Kỳ thi đánh giá năng lực 2022: Thí sinh không bị giới hạn nguyện vọng đăng ký

25/01/2022 - 06:17

PNO - Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM cho biết, kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) năm 2022 được tổ chức hai đợt vào tháng Ba và tháng Năm.

 Đợt 1 được tổ chức vào ngày 27/3 tại 17 tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Bình Thuận, Khánh Hòa, Đắk Lắk, TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Bạc Liêu, An Giang, Kiên Giang và Cần Thơ.

Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực có thêm cơ hội trúng tuyển vào ngành và trường phù hợp với lựa chọn của bản thân
Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực có thêm cơ hội trúng tuyển vào ngành và trường phù hợp với lựa chọn của bản thân

Kết quả thi đợt 1 được công bố vào ngày 5/4. Đợt 2 dự kiến tổ chức thi vào ngày 22/5, tức trước kỳ thi THPT khoảng một tháng, tại bốn địa phương: Đà Nẵng, Khánh Hòa, TPHCM, An Giang. Kết quả của đợt 2 sẽ được công bố vào đúng một tuần sau khi thi, tức ngày 29/5.

Đặc biệt, kỳ thi năm nay sẽ có hai đợt đăng ký xét tuyển cùng lúc với đăng ký dự thi. Cụ thể, thí sinh sẽ đăng ký dự thi đợt 1 và xét tuyển từ ngày 28/1 - 28/2. Đợt 2 từ ngày 6/4 - 25/4. Nếu thí sinh thi cả hai đợt, kết quả của đợt thi nào cao hơn sẽ được ĐH Quốc gia TPHCM sử dụng để xét tuyển.

Một điểm đổi mới khác trong kỳ thi này, thí sinh được đăng ký không giới hạn số nguyện vọng. Các nguyện vọng được xếp theo thứ tự ưu tiên, từ cao xuống thấp. Sau khi kết quả thi đợt 1 được công bố, thí sinh có thể đăng ký bổ sung và sắp xếp lại thứ tự nguyện vọng xét tuyển. “Những nỗ lực đổi mới trong kỳ thi ĐGNL năm nay là để tạo thêm điều kiện thuận lợi cho thí sinh cũng như các đơn vị tuyển sinh bằng kết quả của cuộc thi này. Năm nay, có hơn 80 trường ĐH sử dụng kết quả thi ĐGNL. Kỳ thi cũng được mở rộng địa điểm tổ chức tại 17 địa phương, trải dài từ miền Trung đến các tỉnh, thành của Tây Nam bộ”, tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TPHCM, cho biết.

Dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh bằng ĐGNL năm 2022 của các trường thành viên ĐH Quốc gia TPHCM đều tăng. Trong đó, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên dành đến 70%, Trường ĐH Kinh tế - Luật là 60%, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn là 50% chỉ tiêu…

Kỳ thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TPHCM chú trọng đánh giá các năng lực cơ bản để học ĐH của thí sinh như: sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, xử lý số liệu, giải quyết vấn đề. Về hình thức, bài thi gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm khách quan với thời gian làm bài 150 phút. Về nội dung, đề thi cung cấp số liệu, dữ kiện và các công thức cơ bản nhằm đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề, không đánh giá khả năng học thuộc lòng. Đề thi được xây dựng cùng cách tiếp cận như đề thi SAT của Mỹ và đề thi TSA của Anh.

Việc tham dự kỳ thi ĐGNL sẽ giúp thí sinh có thêm cơ hội trúng tuyển vào ngành và trường phù hợp với lựa chọn của bản thân. 

Tiêu Hà

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI