Mùa Vu lan, bạn có biết 3 ‘nỗi lòng’ cha mẹ luôn giấu kín?

15/08/2019 - 08:00

Nhiều người cho rằng, sau tuổi 50, người lớn tuổi hầu hết đã trải nghiệm trọn vẹn cuộc sống, đã thỏa lòng với thành tựu của mình và đến lúc quây quần cùng con cháu, tận hưởng tuổi vàng.

Tuy nhiên, khảo sát mới đây được Abbott công bố, cho thấy kết quả bất ngờ. Người lớn tuổi còn nhiều điều chưa kể cho con cái, cùng với đó là những lý do khó nói thành lời.

Bạn có chắc mình đã “hiểu hết” về tâm sự tuổi 50 của đấng sinh thành?

Một khảo sát được thực hiện với các bậc cha mẹ ở độ tuổi trên 50 đã gửi đến hàng triệu người con kết quả đáng suy ngẫm. Theo đó, 3 điều điển hình mà các bậc cha mẹ ít khi chia sẻ cùng con là: mong ước truyền lại những giá trị truyền thống cho thế hệ sau, niềm tự hào về sự trưởng thành và thành công của các con, và những dấu hiệu suy giảm sức khỏe.

Theo khảo sát, trung bình cứ 2 người lớn tuổi thì có 1 người luôn âm thầm mong chia sẻ cùng con những giá trị truyền thống. Thế nhưng, dường như vì quá bận rộn với công việc, chỉ 41% người con tham gia khảo sát biết đến và trân trọng điều này.

Mua Vu lan, ban co biet 3 ‘noi long’ cha me luon giau kin?
Khảo sát được công bố tại buổi chia sẻ gây bất ngờ với những bí mật, mong muốn mà các bậc cha mẹ vốn luôn giấu kín

Tương tự, 95% các bậc cha mẹ lớn tuổi khẳng định luôn tự hào về con cái nhưng đây cũng là điều hiếm khi thổ lộ cùng con. Cô Hồ Uyên Thơm - mẹ nghệ sĩ múa Hải Anh, một khách mời tại chương trình “Điều mẹ cha chưa kể”, chia sẻ: “Tuy có ba cô con gái thành đạt nhưng tôi chưa bao giờ khen ngợi trực tiếp vì sợ con tự kiêu. Tôi luôn nói rằng con làm tốt rồi nhưng con cần cố gắng hơn nữa”.

Luôn lặng lẽ dõi theo từng thành công của con, cha mẹ còn có một “điều chưa kể” thứ 3 khiến nhiều người giật mình. Đó là 4 trong 10 bậc cha mẹ không hề thổ lộ với các con về những dấu hiệu suy giảm sức khỏe của mình. Trong khi đó, 7 trong 10 người con được khảo sát lại không nhận ra các dấu hiệu sớm của việc suy giảm sức khỏe của cha mẹ cho đến khi trở nên nghiêm trọng.

Cô Thanh Mai, mẹ của ca sĩ Phương Vy, chia sẻ: “Từ sau tuổi 50, có những lúc đang làm việc tôi thấy bất chợt cả người mệt mỏi, xuống sức hoặc đau nhức không thể làm tiếp nữa, tôi cũng giấu, không nói với con. Tôi không muốn con phải lo lắng mà ảnh hưởng đến công việc”.

Mua Vu lan, ban co biet 3 ‘noi long’ cha me luon giau kin?
Rất nhiều bậc cha mẹ đang không chia sẻ những vấn đề về sức khỏe với con mình vì lo ngại sẽ tạo thêm áp lực cho con

Khi gặp phải những khó khăn về sức khỏe, cha mẹ thường tự xoay xở để tránh cho con phải lo âu. Chú Bùi Văn Trung, một người cha xuất hiện tại chương trình “Điều mẹ cha chưa kể” tâm tình: “Có lần mưa gió lớn, tôi đang đi ngoài đường, con gọi nhưng tôi không dám báo cho con biết mình đang ở đâu. Tôi biết con sẽ ra đón mình nếu tôi nói thật. Nhưng con trai còn có gia đình riêng phải lo. Tôi quan niệm, đó không phải mình đang giấu mà chỉ là mình muốn cuộc sống của con được bình yên”.

Ở tuổi 50 trở đi, hầu hết các bậc cha mẹ đều phải đối diện với tình trạng mất khối cơ - một vấn đề sức khỏe phổ biến ở người lớn tuổi, kéo theo đó là các dấu hiệu thể lực suy giảm, khó nhọc trong sinh hoạt thường ngày.

Thấu hiểu “Điều mẹ cha chưa kể”: hãy biến mùa Vu lan thành dịp báo hiếu thiết thực

Việc con cái vô tình không biết và các đấng sinh thành bỏ qua các dấu hiệu suy giảm sức khỏe, đặc biệt là mất cơ sẽ gây nên ảnh hưởng lâu dài đến chất lượng cuộc sống của người sau tuổi 50.

Bác sĩ Nguyễn Viết Quỳnh Thư - chuyên khoa II, Bệnh viện FV cho biết bắt đầu từ tuổi 40 tuổi, trung bình một người bình thường sẽ mất đi 8% khối cơ sau mỗi thập niên. Sau 70 tuổi, tỷ lệ mất cơ có thể tăng lên gấp đôi, khoảng 15%.

Điều may mắn là một chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân bằng, đầy đủ lượng protein, vitamin D và HMB – dưỡng chất vàng giúp hồi phục khối cơ, kết hợp cùng vận động thường xuyên có thể khắc phục hiệu quả tình trạng mất cơ. Bác sĩ Quỳnh Thư cho biết: HMB có tác dụng vừa bảo vệ vừa tái tạo khối cơ, đặc biệt cần thiết cho người lớn tuổi. HMB khi đưa vào cơ thể sẽ giúp làm chậm quá trình mất cơ tự nhiên, tăng quá trình đồng hóa của protein bảo vệ khối cơ cho cơ thể.

Một mùa Vu lan lại bắt đầu, hãy cùng lắng nghe “Điều mẹ cha chưa kể” qua video clip đầy ý nghĩa và từ chính những điều cha mẹ chúng ta thổ lộ. Với hành trình đầy ắp những câu chuyện ý nghĩa xuyên suốt 4 năm, Ensure mong muốn mọi thành viên trong gia đình có thể trân trọng những giá trị quý báu cha mẹ truyền lại, xóa mờ rào cản vô hình giữa các thế hệ. Vì thời gian của cha mẹ là hữu hạn, hãy luôn bên cạnh chăm sóc mẹ cha để đấng sinh thành tận hưởng tuổi vàng thật trọn vẹn.

Chí Lâm

 
TIN MỚI