Mẹ chồng bận rộn tận hưởng cuộc sống, không thích trông cháu

12/03/2020 - 15:56

PNO - Thích thì bà chơi với cháu một lúc, còn nhờ trông cháu thì hơi khó, vì lịch đi chơi của mẹ chồng còn dày hơn cả lịch đi làm của con dâu

Các con được nghỉ học tránh COVID-19, đồng nghiệp tôi cứ so bì "Bạn có mẹ chồng trẻ khoẻ, lại ở cùng, nhất rồi!”, tôi chỉ cười như thể đồng tình, nhưng thực tế không phải vậy.

Ba chồng tôi mất sớm, mẹ anh không lấy chồng nữa, nhưng lúc nào bà cũng có tình nhân. Đây là điều tôi sốc nhất khi bước chân về làm dâu, nhưng tôi thương anh nên đón nhận mọi thứ một cách bình tâm. Mẹ có quen ai, hẹn hò với người nào đó là quyền riêng tư của mẹ. Phận làm dâu con, tôi chỉ biết cung kính, sống cho đúng mực để hiếu vẹn đôi đường.

Mẹ còn trẻ khoẻ, mẹ có bạn trai để hẹn hò. Ảnh minh hoạ
Mẹ còn trẻ khoẻ, mẹ có bạn trai để hẹn hò. Ảnh minh hoạ

Ngày tôi sinh con, mẹ anh cũng tức trực để chồng tôi còn đi làm, nhưng tối về thì chúng tôi tự xoay xở lấy, còn bà đi đâu không rõ. Con tôi đi nhà trẻ tính từ ngày tôi hết thời kỳ thai sản. Trời nắng ấm thì không sao nhưng những ngày mưa bão, chở con đi 5 cây số, tim tôi như để ngoài lồng ngực. Thế nhưng tôi không dám nhờ vả mẹ, vì bả tuyên bố rõ ràng là không thể trông cháu.

Bốn năm sau, tôi sinh đứa thứ 2, vì con hay ốm vặt tôi chẳng dám cho đi trẻ sớm. Phương án tối ưu là thuê người về trông, nhưng bù lại kinh tế vợ chồng lại eo hẹp. Ngoài giờ, tôi không thể làm thêm nên gánh nặng kinh tế đặt lên vai chồng. Nhìn anh quần quật từ sáng đến tối, lòng tôi cũng xót xa, nhưng biết làm sao được.

Thỉnh thoảng mẹ anh đi chợ giùm, tiền điện nước người ta đến thu bà cũng trả. Về tiền bạc, bà không đến nỗi tính toán chi ly, nhưng để nhờ trông cháu lại là một vấn đề. Thích thì bà chơi với cháu một lúc, còn để trông cháu nguyên buổi thì hơi khó, vì lịch đi chơi, uống cà phê của mẹ chồng còn dày hơn cả lịch đi làm của con dâu. Thỉnh thoảng khi người trông trẻ bận việc, tôi mới dám mở miệng gửi con cho mẹ chồng.

Vậy mà đợt dịch COVID-19 này mẹ chồng tôi khác hẳn. Bà chủ động đề nghị “Thôi cứ để cháu ở nhà mẹ trông cho”. Tôi như vớ được vàng khi dịch bệnh đang phức tạp, người trông bé cũng sợ hãi mà xin về quê. Lần đầu tiên tôi cảm nhận không khí gia đình trở nên gần gũi hơn bao giờ hết. Tôi thấy phải có trách nhiệm với mẹ chồng nhiều hơn.

Khổ cho nàng dâu quay quắt tìm người trông con(Ảnh minh họa)
Khổ cho nàng dâu quay quắt tìm người trông con(Ảnh minh họa)

Ngày thứ nhất, ngày thứ hai trôi qua thật nhẹ nhàng. Sáng tôi đi làm, trưa về nấu cơm, chiều về sớm để tắm rửa và đút cho con ăn sợ mẹ chồng vất vả. Thế mà đến ngày thứ 3, tôi trở về trong không khí thật lạ: Tôi chào, nhưng mẹ anh không trả lời, bữa xế của cháu vẫn còn để nguyên.

Phần nào hiểu được cơ sự, tôi lặng lẽ bước vào và tiến đến hai con. Thằng cu đầu láu méc: “Mẹ ơi, bà nội nói ngày mai bố mẹ mày ở nhà mà trông con”. Như chỉ đợi ai khơi mào, mẹ chồng tôi phừng phừng: “Ừ, tao nói đó. Tao có phải là Osin của vợ chồng mày đâu. Rảnh thì tao giúp, không rảnh thì thôi, ngày mai tụi mày liệu đường mà đi gửi chúng nó”. Tôi chỉ biết im lặng mà nước mắt chảy dài.

Khi chồng tôi về, mọi chuyện thêm rộn ràng. Anh trách mẹ không có trách nhiệm với con cái, đã không là chỗ dựa về tinh thần lại càng không về công sức. Tôi chạy tới khuyên chồng đừng nói nữa mà mất khôn, nào ngờ mẹ anh lại nhìn tôi như địch thủ: “Ừ, vợ con mày bây giờ là nhất, tao chả là gì trong cái nhà này”, nói rồi bà vùng vằng vơ lấy mấy bộ áo quần rồi bỏ đi.

Tôi vội bỏ con vào cũi chạy theo, nhưng bóng chiếc taxi bà vừa vẫy đã chở bà đi mất hút. Ngày mai biết gửi con cho ai, mẹ chồng đến bao giờ mới hết giận? Lòng tôi thấp thỏm đủ điều.

Nhờ người quen, tôi biết mẹ chồng đang ở lại nhà người em. Người ta cũng gặp bà cười nói trong quán cà phê với bạn bè. Cảm giác như trút được gánh nặng bất hiếu khi biết mẹ đang vui vẻ, tôi chuyên tâm liên hệ người trông em. Khổ nỗi vào thời điểm này có tiền cũng chưa chắc thuê được người giữ trẻ. Người nhận trông được lại không biết cho trẻ con ăn, thuê người lạ thì không biết thế nào mà lần.

Thời gian nghỉ phép của tôi đã hết, công việc của chồng thì nghỉ không dễ dàng, đưa con về quê lại sợ tàu xe. Đêm đến tôi nói với chồng “nhiệm vụ của anh là đi tìm và xin lỗi mẹ, còn việc của em là gọi điện thoại nhờ bà ngoại vào”.

Mẹ tôi đã già yếu, lại nhiều bệnh mãn tính nên viêc trông trẻ là quá sức. Tuy vậy, chỉ nghe con cháu cần, mẹ lại xách hành lý lên xe. Dù không muốn mẹ đi lại vất vả, nhưng hoàn cảnh này tôi biết làm sao. Nghĩ đến cảnh đó, khóe mắt tôi lại cay, vừa thương mẹ, vừa thương các con vừa thương cho cảnh lấy chồng xa xứ.

                                                                                                              Yến Nhi

Ý KIẾN BẠN ĐỌC(10)
 • Trang Tran 08-04-2020 05:00:00

  Người mẹ vất vả nuôi con cả đời rồi, tuổi già là để thảnh thơi tận hưởng, không phải nghĩa vụ của bà là trông cháu. Tự cưới, tự đẻ thì phải tự nuôi, sao phải kể lể moi móc chỉ trích mẹ chồng? Lũ con bất hiếu.

 • 15-03-2020 11:26:06

  Sao bây giờ con cái cứ mặc định ông bà là phải trong cháu nhỉ có con thì phải tự lo ông bà ko bắt con cái chăm là mừng lắm rồi

 • Tám cà chớn 14-03-2020 07:36:26

  Bạn ạ , trông trẻ k phải là trách nhiệm của ông bà. Hai vợ chồng tự mà bảo ban nhau trông con . Chỉ nhờ ông bà vài tiếng chứ k phải dài lâu. Bạn nên thu xếp thời gian mà trông con của mình , mình đẻ được thì mình trông được , đừng nhờ ai. Mẹ chồng bạn thích đi chơi thì bạn càng nhàn vì bà sẽ k soi mói , bắt bẻ bạn đâu

 • lê thị thủy 14-03-2020 06:28:06

  mẹ nuôi con vất vả chờ mong con trưởng thành,khi con đã trưởng thành thì cái đức của con cái là nên báo hiếu công dưỡng dục và chăm lo cho sk của mẹ lúc tuổi già ,ko phải chăm sóc bà ốm đau là hạnh phúc rồi ,bà trông cháu đc giờ nào là nên cảm ơn bà giờ đấy ,mình đẻ con ra và nuôi con là trách nhiệm và bản năng của người mẹ ,ko nên trách bậc sinh thành về việc trông con của mình nhé .


 • Dung nb 13-03-2020 20:52:29

  Con mình còn không trông nổi sao lại bắt người khác trông. Đẻ được nuôi được đừng trông chờ người khác kể cả là bà nội hay ngoại. Bà đã nuôi con bà trưởng thành là hết trách nhiệm tại sao lại phải chăm cháu

 
TIN MỚI