Nam thanh niên vỡ mạch máu sau khi nhậu

30/01/2021 - 11:25

PNO - Sau buổi tiệc với bạn bè, anh H. về nhà ngủ. Đến gần sáng, anh thấy mệt, khó thở, tức ngực liền cố gắng hết sức đẩy cửa phòng, tung ra ngoài kêu cứu.

 

Sáng 30/1, bác sĩ CKII Nguyễn Thái An - Trưởng khoa Hồi sức Phẫu thuật tim, Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) - cho biết, vừa chẩn đoán kịp thời, mổ cứu sống nam thanh niên L.M.H, (24 tuổi, ở Tiền Giang) bị vỡ quai động mạch chủ sau một đêm nhậu.

Trước đó, sau buổi tiệc với bạn bè, anh H. về nhà ngủ. Đến gần sáng, anh thấy mệt, khó thở, tức ngực liền cố gắng hết sức đẩy cửa phòng, tung ra ngoài kêu cứu. Chỉ đi được một đoạn ngắn ở hành lang, anh đổ gục xuống nền nhà và bất tỉnh. Người nhà phát hiện, đưa anh đi cấp cứu tại bệnh viện địa phương, sau đó chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ đã khẩn trương làm các xét nghiệm, chẩn đoán, xác định bệnh nhân đã vỡ đoạn quai động mạch chủ và đã lập tức mổ cấp cứu, giúp bệnh nhân vượt qua cửa tử.

Theo bác sĩ Nguyễn Thái An, bệnh nhân vốn hẹp đoạn eo động mạch chủ bẩm sinh. Sau đoạn động mạch bị hẹp, mạch máu bị phình to và căng mỏng ra. Đồng thời, hẹp đoạn eo động mạch chủ cũng dẫn đến tình trạng bệnh nhân bị cao huyết áp.

Tuy nhiên, từ trước đến nay bệnh không có triệu chứng nên bệnh nhân không rõ bệnh tình của mình. Khi gặp những yếu tố thúc đẩy như rượu bia sẽ kích thích tăng nhịp tim, tăng huyết áp khiến mạch máu vốn đã yếu sẽ bị vỡ ra, chèn ép vào đường thở khiến bệnh nhân khó thở.

“Điều rất may mắn cho bệnh nhân này là lúc nằm ngủ và khó thở, anh đã cố gắng vùng dậy, thoát ra khỏi phòng để cầu cứu. Nếu không, bệnh nhân chắc chắn không thể qua khỏi”, bác sĩ An cho biết.

Sau 4 ngày hậu phẫu, sức khỏe bệnh nhân ổn định, có thể đi đứng, sinh hoạt bình thường và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Nguyễn Thái An chia sẻ thêm: “Những người ở độ tuổi thanh niên nếu phát hiện bị cao huyết áp thì nên đến bệnh viện để khám, tìm nguyên nhân (tăng huyết áp có thể không có nguyên nhân hoặc tăng huyết áp có thể đến từ nhiều nguyên nhân bệnh lý khác nhau) và giải quyết nguyên nhân đó. Một khi biết mình bị cao huyết áp, người bệnh cần điều chỉnh cách ăn uống, sinh hoạt cho phù hợp nhằm tránh xảy ra những biến chứng với hậu quả khôn lường, đe dọa đến mạng sống.”

Đinh Tiên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI