Mẹ chồng suốt ngày "rình rập" Facebook con dâu

24/10/2021 - 09:00

PNO - Mẹ chỉnh em từng chút trên "Phây". Em tuy ở xa nhưng chẳng khác nào đang làm dâu trong nhà mẹ. Em quá bực và nhiều lúc muốn "hỗn" lại với mẹ!

Chị Hạnh Dung ơi,

Em đến ngạt thở mất, khi mà mỗi ngày đều nhận điện thoại của mẹ chồng nhắc nhở chuyện chơi Facebook. 

"Sao đăng hình thằng Tin mặc mỗi cái bỉm?"

"Sao chụp đồ ăn mà không để ý cái bếp bừa bộn?"

"Sao chỉ chụp hoài ảnh hai mẹ con như thể làm mẹ đơn thân, người ta nhìn vô lại tưởng chồng con vô tâm lắm?"

"Chụp hình thằng chồng nhìn như ngái ngủ vậy mà cũng đưa lên phây được sao?".

Ôi một trăm câu hỏi kèm lời mắng mỏ, chê bai. Mẹ chỉnh em từng chút trên mạng xã hội. Em tuy ở xa nhưng chẳng khác nào đang làm dâu trong nhà mẹ. Em quá bực và nhiều lúc muốn "hỗn" lại với mẹ luôn.

Nếu mẹ cứ thế này chắc em phát điên mất. Em tính chặn mẹ trên "Phây", chị thấy ổn không? Nhưng em mà làm thế chắc chắn mẹ sẽ biết ngay. Lúc đó em nên trả lời mẹ thế nào ạ?

Thu Nguyệt (Q.12, TPHCM)

Hình minh họa
Ảnh minh họa

Thu Nguyệt mến,

Thư em đọc rất đáng yêu dù em đang phàn nàn mẹ chồng. Hạnh Dung tin rằng dù thấy phiền nhưng em cũng thấy đó là một sự phiền phức rất dễ hiểu và dễ thông cảm, chứ không phải do mẹ có thành kiến hay ghét bỏ em. Khi đã có một tâm thế như thế, ta sẽ giải quyết chuyện này rất dễ.

Những gì em mô tả cho thấy mẹ đang coi vợ chồng em như những đứa con bé bỏng, mặt khác lại tự hào về các con, nên muốn chỉ bảo, để cùng bảo vệ hình ảnh của gia đình nhỏ trên mạng.

Tuy nhiên, Facebook cá nhân là nơi em giải trí, em có những cảm hứng riêng và cách tổ chức nội dung riêng. Vậy nên những tiêu chí của mẹ đang mâu thuẫn một chút với cách em chơi Facebook. Lúc này, em khoan đưa ra một giải pháp "ngăn chặn", mà có thể hóa giải dần dần.

Nếu Facebook chỉ là chỗ em giải trí, thì cũng không nên để nó gây ra một xung đột nghiêm trọng với mẹ chồng. Trong lúc hai mẹ con vui vẻ, em hãy nhắc đến chuyện chơi "phây" như một thú vui. Ở đó mọi người cũng thoải mái, không ai quá chú tâm để soi xét "hậu trường" hình ảnh mà em đăng tải.

Có thể thế giới bạn bè trên "phây" của mẹ toàn những người nghiêm túc, viết bài chuẩn chỉnh nên mẹ khe khắt hơn với nội dung trên "phây". Em có thể mở rộng vùng quan tâm của mẹ sang những trang Facebook trẻ trung, hài hước, để mẹ được giải tỏa bớt áp lực chỉn chu trên Facebook.

Về phần mình, em cũng nên để tâm hơn một chút về những hiệu ứng thông tin mình đưa lên Facebook. Đôi khi em chỉ tập trung vào chi tiết vui nhộn, nhưng hình ảnh/nội dung lại "dính" vào những thông tin riêng tư của chồng, con... Những điều này cũng cần hạn chế. 

Tinh thần chơi Facebook vẫn là vui vẻ, giải trí, nhưng là giải trí "không hậu quả". Vậy nên em hãy xem lời nhắc của mẹ như một "công cụ hỗ trợ" để em kiểm tra lại nội dung trên trang của mình. Khi em thoải mái và thay đổi thái độ tiếp nhận, em cũng sẽ đỡ ngột ngạt với những lời nhắc của mẹ nữa.

Chúc em sớm hóa giải được sự ngột ngạt này!

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn  gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” trên trang phuonuonline.com.vn hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn

Chat với Hạnh Dung
Ý KIẾN BẠN ĐỌC(10)
 • Kiều Trinh 24-10-2021 12:49:55

  Trời đất sao giống nhà tui quá vậy. Nhưng không phải mẹ chồng mà là mẹ ruột! Mẹ ruột tôi có hẳn một chuyên mục "nhắc trả lời còm" nghen! Mỗi sáng thức dậy tui lại thấy tin: "Trả lời bình luận mợ Dung đi kìa con", "con chưa trả lời bình luận chị Ái đó nhé". Trời ạaaaaaaa

 • Hải Nguyễn 24-10-2021 12:32:07

  Trả lời mẹ là: con có đăng phây mẹ đâu? Phây ai nấy đăng chứ! Cứ thẳng thắn luôn một lần để sau đỡ mệt bạn ạ!

 • Duyên Hạ 24-10-2021 12:29:30

  Cứ phải chỉn chu ngay từ bây giờ, vì ai biết đâu dòng đời đưa đẩy có ngày ta phải bán hàng online :))))

 • Thương Ngô 24-10-2021 10:36:58

  Nói thật là nhiều chị chơi phây rất "bê bối", đăng cái bàn trang điểm đầy bụi, bề bộn không thể tả. Mấy hình ảnh đó mà có người nhắc cho là phải biết cảm ơn đó!

  • Bảo Di

   Mình cũng đứng về phía quan điểm này. Hình ảnh trên FB thể hiện phần nào cuộc sống của bạn, tính cách của bạn. Ai nhìn vô cũng có thể đánh giá được con người bạn như thế nào thông qua những hình ảnh cá nhân ấy

 • Nga Nguyễn 24-10-2021 10:27:09

  Tui từ khi chơi Facebook đã chặn hết phụ huynh các bên, chặn từ đầu luôn để đỡ "sốc" khi nửa đường chợt không còn thấy nhau!

 • Hồng Ngọc 24-10-2021 10:25:14

  Block mẹ ngay và luôn!

  • Bích

   Ủa, mình thấy mẹ chồng bạn ấy nói đúng mà! Mấy cái đó mà sửa được thì tốt hơn chứ có mất gì đâu!

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI