọn nghề giáo, nâng cao chất lượng… thì căn bản là phải có môi trường sư phạm tốt nhất, để người giỏi phát huy được năng lực. Bên cạnh đó, sinh viên có quyền được phân công công việc, có quyền có việc làm sau khi tốt nghiệp,… đây là những yếu tố hấp dẫn để các em lựa chọn ngành sư phạm”.

Đồng quan điểm với bà Mai Hoa, ĐBQH Phạm Tất Thắng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội cũng cho rằng, chính sách tín dụng không đủ sức hút để thu hút nhân tài tham gia vào lĩnh vực “trồng người”.

Cụ thể, cách đây hơn 10 năm, chính sách miễn học phí cho sinh viên sư phạm ra đời khiến lượng sinh viên đăng ký vào ngành này luôn ở top đầu. Nhưng trong vài năm gần đây, điểm của ngành sư phạm ngày càng thấp. Năm 2017, có trường cao đẳng sư phạm tuyển sinh có tổng điểm ba môn từ… 9 điểm

Phó Chủ nhiệm Phạm Tất Thắng cũng lấy ví dụ về việc điểm trúng tuyển của các trường thuộc khối an ninh,  lực lượng vũ trang cao “kỷ lục” trong năm 2017. Đó là kết quả ba yếu tố tạo ra được sức hút là: sinh viên được nuôi ăn học khi vào trường; phân công công tác sau khi tốt nghiệp và hưởng mức thu nhập cao.

“Đó là thực tiễn mà ngành giáo dục phải tham khảo để trong quá trình thu hút sinh viên giỏi vào trường sư phạm”, ông Thắng nói.

Tuấn Minh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI