Lần đầu tiên miền Trung thực hiện ca ghép tạng cùng lúc cứu sống 2 người suy thận

08/06/2022 - 11:03

PNO - Sáng 8/6 Bệnh viện Trung ương Huế cho biết sức khỏe cả 2 bệnh nhân vừa được các bác sĩ bệnh viện này ghép thận thành công đã dần bình phục.

GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế thông tin, ngày 3/6, Phòng Điều phối ghép tạng Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận nguyện vọng hiến tạng từ gia đình của bệnh nhân đang điều trị tại khoa Gây mê hồi sức B. Đó là một bệnh nhân nam 33 tuổi, trú tại Huế, không may mắc bệnh hiểm nghèo, mê sâu đang thở máy hỗ trợ… tình trạng bệnh rất nặng, tiên lượng tử vong.

Hội đồng hội chẩn ghép tạng tại Bệnh viện Trung ương Huế
Hội đồng hội chẩn ghép tạng tại Bệnh viện Trung ương Huế - Ảnh: Thượng Hiển

Dù các bác sĩ của bệnh viện đã tận lực điều trị tích cực, theo dõi và đánh giá tình trạng bệnh nhân nhưng diễn tiến lâm sàng của bệnh nhân không thay đổi trong quá trình hồi sức. Ngay sau đó, Hội đồng đánh giá chết não của Bệnh viện tiến hành các xét nghiệm và đánh giá lâm sàng xác định bệnh nhân đã chết não vào ngày 4/6.

Xúc động giây phút người thân đến thăm người hiến tạng
Xúc động giây phút người thân đến thăm người hiến tạng

Người em họ của bệnh nhân hiến tạng cũng là một trong số những bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối đang chạy thận định kỳ tại bệnh viện và đăng ký chờ đợi cơ hội được ghép thận.

Thấu hiểu sự mong mỏi của các bệnh nhân cần ghép thận, gia đình có ý nguyện hiến thận để cứu sống người em và các bệnh nhân khác. Hội đồng ghép thận của bệnh viện đã họp để chọn bệnh nhân nhận thận trong danh sách chờ ghép và có chỉ số phù hợp.

Ê kíp phẫu thuật xin phép người cho tạng trước mổ
Ê kíp phẫu thuật xin phép người cho tạng trước mổ

Đúng 13g30 ngày 5/6, ca phẫu thuật ghép thận cho 2 người nhận đồng thời diễn ra. Hiện sức khỏe của 2 người được ghép thận đã ổn định. Càng xúc động hơn sau ca ghép thận thành công đó chính là giây phút tiễn đưa nam bệnh nhân 33 tuổi về với gia đình để lo hậu sự diễn ra trong sự nghẹn ngào xúc động của mọi người. Ai cũng cảm kích tấm lòng cũng như suy nghĩ cởi mở của gia đình người hiến tạng, họ đã vượt qua được rào cản quan niệm "chết toàn thây" của người dân. 

Tập thể Y bác sỹ chào vĩnh biệt người hiến tạng
Tập thể y bác sĩ chào vĩnh biệt người hiến tạng

Được biết, đây là trường hợp hiến tạng sau khi chết não đầu tiên tại Huế và khu vực miền Trung, xoá tan nỗi trăn trở trong suốt 21 năm qua. Hy vọng nghĩa cử cao đẹp của đại gia đình người hiến sẽ góp phần thay đổi cách nhìn cũng như quan điểm về hiến tạng sau khi chết để những bệnh nhân suy tạng có thể được cứu sống nhiều hơn nữa.

Ca phẫu thuật ghép thận cho 2 bệnh nhận đồng thời diễn ra sau từ người hiến tạng đã chết não
       Ca phẫu thuật ghép thận cho 2 bệnh nhân từ người hiến tạng đã chết não - Ảnh: Thượng Hiển

Theo GS.TS Phạm Như Hiệp, ngày 31/7/2001 là cột mốc đánh dấu hành trình 21 năm ghép tạng của Bệnh viện Trung ương Huế, kể từ ca ghép thận đầu tiên của người mẹ hiến cho con trai, cả 2 mẹ con hiện vẫn sống và làm việc bình thường, sức khoẻ ổn định. Từ đó đến nay, bệnh viện đã thực hiện hơn 1.200 ca ghép thận, nhưng nguồn tạng hiến vẫn từ người cho sống.

“Điều làm chúng tôi trăn trở là khi hàng ngày chứng kiến những số phận không may bị bệnh tật, tai nạn giao thông… không thể qua khỏi; là người thầy thuốc với mong muốn trước khi về với cát bụi, một phần cơ thể họ có thể được tái sinh lần nữa trong những người không may bị suy tạng cần được ghép từ người hiến chết não. Thế nhưng điều làm chúng tôi đau buồn và day dứt mãi là đã thất bại trong vận động gia đình người hiến chết não, bởi quan niệm từ bao đời của người miền Trung”, GS.TS Phạm Như Hiệp chia sẻ.

Clip: Xúc động giây phút các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ca ghép thận từ bệnh nhân hiến tạng đã chết não

 Thuận Hóa 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI