Mọi trải nghiệm đều bổ ích

24/07/2022 - 07:15

PNO - Mùa hè năm nay trở nên khá đặc biệt đối với trẻ em. Sau hai năm do ảnh hưởng dịch COVID-19, chịu cảnh ngột ngạt, khi cuộc sống trở lại bình thường, mùa hè trở thành “mùa bung lụa” đúng nghĩa với các bạn nhỏ.

Câu hỏi thường nhật mà các em đặt ra là: Mùa hè này đi đâu? Khi đó, các ông bố bà mẹ bận rộn ở thành thị lại ngược xuôi tìm hiểu các khóa học kỹ năng sống, các trại hè cho con, như: học kỳ quân đội, trại hè tiếng Anh, trại hè thể thao, trại hè nghệ thuật… Ở Việt Nam, dịch vụ trải nghiệm này chưa bài bản, chuyên nghiệp như ở các nước nhưng cũng đang trở thành xu hướng, nhất là ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM.

Sân chơi hè rộng hơn rất nhiều và trải nghiệm nào cũng đều bổ ích (ảnh minh họa)
Sân chơi hè rộng hơn rất nhiều và trải nghiệm nào cũng đều bổ ích (ảnh minh họa)

Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có điều kiện cho con tham gia những khóa hè trải nghiệm. Đa số các trại hè có phí dao động từ 5 - 10 triệu đồng/khóa. Đây là con số không nhỏ cho một trải nghiệm trong 7 - 10 ngày. Vậy mùa hè ở đâu với những em nhỏ mà gia đình chưa có điều kiện? 

Cách đây không lâu, nhà văn Trần Nhã Thụy kể về “những đứa trẻ mùa hè” trong gia đình anh. Trong một lần dẫn đứa con trai nhỏ đi đám cưới, được người lớn khích lệ lên sân khấu hát thì sẽ có tiền cát-xê, cậu bé lên biểu diễn ngay một bài rap. Trên đường về, anh hỏi con có run không? Hóa ra là “run lắm” nhưng “con nghĩ đây là cơ hội tốt, chưa kể được cho tiền, coi như một buổi đi làm”.

Tối hôm đó, cháu ngủ muộn nhưng sáng hôm sau, vẫn dậy đi làm thêm vì hè này, cậu là nhân viên bán sách ở Đường sách TPHCM. Ngoài đứa con trai, nhà văn Trần Nhã Thụy còn một đứa cháu cũng đang “chạy bàn” ở một quán cà phê. Đang tuổi ăn tuổi ngủ mà dậy sớm đi làm cũng hơi mệt nhưng cháu nói “thôi dậy sớm cho quen”. 

Tôi quen một chị bạn. Dù gia đình chẳng thiếu tiền cho con tham gia các trại hè “sang chảnh” nhưng hè này, chị và chồng đã cho con đến trang trại một người quen để “nó được làm nông dân”. Làm vườn, phân biệt các loại rau, chơi với lũ gà, vịt. Học cấy lúa. Biết con đỉa hình dáng ra sao. May thay, với kế hoạch của bố mẹ, đứa con gái 14 tuổi hết sức hưởng ứng. Chị kể, tuần đầu, cháu than mệt, da đen sạm đi nhiều.

Nhưng bây giờ, cháu bận hơn cả bố mẹ, và mỗi lần gọi điện cho mẹ đều vui vẻ. Cháu từng đọc cuốn sách Cuộc cách mạng một cọng rơm nhưng chưa hiểu lắm. Hôm nọ cháu gọi điện khoe mẹ, rằng giờ “con hiểu vì sao tác giả Masanobu Fukuoka viết chỗ này như vậy, chỗ kia như vậy”. Thậm chí, con còn bảo, sẽ tìm hiểu nghiêm túc về “nông nghiệp xanh”…

Câu chuyện của nhà văn Trần Nhã Thụy và chị bạn tôi ngỡ thật bình thường nhưng khiến không ít người phải giật mình và suy nghĩ lại về các giá trị sống. Trong cuộc chạy đua của các dịch vụ mang tên trải nghiệm hè ít nhiều mang trong đó sự phân chia giàu nghèo, họ nhắc những người lớn khác một điều: Hóa ra, mùa hè trải nghiệm đâu có đắt đỏ gì cho cam! Sân chơi hè rộng hơn rất nhiều, và trải nghiệm nào cũng đều bổ ích. 

Cốc Vũ

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI