Khánh Hòa đề nghị xếp hạng nhà làm việc của bác sĩ Yersin là di tích quốc gia

18/02/2023 - 18:45

PNO - Khánh Hòa đã có tờ trình đề nghị xếp hạng nhà làm việc của bác sĩ Yersin trên núi Hòn Bà (xã Suối Cát, huyện Cam Lâm) là di tích quốc gia.

Ngày 18/2, theo thông tin từ UBND tỉnh Khánh Hòa, ông Đinh Văn Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký tờ trình đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng bổ sung đối với địa điểm nhà làm việc của bác sĩ Yersin trên núi Hòn Bà (xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) là di tích quốc gia.

Cách đây 33 năm, di tích lịch sử lưu niệm nhà bác học Alexandre Yersin đã được Bộ Văn hóa – Thông tin, Thể thao và Du lịch (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng là di tích quốc gia theo quyết định số 993-QĐ ngày 28/9/1990.

Di tích là một quần thể các địa điểm riêng lẻ, tiêu biểu, nổi bật, gắn bó trực tiếp với cuộc đời và sự nghiệp của nhà bác học A.Yersin, bao gồm 3 địa điểm: thư viện tại Viện Pasteur Nha Trang (đường Trần Phú, phường Xương Huân, TP Nha Trang), chùa Linh Sơn, mộ Yersin (đều ở xã Suối Cát, huyện Cam Lâm).

Năm 2021, Hội những người ái mộ bác sĩ Yersin đã đề xuất tỉnh Khánh Hòa xem xét đề nghị xếp hạng di tích đối với nhà làm việc của bác sĩ Yersin tại khu vực Hòn Bà để bảo tồn, phát huy giá trị di sản, cùng với quần thể di tích lịch sử lưu niệm nhà bác học Alexandre Yersin.

Ngôi nhà tái lập trên nền móng trạm thử nghiệm, bể chứa nước nhà làm việc của Yersin trên đỉnh núi Hòn Bà (xã Suối Cát, huyện Cam Lâm) - Nguồn ảnh: Hội Những người ái mộ bác sĩ A.Yersin tỉnh Khánh Hòa
Ngôi nhà được xây dựng trên nền móng cũ, có kết cấu tương tự hình ảnh ngôi nhà của bác sĩ Yersin trên đỉnh núi Hòn Bà (xã Suối Cát, huyện Cam Lâm) - Ảnh: Hội Những người ái mộ bác sĩ A.Yersin tỉnh Khánh Hòa

Được biết, Hòn Bà cao 1.578m so với mặt nước biển, là một ngọn núi nằm giữa 2 xã Khánh Phú (huyện Khánh Vĩnh) và xã Suối Cát (huyện Cam Lâm) thuộc tỉnh Khánh Hòa, cách TP. Nha Trang 60km về phía Tây Nam.

Năm 1914, bác sĩ A.Yersin đã tiến hành khảo sát Hòn Bà, đưa một số cây công nghiệp vào trồng thí nghiệm, và đã thành công với cây thuốc quinquina, giống cây cao su – một loại cây có ý nghĩa chiến lược rất quan trọng trong công nghiệp.

Hòn Bà là nơi có khí hậu mát mẻ quanh năm, thích hợp cho rất nhiều loại cây thuốc, nên ông đã quyết định xây dựng ngôi nhà gỗ lớn tại đỉnh núi này để nghiên cứu thuốc chữa bệnh.

Trên khu vực Hòn Bà trước đây có căn nhà gỗ, bể chứa nước để bác sĩ A.Yersin sử dụng làm nơi ở. Tuy nhiên, sau đó khu vực này bị bỏ hoang, ngôi nhà chỉ còn lại nền móng.

Đến năm 2005, Công ty CP Yasaka – Sài Gòn – Nha Trang được UBND tỉnh Khánh Hòa giao cho quản lý sử dụng đã cho xây dựng lại căn nhà gỗ trên nền móng cũ.

Ngôi nhà được xây dựng có kết cấu tương tự hình ảnh ngôi nhà của bác sĩ Yersin, kết cấu 2 tầng, lắp ghép bằng gỗ sơn màu đen, mái lợp tôn nâu đỏ, dùng để trưng bày các hình ảnh, hiện vật liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của nhà bác học A.Yersin (các hiện vật, tranh ảnh hiện đã được công ty tháo dỡ). Năm 2016, công ty xin bàn giao lại khu vực này cho tỉnh Khánh Hòa.

Hiện nay, khu vực nhà làm việc này nằm trong Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà, do Ban quản lý khu bảo tồn quản lý.

Huyền Hoa

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI