Không lo thiếu bộ xét nghiệm RT-PCR cho 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang

29/05/2021 - 21:16

PNO - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định không lo thiếu bộ xét nghiệm Realtime RT-PCR cho 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang.

Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định không lo thiêu bộ xét nghiệm RT-PCR
Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định không lo thiêu bộ xét nghiệm RT-PCR

Trong buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ với tỉnh Bắc Ninh về công tác phòng chống dịch COVID-19 chiều tối ngày 29/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định tình tình dịch tại Bắc Ninh có nhiều điểm dịch không rõ đường lây truyền, khả năng xâm nhập từ cộng đồng vào khu công nghiệp rất lớn.

"Với những biện pháp đã và đang triển khai trong chống dịch của Bắc Ninh mặc dù tạm yên tâm, nhưng tỉnh vẫn phải quyết liệt hơn, vì số khu công nghiệp của Bắc Ninh cũng như công nhân nhiều hơn Bắc Giang" - Bộ tưởng nhấn mạnh. 

Cụ thể, Bắc Ninh có đến 400.000 công nhân trong đó hơn 200.000 người đến từ 63 tỉnh, thành phố, trong khi Bắc Giang có 60.000 người.

Trước đó, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, đã đề nghị Bắc Ninh thực hiện giãn cách xã hội mạnh hơn, trên quy mô lớn hơn để bảo vệ an toàn cho sản xuất. "Cần bảo vệ công nhân trong suốt quá trình từ nơi ở, khi di chuyển và tại các nhà máy. Bảo vệ các khu công nghiệp là vấn đề mấu chốt để kiểm soát tình hình dịch"- GS.TS Nguyễn Thanh Long nói.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng khuyến nghị, đối với một số khu nhà lưu trú có tập trung đông công nhân nếu có ca nhiễm thì lập tức áp dụng thiết chế cách ly tập trung, đảm bảo tối đa an toàn, không cho ra khỏi phòng và xử lý nghiêm vi phạm; giảm mật độ ở những khu này theo hướng 50% đi làm, 50% ở nhà.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết thêm, hiện nay các đơn vị sản xuất test nhanh đang nỗ lực nâng cao năng lực, hiện khoảng 150.000 test/ngày, trong khi nhiều địa phương có nhu cầu. Do đó, Bộ Y tế khuyến khích tất cả các doanh nghiệp nhập khẩu test nhanh về Việt Nam.

Về công tác phòng chống dịch COVID-19 của Bắc Ninh, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng Thường vụ tỉnh Bắc Ninh cần quyết định vấn đề liên quan đến mua sắm test nhanh mới thực hiện ngay được. Nếu đấu thầu thì sẽ khó khăn và lâu. Bộ Y tế sẽ cấp thêm cho địa phương nhưng cũng khó đáp ứng đủ vì nhiều địa phương có nhu cầu.

Liên quan đến vấn đề xét nghiệm, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin qua kiểm tra một số nhà máy trong các khu công nghiệp, Bộ Y tế khuyến khích các doanh nghiệp tự lấy mẫu theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Về xét nghiệm Realtime RT-PCR, Bộ trưởng khẳng định không lo thiếu. Tuy nhiên, tỉnh cần kết hợp vừa xét nghiệm test kháng nguyên nhanh vừa xét nghiệm gộp mẫu và RT-PCR mới làm nhanh được.

Đối với công tác điều trị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ Y tế đã tiếp tục giao các bệnh viện trung ương đảm bảo tối đa nhân sự hồi sức tích cực (ICU) cho Bắc Ninh. Tỉnh cũng cần xây dựng phương án có 5.000 ca mắc để chủ động ứng phó.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết thêm ngoài 150.000 liều vaccine đã cấp cho tỉnh, thực hiện yêu cầu của Thủ tướng, sáng 29/5, Bộ Y tế phân bổ thêm 50.000 liều nữa. "Bộ Y tế đã giao Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn và Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Ninh và Bắc Giang trong vòng 7 ngày phải tiêm xong 200.000 liều vaccine COVID-19 tại mỗi tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang" - Bộ trưởng nói. 

Bảo Khang

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI