Lớp học “đặc biệt” vào năm học mới

16/09/2013 - 15:14

PN - Lớp học chữ “đặc biệt” dành cho các bệnh nhi đang điều trị tại BV Ung Bướu TP.HCM vừa khai giảng năm học mới 2013-2014 tại căn phòng nhỏ của Khoa Nội 3, BV Ung Bướu.

edf40wrjww2tblPage:Content

Cô giáo Đinh Thị Kim Phấn, người tình nguyện dạy cho trẻ bị ung thư tại đây cho biết, lớp học đã hoạt động được 5 năm, với 10 giáo viên tình nguyện. Các em học hai buổi/tuần với hai môn chính là toán và tiếng Việt. Trung bình mỗi năm học mới có 50 bệnh nhi đăng ký tham gia.

Lop hoc “dac biet”  vao nam hoc moi

Mỗi chữ các em học được đều mang nặng những giọt mồ hôi, nước mắt và niềm hạnh phúc của cô trò, các tình nguyện viên và gia đình

Từ năm học đầu tiên, lớp học chủ yếu dạy cho bệnh nhi cấp I, sau đó tăng dần đến lớp 5, rồi đến lớp 9. Sau bốn năm hoạt động, lớp học đã giảng dạy cho hơn 350 bệnh nhi.

Lop hoc “dac biet”  vao nam hoc moi

Ở lớp học này, giáo viên dạy quanh năm suốt tháng, không có kỳ thi, học sinh đến lớp với bình truyền dịch bên cạnh

Cô Kim Phấn chia sẻ, trong số các em theo lớp học đặc biệt này, có khoảng 30% học sinh được điều trị khỏi bệnh, về nhà tiếp tục đến trường, đạt thành tích tốt trong học tập.

Lop hoc “dac biet”  vao nam hoc moi

Bên cạnh nỗi buồn, mất mát thì những con chữ trong nghịch cảnh này đã tiếp sức cho các bệnh nhi vui sống và vươn lên

Phần lớn học sinh ở đây đều không còn tóc sau những lần hóa trị, xạ trị ung thư. Có em vừa viết chữ, vừa phải truyền hóa chất nên mỗi dãy bàn học còn được bố trí thêm chỗ treo chai hóa chất cho những học sinh “đặc biệt” này. Không như những lớp học khác, luôn rộn rã tiếng cười, lớp học này đôi khi có những tiếng khóc, tiếng rên của trẻ vì đau đớn, vì bệnh hành hạ. Tương lai của các em có thể kết thúc bất kỳ lúc nào, nhưng khát vọng học chữ đã giúp cô trò kiên cường hơn và mạnh mẽ hơn.

 Hoài Thương

 
TIN MỚI