Một doanh nghiệp giăng phao nổi chiếm dụng mặt biển ở Nha Trang

07/10/2022 - 18:37

PNO - Đội liên ngành trên vịnh Nha Trang phát hiện doanh nghiệp giăng phao nổi với diện tích khoảng 2ha mặt nước biển nên đã báo cáo vấn đề này lên UBND TP. Nha Trang.

 

Phao nổi trong vịnh Nha Trang do doanh nghiệp thực hiện bị xác định chưa phù hợp trong vịnh Nha Trang
Phao nổi do doanh nghiệp giăng trên vịnh Nha Trang bị xác định chưa phù hợp - Ảnh: NT

Ngày 7/10, Ban quản lý vịnh Nha Trang cho biết, đơn vị đã báo cáo UBND TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) về kết quả triển khai kế hoạch kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm hành chính đối với các hoạt động trên vịnh Nha Trang quý III/2022.

Trong khi kiểm tra, Ban quản lý vịnh Nha Trang đã phát hiện tại khu vực biển tiếp giáp bờ kè của Công viên bến du thuyền quốc tế Ana Marina có một giàn phao nổi trên diện tích khoảng 2ha mặt nước biển. Qua kiểm tra, khu vực biển này thuộc Dự án Indochina Nha Trang - Peacock Marina Complex do Công ty cổ phần tập đoàn du lịch Crystal Bay làm chủ đầu tư.

Ngày 28/9, Đội công tác liên ngành trên vịnh Nha Trang tổ chức buổi làm việc với đại diện Công ty cổ phần tập đoàn du lịch Crystal Bay.

Tại buổi làm việc, đại diện công ty cung cấp cho Đội bản chụp Công văn số 576 ngày 10/2/2011 của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc chủ trương đầu tư dự án Indochina Nha Trang - Peacock Marina Complex và bản chụp bản vẽ thống nhất ranh giới các dự án cuộc họp ngày 30/12/2011 tại Sở Xây dựng Khánh Hòa. Trên bản vẽ có thể hiện phần diện tích mặt biển thuộc dự án Indochina Nha Trang - Peacock Marina Complex là 38,6ha.

Tuy nhiên, Đội công tác liên ngành trên vịnh Nha Trang nhận thấy dự án chỉ mới có chủ trương đầu tư và chưa được giao khu vực biển theo quy định, đại diện công ty cũng không cung cấp được các giấy tờ về nghĩa vụ tài chính có liên quan đến phần diện tích mặt nước đang sử dụng.

Do đó, việc công ty giăng phao nổi trên phần diện tích mặt nước 2ha là chưa phù hợp và yêu cầu công ty thực hiện các thủ tục để xin phép giao khu vực biển theo quy định tại Nghị định 11/2021/NĐ-CP ngày 10/2/2021 của Chính phủ về việc giao các khu vực biển nhất định cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển.

Cũng tại buổi làm việc, công ty trình bày việc giăng phao nổi nói trên là để ngăn rác thải trôi nổi dạt vào phía bờ dự án. Công ty sẽ tiến hành các thủ tục xin giao khu vực biển tại phần diện tích này và cam kết tháo dỡ giàn phao nổi chắn rác cũng như các vật kiến trúc khác khi có yêu cầu từ các cơ quan chức năng.

Theo Ban quản lý vịnh Nha Trang, việc chủ đầu tư giải thích giăng phao nổi trên biển ngăn rác thải mới chỉ là giải thích của doanh nghiệp, còn về góc độ quản lý, đơn vị đã ghi nhận tình hình và báo cáo sự việc lên UBND TP. Nha Trang để xin ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn xử lý vấn đề này.

Một lãnh đạo Ban quản lý vịnh Nha Trang cho biết trong tuần tới sẽ đi kiểm tra cam kết tháo dỡ của doanh nghiệp, nếu doanh nghiệp không chấp hành thì sẽ tiến hành xử lý.

Huyền Hoa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI