Hương Lan và Lệ Thủy 'đụng nhau' hồi ký kỹ thuật số

02/12/2019 - 07:19

Thay cho hình thức truyền thống là xuất bản sách, các nghệ sĩ hiện có xu hướng đổi mới việc ra mắt hồi ký với sự phát triển ngày càng mạnh của công nghệ, internet.

Không hẹn mà gặp, hai gương mặt gạo cội của làng văn nghệ Việt là NSND Lệ Thủy và ca sĩ Hương Lan sẽ phát hành hồi ký sau gần sáu mươi năm theo đuổi nghệ thuật. Nhưng nếu vài năm trước, hồi ký chủ yếu ra mắt dưới dạng ấn phẩm, thì nay đã có sự thay đổi: hồi ký của hai nghệ sĩ sẽ được thực hiện dưới định dạng video.

NSND Lệ Thủy cho biết, hồi ký sẽ được phát hành thông qua USB và trên YouTube. Tương tự, ca sĩ Hương Lan cũng sẽ ra mắt hồi ký dưới dạng video để phát trên YouTube. Sự thay đổi hình thức này là điều có thể dự đoán được, thậm chí là được dự đoán từ vài năm trước, trong bối cảnh công nghệ và internet ngày càng phát triển mạnh như hiện nay. So với hồi ký theo thể truyền thống, hình thức mới này sẽ giúp câu chuyện đời của nghệ sĩ được phủ sóng rộng hơn, tiếp cận với nhiều khán giả hơn khi máy tính, điện thoại thông minh... đã trở nên khá “phổ cập”, và mạng internet gần như đã phủ sóng rộng khắp. 

Huong Lan va Le Thuy 'dung nhau' hoi ky ky thuat so
NSND Lệ Thủy và con trai - ca sĩ Đình Trí giới thiệu hồi ký dưới định dạng USB

“Thực tế khi phát hành sách, không phải ai cũng có thể mua được, hoặc có điều kiện để mua. Khán giả ở vùng sâu vùng xa, hay hải ngoại khó thể tiếp cận được hồi ký dạng sách”, ca sĩ Dương Đình Trí (con trai, đồng thời là người đứng ra sản xuất hồi ký của nghệ sĩ Lệ Thủy) chia sẻ. Tương tự, ca sĩ Hương Lan cho biết, bà vẫn chủ yếu sống ở Mỹ, hồi ký kỹ thuật số là cách tốt nhất để bà đưa câu chuyện của mình đến với đông đảo khán giả trong nước.

Với hình thức sản xuất hồi ký mới mẻ này, nghệ sĩ có thể chủ động trong việc sản xuất mà không cần thông qua nhiều quy trình so với việc xuất bản sách thông thường. Thêm nữa, việc nghệ sĩ truyền tải trực tiếp qua hình ảnh sống động sẽ giúp câu chuyện giàu cảm xúc hơn. Giọng văn, lời kể và cảm xúc hoàn toàn thuộc về nhân vật, mà không có sự thay đổi nào như khi thông qua người chấp bút trong hồi ký dạng sách. Chưa kể, hồi ký của NSND Lệ Thủy, sẽ có những bản thu âm bà hát lại các bài vọng cổ bà đã từng hát vào năm mười một tuổi. Hoặc thậm chí, sẽ có sự góp giọng, chia sẻ của những khách mời, là những nghệ sĩ đã gắn với sự nghiệp của bà. 

Mặt khác, nghệ sĩ cũng có thể chủ động trong việc định hướng nội dung theo mong muốn. Ca sĩ Hương Lan cho biết, nếu viết sách, có người chấp bút thì dễ bị khơi những chuyện đời tư. Điều này bà không hề mong muốn xuất hiện trong hồi ký của mình. Chưa kể nếu như sách có định lượng nhất định về số lượng trang, câu từ để khán giả không bị ngán, thì việc sản xuất hồi ký dưới dạng video sẽ giúp nghệ sĩ thoải mái hơn trong dung lượng truyền tải, đặc biệt với những nghệ sĩ kỳ cựu, khi chặng đường làm nghề và cuộc đời của họ trải qua quá nhiều giai đoạn thăng trầm. 

“Thời lượng 40, 50 phút mỗi tập đều do chúng tôi tự quyết định. Nếu tập nào có nhiều khách mời thì có thể kéo dãn ra một chút cũng không sao. Hình ảnh, tư liệu có thể cung cấp nhiều, thoải mái cho khán giả. Còn sách sẽ có một giới hạn nào đó mà đôi lúc câu chuyện được kể không trọn vẹn”, Dương Đình Trí - con trai NSND Lệ Thủy chia sẻ. 

Tuy nhiên, bên cạnh nhiều ưu điểm, việc sản xuất hồi ký dạng video cũng có áp lực nhất định khi khâu hậu kỳ phải thực hiện kỹ lưỡng, mất nhiều thời gian để cho ra hình ảnh đẹp, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khán giả. 

Trung Sơn

 
TIN MỚI